WMV là tên viết tắt của Windows Media Video – một định dạng video nén được phát triển bởi Microsoft.

Đang xem: Định dạng wmv là gì, cách mở, chỉnh sửa và chuyển Đổi file wmv

WMV ban đầu được thiết kế cho các ứng dụng trực tuyến, như một đối thủ cạnh tranh với RealVideo, nhưng giờ đây nó có thể phục vụ cho nội dung chuyên nghiệp hơn. Các file WMV là các file video nhỏ nhất trên web vì kích thước file của chúng giảm đáng kể sau khi nén, dẫn đến chất lượng video thấp. Tuy nhiên lợi thế cho việc này là có lẽ nó là định dạng file video duy nhất cho phép người dùng tải và chia sẻ qua email. Là một phần mềm của Microsoft, Windows Media Player là ứng dụng chính được sử dụng để chạy file WMV trên tất cả hệ điều hànhWindowsnhưng trên hệ điều hành Mac cũng có trình phát WMV miễn phí.

*

Các file Windows Media Audio về bản chất cũng tương tự file WMV, nhưng chỉ chứa dữ liệu âm thanh chứ không có video. Các file này sử dụng phần mở rộng là .WMA.

Lưu ý:Windows Media Playercũng được liên kết với các định dạng file khác sử dụng các đuôi tệp tương tự, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có cùng định dạng với nhau. Ví dụ, các file WMZ là các Compressed Windows Media Player Skin file, các file này có nhiệm vụ thay đổi giao diện của Windows Media Player, trong khi các file Windows Media Redirector (WMX) là các shortcut tham chiếu đến các file phương tiện như WMA và WMV.

Cách mở một file WMV

Windows Media Player và Movies & TV đều được cài đặt mặc định trên hầu hết các phiên bản Windows, vì vậy đây là những giải pháp tối ưu nhất nhất để mở các tệp WMV nếu bạn đang sử dụng Windows. Sau khi WMP ngừng phát triển cho macOS từ sau phiên bản 9, người dùng Mac có thể sử dụng Flip4Mac để mở các file này, nhưng đáng tiếc là Flip4Mac không miễn phí.

Có thể nóiVLC, DivX Player,KMPlayervà MPlayer là những lựa chọn thay thế xứng đang cho Windows Media Player. Như các bạn đã biết thì đây là các trình phát đa phương tiện hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ phát các file WMV và nhiều định dạng file phương tiện khác trên cả hệ điều hànhMacvà Windows. Ngoài ra,Elmedia Playercũng là một trình phát WMV khác dành cho máy Mac đáng sử dụng.

Xem thêm: Xuất Khẩu Là Gì ? Xuất Nhập Khẩu Là Gì

Lưu ý: Nếu bạn vẫn chưa thể mở được file của mình ngay cả sau khi thử các chương trình này, rất có thể file đó không phải là WMV. Như đã đề cập ở trên, một số định dạng file khác sử dụng phần mở rộng tệp rất giống nhau nhưng không có nghĩa là các định dạng này có chức năng như nhau hoặc thậm chí chúng chẳng có liên gì đến nhau.

Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể:

WVM là file Google Play Video. Chúng thường chỉ được tìm thấy khi duyệt qua các tệp trên các thiết bị Android trong thư mục com.google.android.videos/files/Movies/. Các file WVM đóng vai trò là một định dạng mà Google sử dụng để lưu trữ các chương trình truyền hình và phim.Các file WMF có thể xuất hiện dưới định dạng Metafile của Windows. Đây là định dạng file đồ họa chứa các lệnh vẽ (ví dụ như để giải thích cách tạo hình chữ nhật hoặc hình tròn). Trò chơi Widelands cũng sử dụng các file WMF. Đó là các file bản đồ, có nhiệm vụ lưu trữ kích thước, tài nguyên và vị trí ký tự của bản đồ.AMV là các file video nén. Cụ thể, đây là định dạng Video nhạc Anime (Anime Music Video format). Chúng được sử dụng trên một số thiết bị chơi nhạc di động có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cách chuyển đổi file WMV

Sử dụng một trong nhữngchương trình chuyển đổi Videomiễn phí hoặccông cụ chuyển đổi file trực tuyếnchắc chắn là cách tốt nhất để chuyển đổi một file WMV. Bạn chỉ cần tải về và cài đặt, sau đó chọn các file WMV cần chuyển đổi sang một định dạng video khác nhưMP4,AVI, MKV, 3GP,FLV…

Any Video Converter và Freemake Video Converter là hai công cụ chuyển đổi WMV phổ biến và được nhiều người tin dùng. Cả hai đều rất dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều định dạng đầu ra khác nhau. Ví dụ, Freemake Video Converter có thể chuyển đổi tập tin WMV của bạn trực tiếp sang đĩa DVD cũng như trích xuất âm thanh và lưu nó dưới định dạng MP3.

Ngoài ra, các công cụ chuyển đổi video trực tuyến như Zamzar cũng có thể chuyển đổi các tệp WMV một cách nhanh chóng. Sử dụng trình chuyển đổi file trực tuyến tất nhiên có những lợi ích và bất lợi riêng vì tuy bạn không phải mất tường gian tải xuống và cài đặt, bạn lại phải tải video đó lên trang chuyển đổi, có thể mất nhiều thời gian nếu bạn đang chuyển đổi file WMV vì các file này đôi khi có kích thước khá lớn.

Những thông tin bạn cần biết thêm về file WMV

Các file WMV sử dụng nền tảng Định dạng Hệ thống Nâng cao của Microsoft (Microsoft's Advanced Systems Format – ASF) và do đó, về bản chất chúng rất giống với các file ASF, một định dạng tệp khác do Microsoft phát triển.

Xem thêm: Bệnh Nhân Bị Sốt Là Gì ? Triệu Chứng & Thuốc Có Hiện Tượng Sốt 37 Độ Hay Không

Tuy nhiên, các file WMV cũng có thể được “đóng gói” thành định dạng Matroska hoặc AVI và do đó chúng có phần mở rộng tập tin MKV hoặc AVI.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *