Withholding Tax là một trong những thuật ngữ chuyên ngành của dân kinh doanh dùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Withholding Tax là gì cũng như những quy định mới hiện nay. Thế nên, gocnhintangphat.com đã tổng hợp rất chi tiết thông tin về Withholding Tax để bạn có thể tham khảo ngay tại bài viết này.

Đang xem: Withholding là gì, thông tin mới nhất về withholding tax thông tin mới nhất về withholding tax

Nội dung

1 Withholding Tax là gì2 Cập nhật mới nhất về thuế nhà thầu nước ngoài2.3 Phương pháp kê khai thuế

Withholding Tax là gì

Withholding Tax được viết tắt là WHT và dịch ra tiếng Việt là thuế nhà thầu nước ngoài. Bạn có thể sẽ bắt gặp thêm một vài cách gọi khác về loại thuế nhà thầu nước ngoài này ở những văn bản pháp luật hay kinh tế bằng Tiếng Anh sau đây:

Các tên gọi khác

Foreign contractor withholding tax – Viết tắt thành FCWTForeign contractor tax viết tắt là FCT. Đây là cách dịch được Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc – Association of Chartered Certified Accountants ( ACCA) đưa ra.

Bạn nên tìm hiểu & ghi nhớ thêm hai cách gọi khác của WithholdingTax để trường hợp gặp thì đã có kiến thức về các tên gọi này cũng như vận dụng chúng giúp ích trong công việc của mình.

*

Withholding Tax dịch là thuế nhà thầu nước ngoài

Thuế nhà thầu nước ngoài bao gồm loại thuế nào

Theo như quy định của Điều 12 & 13 tại Thông tư 103/2014/TT-BTC có quy định về thuế nhà thầu nước ngoài sẽ gồm có 2 sắc thuế sau:

Cập nhật mới nhất về thuế nhà thầu nước ngoài

Chúng ta sẽ cùng cập nhật những thông tin mới nhất về thuế nhà thầu nước ngoài Withholding Tax qua những quy định của Pháp luật dưới đây nhé.

Đối tượng bị áp dụng thuế Withholding Tax

Có 5 đối tượng bị áp dụng thuế nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam được quy định rõ tại Điều 1 Thông tư 103/2014/ TT-BTC sau đây:

“Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở Hợp đồng ký giữa tổ chức, cá nhân nước ngoài với các doanh nghiệp tại Việt Nam (trừ trường hợp gia công và xuất trả hàng hóa cho tổ chức, cá nhân nước ngoài) hoặc thực hiện phân phối hàng hóa tại Việt Nam hoặc cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế – Incoterms mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong đó tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, quảng cáo, tiếp thị, chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc ấn định giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ; bao gồm cả trường hợp uỷ quyền hoặc thuê một số tổ chức Việt Nam thực hiện một phần dịch vụ phân phối, dịch vụ khác liên quan đến việc bán hàng hóa tại Việt Nam.

Xem thêm: Thuyền Quyên Là Gì – Nghĩa Của Từ Thuyền Quyên Trong Tiếng Việt

Tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam để thực hiện việc đàm phán, ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài.Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam, mua hàng hóa để xuất khẩu, bán hàng hóa cho thương nhân Việt Nam theo pháp luật về thương mại.”

Mục đích thu thuế của nhà thầu nước ngoài

Thuế được xem là nguồn ngân sách quan trọng để cấu thành lên tài chính của quốc gia. Thu thuế chính là cách để đảm bảo được hoạt động của bộ máy Nhà nước, điều chỉnh hoạt động kinh doanh hay sản xuất. Từ đó đảm bảo sự công bằng giữa các tầng lớp xã hội. Vì thế việc thu thuế nhà thầu nước ngoài cũng chính là để thực hiện mục tiêu chung. Việc thu thuế từ nhà thầu nước ngoài cũng sẽ đảm bảo sự ổn định, bền vững cho nguồn ngân sách của nhà nước. Từ đó thực hiện được các công việc quan trọng có liên quan tới sự phát triển của quốc gia.Tiền thuế của nhà thầu nước ngoài sẽ được nộp cho cơ quan thuế Nhà nước và cũng được xác nhận đầy đủ theo luật quy định. Đó là căn cứ, cơ sở để bất cứ cơ quan, tổ chức nước ngoài nào kinh doanh, hoạt động kinh tế tại Việt Nam thực hiện khai báo và nộp thuế cho cơ quan thuế của quốc gia Việt Nam.

–> Tìm hiểu những loại thuế phải nộp sau khi thành lập

*

Thu thuế nhà thầu nước ngoài cũng chính là để thực hiện mục tiêu chung cho nền kinh tế – xã hội của quốc gia

Phương pháp kê khai thuế

Tùy vào điều kiện và tình hình thực tế hoạt động của các tổ chức hay cá nhân người nước ngoài, bạn có thể thực hiện 1 trong 2 phương pháp kê khai thuế Withholding Tax như sau:

Phương pháp 1:

Thuế Withholding Tax được thực hiện bởi các tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tại cơ quan Thuế. Họ sẽ phải đảm bảo những điều kiện sau đây:

Có trụ sở thường trú tại Việt Nam, nếu là cá nhân thì cư trú tại Việt Nam.Có thời gian ghi trong hợp đồng kinh doanh với các nhà thầu nước ngoài phải đủ từ 183 ngày trở lên tính từ ngày ký hợp đồng.Các tổ chức và cá nhân nước ngoài có áp dụng chế độ kế toán tại Việt Nam và đã thực hiện đăng ký thuế, được cấp mã số thuế.

Khi đáp ứng được những điều kiện trên thì cá nhân hay tổ chức là người nước ngoài sẽ tiến hành kê khai thuế & tính thuế giống như các tổ chức hay doanh nghiệp tại Việt Nam theo luật định.

–> Xem dịch vụ kế toán thuế trọn gói của gocnhintangphat.com

Phương pháp 2:

Trong trường hợp các cá nhân, tổ chức nước ngoài không đáp ứng đủ các điều kiện trên, các tổ chức tại Việt Nam sẽ thực hiện các thao tác cần thiết để kê khai cũng như tính thuế cho những nhà thầu & nhà thầu phụ nước ngoài.

Xem thêm: Đẽ Đàng Là Gì ? Gợi Ý Đáp Án Trò Chơi Vui Của Giới Trẻ Đẽ Đàng, Đẽ Củi Là Gì

Những lưu ý cho các doanh nghiệp Việt nam về thuế nhà thầu nước ngoài

Để đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng quy định của Luật doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân sẽ cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây:

Kê khai, tính toán đầy đủ về việc nộp thuế, tránh thiếu sót hay vi phạm về thuế nhà thầu nước ngoài.Nhà nước và các cơ quan Thuế cần có cơ chế để giám sát, theo dõi kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp nước ngoài.

Nếu có thắc mắc, hãy gửi công văn lên Cục Thuế hoặc tìm các doanh nghiệp tư vấn như gocnhintangphat.com để được hướng dẫn, tư vấn & hỗ trợ tốt nhất nhé!

*

Nhà nước và các cơ quan thuế cần có cơ chế để giám sát, theo dõi kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp nước ngoài

Lời kết

Trên đây chính là những chia sẻ để bạn nắm rõ hơn Withholding Tax là gì. Hy vọng qua những chia sẻ đó bạn sẽ biết quy định và biết để tránh vi phạm. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thuế nhà thầu nước ngoài, hãy liên hệ với gocnhintangphat.com theo thông tin sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *