Microsoft đã phát hành một triệu phiên bản Windows khác nhau cho các mục đích khác nhau trong vài thập kỷ qua. Trong khi một số trong số họ khá nổi tiếng, những người khác vẫn còn tương đối ít người biết đến. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về một biến thể Windows như vậy, được gọi là Windows PE. Chúng tôi sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết về Windows PE (còn được gọi là WinPE), lịch sử của nó, mức độ liên quan của nó và những gì nó được sử dụng cho ngày nay. Chúng tôi cũng sẽ nói về nó khác với phiên bản Windows thông thường như thế nào.

Đang xem: Winpe là gì, cách tạo Đĩa cứu hộ windows pe

Contents

1 Windows PE: Nó là gì và nó được sử dụng để làm gì? (Năm 2021)

Windows PE: Nó là gì và nó được sử dụng để làm gì? (Năm 2021)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào Windows PE và tìm hiểu về cách hoạt động của nó. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về các chi tiết kỹ thuật khác về phần mềm, bao gồm các tính năng, lợi ích, hạn chế, yêu cầu phần cứng và hơn thế nữa. Cuối cùng, chúng ta cũng sẽ xem WinPE giống hay khác với các bản phân phối Windows chính thống như thế nào. Vì vậy, không có bất kỳ sự chậm trễ nào nữa, chúng ta hãy đi sâu vào ngay.

Windows PE (WinPE) là gì?

Môi trường cài đặt sẵn Windows, còn được gọi là Windows PE hoặc WinPE, là một phiên bản nhẹ của Windows được sử dụng để cài đặt, triển khai và sửa chữa các cài đặt Windows và Windows Server trên máy tính để bàn, máy chủ và máy trạm. Nó cũng hữu ích để khắc phục sự cố hệ điều hành Windows trong môi trường ngoại tuyến. Như đã nói, người ta có thể nghĩ về Windows PE như một phiên bản Windows nhẹ với chức năng hạn chế cho các mục đích cài đặt và khôi phục.

*

Windows PE 10.0 Dựa trên Windows 10 / Image Courtesy: Microsoft

Ban đầu được phát triển để thay thế cho đĩa khởi động MS-DOS, bạn có thể khởi động WinPE qua ổ USB flash, CD-ROM và đĩa cứng. Các bản phát hành đầu tiên của WinPE dành cho môi trường XP, trong khi phiên bản mới nhất hỗ trợ tất cả các phiên bản dành cho người tiêu dùng của Windows 10 (Home, Pro, Enterprise và Education), cũng như Windows Server và các phiên bản khác của Windows 10. Mặc dù Microsoft cung cấp miễn phí nhưng bạn không thể sử dụng nó như một hệ điều hành chính. Lý do tại sao bạn hỏi? Đó là bởi vì nó thiếu các tính năng quan trọng của một hệ điều hành máy tính để bàn chính thức.

WinPE được sử dụng để làm gì?

Windows PE từ trước đến nay thường được các tập đoàn lớn sử dụng cho mục đích triển khai và khắc phục sự cố, trong khi các OEM đã sử dụng rộng rãi nó để cài đặt sẵn hệ điều hành máy khách và máy chủ Windows trên PC trong quá trình sản xuất. Một trong những công dụng chính của Windows PE là giúp thiết lập ổ cứng của bạn trước khi cài đặt Windows. Với WinPE, bạn cũng có thể cài đặt Windows bằng cách sử dụng các ứng dụng hoặc tập lệnh từ mạng hoặc ổ đĩa cục bộ.

Một số ứng dụng đáng chú ý khác của Windows PE (WinPE) bao gồm chụp và áp dụng hình ảnh Windows (ISO), sửa đổi hệ điều hành khi nó không chạy, thiết lập công cụ khôi phục tự động và khôi phục dữ liệu từ các thiết bị không thể khởi động. Nó cũng cho phép bạn thêm giao diện người dùng hoặc giao diện tùy chỉnh của riêng mình để tự động hóa các loại tác vụ này.

Môi trường khôi phục Windows (WinRE) là gì?

Kế thừa của Windows Recovery Console, Windows Recovery Environment (WinRE) là một bộ công cụ dựa trên Windows PE. Nó giúp chẩn đoán và khôi phục PC Windows khỏi các lỗi nghiêm trọng điều đó có thể ngăn hệ điều hành khởi động thành công. WinRE được tích hợp trong các phiên bản Windows mới hơn, bắt đầu từ Vista và bạn có thể khởi động nó từ đĩa cứng, phương tiện quang (CD, v.v.) và PXE (Preboot eXecution Environment).

Các tính năng của WinRE bao gồm sửa chữa tự động cài đặt Windows, khôi phục hệ thống, khôi phục hình ảnh hệ thống, công cụ chẩn đoán bộ nhớ Windows, v.v.

*

Windows PE hoạt động như thế nào?

WinPE khởi động vào cả chế độ UEFI và BIOS kế thừa, có nghĩa là bạn có thể chọn một trong hai tùy chọn dựa trên thiết lập của mình. Bạn có thể xem bài viết chi tiết của chúng tôi về UEFI vs BIOS, nơi chúng tôi đã thảo luận về những điểm giống và khác nhau giữa hai loại này.

Đối với WinPE, đầu tiên nó tải khu vực khởi động trước khi Bootmgr kiểm soát cấu hình khởi động. Cuối cùng, quá trình Winload.exe trong boot.wim tải Lớp trừu tượng phần cứng (HAL). Điều này giúp tải tổ chức đăng ký và trình điều khiển khởi động cũng như tạo đường dẫn để cài đặt WinPE.

Xem thêm: Công Nghệ Tokenization Là Gì ? Vai Trò Của Token Hóa Tokenization Là Gì

Khi WinPE được thiết lập và chạy, tệp hạt nhân Ntoskrnl.exe được tải và SMSS (Trình quản lý phiên) sẽ kiểm soát hoạt động. Điều đầu tiên nó làm là tạo Winlogon để người dùng truy cập. Nó cũng có thể tải bất kỳ tệp đăng ký nào để định cấu hình thiết lập. Sau đó, người dùng có thể chạy hướng dẫn dòng lệnh để khởi chạy tệp setup.exe để cài đặt Windows.

Sau đó, Windows sẽ chạy winpeshl.exe để bắt đầu lệnh startnet.cmd mặc định khởi động Wpeinit.exe. Wpeinit cài đặt thiết bị Plug and Play, xử lý cài đặt Unattend.xml và tải tài nguyên mạng, do đó hoàn tất quá trình khởi động WinPE.

Các tính năng Windows được hỗ trợ

WinPE là một bước tiến rõ ràng so với các tùy chọn khôi phục dựa trên DOS, vốn thiếu hỗ trợ cho nhiều tính năng quan trọng trong hệ điều hành hiện đại. Điều đó bao gồm hỗ trợ cho TCP / IP, trình điều khiển thiết bị hiện đại, môi trường 64-bit, hệ thống tệp mới nhất, v.v. Windows PE chạy môi trường dòng lệnh và hỗ trợ các tính năng Windows sau:

Tạo khối lượng động, hệ thống tệp NTFS, DiskPart và BCDBootMạng riêng, bao gồm chia sẻ tệp qua TCP / IP và NetBIOS qua TCP / IP qua mạng LANHàng loạt tệp và tập lệnh, bao gồm hỗ trợ cho Máy chủ Windows Script (WSH) và Đối tượng Dữ liệu ActiveX (ADO)Hỗ trợ tùy chọn cho Windows PowerShellCác API Win32 và hỗ trợ tùy chọn cho các Ứng dụng HTML (HTA)Trình điều khiển thiết bị 64-bitChụp ảnh và bảo trì hình ảnh, bao gồm Quản lý và Phục vụ Hình ảnh Triển khai (DISM)Hỗ trợ tùy chọn cho BitLocker và Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM), Khởi động an toàn và các công cụ bảo mật khácMôi trường ảo hóa Hyper-V

Yêu cầu phần cứng đối với Windows PE

*

Windows PE có các yêu cầu tương tự như phiên bản tương ứng của Windows dành cho máy tính để bàn, nhưng có một vài ngoại lệ. Dưới đây là một số điều bạn nên nhớ khi sử dụng WinPE:

Bạn không cần ổ cứng để chạy WinPE. Bạn có thể chạy nó hoàn toàn từ RAM.Phiên bản cơ sở của WinPE chỉ yêu cầu bộ nhớ 512MB. Nếu bạn thêm trình điều khiển, gói hoặc ứng dụng, bạn sẽ cần thêm bộ nhớ.Trong khi phiên bản 32-bit của WinPE có thể khởi động máy tính BIOS 64-bit ngoài các máy tính UEFI và BIOS 32-bit, thì phiên bản 64-bit chỉ có thể khởi động các thiết bị UEFI và BIOS 64-bit.

Giới hạn của WinPE

Như đã đề cập ở trên, Windows PE không phải là một hệ điều hành có mục đích chung, trên PC, như một máy khách mỏng hoặc một hệ điều hành nhúng. Sau đó một lần nữa, WinPE không nhằm thay thế cho Windows (máy khách hoặc máy chủ) ở vị trí đầu tiên. Nó chỉ thích hợp để triển khai Windows quy mô lớn và khôi phục cài đặt Windows trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chủ và máy trạm.

Để ngăn việc sử dụng nó làm hệ điều hành sản xuất, “Windows PE tự động ngừng chạy shell và khởi động lại sau 72 giờ sử dụng liên tục. Khoảng thời gian này không thể định cấu hình, ” Microsoft cho biết trong tài liệu WinPE của mình.

Một hạn chế khác là, theo mặc định, tất cả các thay đổi sẽ bị mất khi WinPE khởi động lại. Điều đó bao gồm các thay đổi đối với trình điều khiển, ký tự ổ đĩa và sổ đăng ký Windows PE. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện những thay đổi lâu dài bằng cách tùy chỉnh phần mềm. Kiểm tra trang web chính thức của Microsoft để biết thêm chi tiết về chủ đề này. Ngoài ra, lưu ý rằng cài đặt WinPE mặc định sử dụng định dạng tệp FAT32, chỉ hỗ trợ kích thước tệp tối đa 4GB và ổ đĩa lên đến 32 GB.

Microsoft lưu ý thêm rằng Windows PE không hỗ trợ các tính năng và chức năng sau:

Máy chủ tệp hoặc Máy chủ đầu cuối sử dụngTham gia một miền mạngKết nối với mạng IPv4 từ Windows PE trên mạng IPv6Máy tính từ xaTệp cài đặt .MSIKhởi động từ đường dẫn chứa các ký tự không phải tiếng AnhChạy các ứng dụng 64-bit trên phiên bản 32-bit của Windows PEThêm các gói ứng dụng đi kèm thông qua DISM (các gói .appxbundle)

Làm thế nào bạn có thể tải xuống WinPE và tạo đĩa cứu hộ?

Bắt đầu với Windows 10 phiên bản 1809, Microsoft đang cung cấp WinPE dưới dạng tiện ích bổ sung miễn phí cho Bộ công cụ triển khai và đánh giá Windows (ADK). Người dùng có thể cài đặt ADK và các tiện ích bổ sung WinPE để bắt đầu làm việc với phần mềm.

Để tải Windows PE, hãy cài đặt ADK và chọn các tùy chọn Công cụ triển khai và Môi trường cài đặt sẵn Windows. Cần chỉ ra rằng trước Windows 10 phiên bản 1809, WinPE đã được bao gồm như một phần của ADK, có nghĩa là bạn không phải tải xuống riêng để bắt đầu. Điều này không còn là trường hợp nữa.

Bạn có thể xem hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi để tìm hiểu cách tạo ổ USB WinPE có thể khởi động hoặc đĩa cứu hộ để khắc phục sự cố máy tính Windows của bạn.

Xem thêm: Màn Hình Ultrasharp Là Gì ? Tìm Hiểu Thêm Về Màn Hình Ultrasharp

Windows PE: Bản phân phối Windows mà bạn chưa biết đã tồn tại!

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về Windows PE. Bản cài đặt Windows này không được thiết kế để trở thành một hệ điều hành độc lập, thậm chí không phải là một ứng dụng mỏng. Tuy nhiên, WinPE rất tuyệt với những gì nó làm được, khiến nó trở thành một công cụ hữu ích để khắc phục sự cố và khôi phục các máy tính Windows gặp phải các lỗi nghiêm trọng. Vậy bạn đã bao giờ cần sử dụng Windows PE trên máy tính ở nhà hoặc cơ quan chưa? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *