Winpe là gì, cách tạo Đĩa cứu hộ windows pe

      292

Microsoft đang xây đắp một triệu phiên phiên bản Windows khác biệt cho những mục đích khác nhau trong vài ba thập kỷ qua. Trong Khi một trong những trong các chúng ta khá nổi tiếng, những người khác vẫn còn đấy kha khá không nhiều bạn nghe biết. Hôm ni, chúng ta sẽ nói về một biến chuyển thể Windows những điều đó, được Call là Windows PE. Chúng tôi vẫn phân tích và lý giải tất cả phần nhiều gì chúng ta cần phải biết về Windows PE (nói một cách khác là WinPE), lịch sử vẻ vang của chính nó, mức độ liên quan của chính nó với phần đa gì nó được thực hiện mang lại thời buổi này. Chúng tôi cũng sẽ nói về nó không giống cùng với phiên phiên bản Windows thường thì ra làm sao.

Bạn đang xem: Winpe là gì, cách tạo Đĩa cứu hộ windows pe


Contents

1 Windows PE: Nó là gì cùng nó được sử dụng để gia công gì? (Năm 2021)

Windows PE: Nó là gì cùng nó được thực hiện để gia công gì? (Năm 2021)

Trong bài viết này, họ đang đi sâu vào Windows PE với mày mò về cách buổi giao lưu của nó. Chúng tôi cũng biến thành đàm đạo về các cụ thể nghệ thuật khác về phần mềm, bao hàm các bản lĩnh, lợi ích, tinh giảm, thưởng thức Hartware và hơn thế nữa. Cuối cùng, chúng ta cũng biến thành xem WinPE tương đương hay không giống với các phiên bản phân păn năn Windows chủ yếu thống ra sao. Vì vậy, không có bất kỳ sự đủng đỉnh như thế nào nữa, bọn họ hãy đi sâu vào ngay.

Windows PE (WinPE) là gì?

Môi trường setup sẵn Windows, có cách gọi khác là Windows PE hoặc WinPE, là một phiên phiên bản nhẹ của Windows được sử dụng để thiết đặt, thực thi cùng sửa chữa thay thế những thiết lập Windows với Windows Server bên trên máy tính nhằm bàn, sever với máy trạm. Nó cũng bổ ích nhằm khắc chế sự cố hệ quản lý điều hành Windows vào môi trường ngoại tuyến. Như sẽ nói, fan ta có thể suy nghĩ về Windows PE nlỗi một phiên bản Windows vơi với tính năng hạn chế cho các mục đích thiết lập cùng Phục hồi.

*
Windows PE 10.0 Dựa bên trên Windows 10 / Image Courtesy: Microsoft

Ban đầu được cách tân và phát triển nhằm thay thế mang lại đĩa khởi đụng MS-DOS, chúng ta cũng có thể khởi đụng WinPE qua ổ USB flash, CD-ROM với đĩa cứng. Các phiên bản tạo ra đầu tiên của WinPE dành riêng cho môi trường XP, trong những lúc phiên bạn dạng mới nhất cung cấp tất cả các phiên bạn dạng dành cho người chi tiêu và sử dụng của Windows 10 (Home, Pro, Enterprise với Education), cũng như Windows Server với các phiên bản khác của Windows 10. Mặc mặc dù Microsoft cung ứng miễn chi phí dẫu vậy các bạn không thể thực hiện nó như một hệ điều hành quản lý chủ yếu. Lý do vì sao các bạn hỏi? Đó là chính vì nó thiếu thốn các kỹ năng đặc biệt quan trọng của một hệ điều hành quản lý laptop nhằm bàn thừa nhận.

WinPE được sử dụng để làm gì?

Windows PE tự trước đến lúc này thường được các tập đoàn mập thực hiện đến mục tiêu xúc tiến với khắc phục và hạn chế sự nạm, trong khi những OEM sẽ thực hiện rộng thoải mái nó để thiết đặt sẵn hệ quản lý và điều hành vật dụng khách hàng với máy chủ Windows bên trên PC trong quy trình phân phối. trong những tính năng thiết yếu của Windows PE là góp tùy chỉnh cấu hình ổ cứng của bạn trước khi thiết đặt Windows. Với WinPE, chúng ta có thể thiết lập Windows bằng cách thực hiện các ứng dụng hoặc tập lệnh trường đoản cú mạng hoặc ổ đĩa toàn thể.

Một số vận dụng đáng chú ý khác của Windows PE (WinPE) bao gồm chụp với áp dụng hình ảnh Windows (ISO), sửa đổi hệ quản lý lúc nó không chạy, tùy chỉnh luật phục sinh tự động hóa với phục sinh dữ liệu từ bỏ những đồ vật quan yếu khởi rượu cồn. Nó cũng được cho phép các bạn thêm đồ họa người tiêu dùng hoặc giao diện tùy chỉnh của riêng biệt mình nhằm tự động hóa hóa các nhiều loại tác vụ này.

Môi ngôi trường khôi phục Windows (WinRE) là gì?

Kế thừa của Windows Recovery Console, Windows Recovery Environment (WinRE) là một trong cỗ qui định dựa vào Windows PE. Nó góp chẩn đoán và khôi phục PC Windows khỏi các lỗi nghiêm trọng điều này có thể ngăn uống hệ quản lý điều hành khởi đụng thành công xuất sắc. WinRE được tích hợp trong số phiên bạn dạng Windows mới rộng, ban đầu từ Vista với chúng ta có thể khởi hễ nó từ đĩa cứng, phương tiện quang đãng (CD, v.v.) với PXE (Preboot eXecution Environment).

Các tính năng của WinRE bao gồm thay thế sửa chữa tự động hóa thiết lập Windows, Phục hồi hệ thống, Phục hồi hình ảnh khối hệ thống, khí cụ chẩn đân oán bộ nhớ Windows, v.v.

*

Windows PE hoạt động như vậy nào?

WinPE khởi động vào cả cơ chế UEFI và BIOS thừa kế, tức là chúng ta có thể chọn một vào hai tùy chọn dựa trên tùy chỉnh cấu hình của mình. Bạn hoàn toàn có thể coi bài viết chi tiết của công ty chúng tôi về UEFI vs BIOS, chỗ công ty chúng tôi vẫn trao đổi về số đông điểm tương đương với khác nhau giữa nhì nhiều loại này.

Đối với WinPE, trước tiên nó mua Khu Vực khởi động trước khi Bootmgr kiểm soát và điều hành thông số kỹ thuật khởi đụng. Cuối thuộc, quy trình Winload.exe cộ trong boot.wyên ổn mua Lớp trừu tượng Hartware (HAL). Như vậy giúp mua tổ chức triển khai đăng ký cùng trình tinh chỉnh khởi hễ tương tự như chế tạo ra đường dẫn nhằm thiết lập WinPE.

Xem thêm: Công Nghệ Tokenization Là Gì ? Vai Trò Của Token Hóa Tokenization Là Gì

khi WinPE được thiết lập với chạy, tệp phân tử nhân Ntoskrnl.exe pháo được thiết lập với SMSS (Trình thống trị phiên) đã kiểm soát điều hành hoạt động. Điều trước tiên nó có tác dụng là chế tạo ra Winlogon nhằm người dùng truy vấn. Nó cũng có thể mua ngẫu nhiên tệp ĐK nào nhằm định thiết lập cấu hình. Sau đó, người dùng rất có thể chạy giải đáp cái lệnh nhằm khởi chạy tệp thiết lập.exe cộ để setup Windows.

Sau đó, Windows vẫn chạy winpeshl.exe pháo để ban đầu lệnh startnet.cmd mang định khởi cồn Wpeinit.exe cộ. Wpeinit thiết đặt thiết bị Plug & Play, cách xử lý cài đặt Unattend.xml và cài đặt tài nguyên ổn mạng, cho nên vì vậy hoàn tất quy trình khởi rượu cồn WinPE.

Các hào kiệt Windows được hỗ trợ

WinPE là một bước tiến ví dụ so với những tùy lựa chọn Phục hồi dựa trên DOS, vốn thiếu cung cấp đến nhiều thiên tài quan trọng trong hệ điều hành tân tiến. Điều đó bao gồm cung cấp đến TCP / IPhường, trình tinh chỉnh và điều khiển máy văn minh, môi trường 64-bit, khối hệ thống tệp tiên tiến nhất, v.v. Windows PE chạy môi trường loại lệnh và cung ứng các thiên tài Windows sau:

Tạo cân nặng rượu cồn, khối hệ thống tệp NTFS, DiskPart và BCDBootMạng riêng biệt, bao hàm chia sẻ tệp qua TCP / IPhường với NetBIOS qua TCPhường / IP qua mạng LANHàng loạt tệp với tập lệnh, bao gồm hỗ trợ đến Máy công ty Windows Script (WSH) và Đối tượng Dữ liệu ActiveX (ADO)Hỗ trợ tùy lựa chọn cho Windows PowerShellCác API Win32 cùng hỗ trợ tùy chọn cho các Ứng dụng HTML (HTA)Trình tinh chỉnh và điều khiển đồ vật 64-bitChụp hình ảnh cùng duy trì hình hình ảnh, bao gồm Quản lý với Phục vụ Bức Ảnh Triển knhị (DISM)Hỗ trợ tùy lựa chọn mang lại BitLocker với Mô-đun nền tảng gốc rễ tin cậy (TPM), Khởi hễ bình an với những dụng cụ bảo mật khácMôi trường ảo hóa Hyper-V

Yêu cầu Hartware đối với Windows PE

*

Windows PE tất cả những thử dùng tựa như nhỏng phiên phiên bản tương xứng của Windows giành cho máy tính nhằm bàn, nhưng gồm một vài ba ngoại lệ. Dưới đấy là một số điều chúng ta nên ghi nhớ khi sử dụng WinPE:

Quý khách hàng không đề nghị ổ cứng để chạy WinPE. quý khách hàng có thể chạy nó hoàn toàn tự RAM.Phiên bản cơ sở của WinPE chỉ những hiểu biết bộ nhớ 512MB. Nếu các bạn thêm trình tinh chỉnh, gói hoặc áp dụng, bạn sẽ nên thêm bộ lưu trữ.Trong khi phiên bạn dạng 32-bit của WinPE hoàn toàn có thể khởi hễ laptop BIOS 64-bit quanh đó những máy tính xách tay UEFI với BIOS 32-bit, thì phiên bản 64-bit chỉ có thể khởi cồn các lắp thêm UEFI cùng BIOS 64-bit.

Giới hạn của WinPE

Như vẫn kể làm việc trên, Windows PE không phải là 1 trong những hệ quản lý bao gồm mục tiêu bình thường, trên PC, như một sản phẩm công nghệ khách mỏng mảnh hoặc một hệ quản lý nhúng. Sau kia một lần nữa, WinPE ko nhằm sửa chữa thay thế mang lại Windows (thứ khách hàng hoặc vật dụng chủ) tại vị trí thứ nhất. Nó chỉ thích hợp để thực thi Windows bài bản bự và phục sinh thiết lập Windows bên trên máy tính xách tay nhằm bàn, laptop, sever với đồ vật trạm.

Để ngăn bài toán thực hiện nó làm hệ quản lý điều hành thêm vào, “Windows PE tự động dứt chạy shell cùng khởi hễ lại sau 72 tiếng đồng hồ áp dụng liên tiếp. Khoảng thời gian này sẽ không thể định thông số kỹ thuật, ” Microsoft cho thấy thêm vào tư liệu WinPE của mình.

Một giảm bớt không giống là, theo khoác định, toàn bộ những biến hóa có khả năng sẽ bị mất khi WinPE khởi rượu cồn lại. Điều đó bao hàm các thay đổi so với trình tinh chỉnh, ký từ bỏ ổ đĩa cùng sổ đăng ký Windows PE. Tuy nhiên, bạn có thể triển khai đa số chuyển đổi lâu hơn bằng cách tùy chỉnh phần mềm. Kiểm tra website chính thức của Microsoft nhằm hiểu thêm cụ thể về chủ đề này. Dường như, chú ý rằng thiết lập WinPE mặc định sử dụng định hình tệp FAT32, chỉ cung cấp kích thước tệp buổi tối đa 4GB và ổ đĩa lên tới 32 GB.

Microsoft chú ý thêm rằng Windows PE không cung ứng những khả năng cùng tác dụng sau:

Máy công ty tệp hoặc Máy công ty đầu cuối sử dụngTham gia một miền mạngKết nối với mạng IPv4 trường đoản cú Windows PE trên mạng IPv6Máy tính từ xaTệp thiết đặt .MSIKhởi hễ từ băng thông đựng những cam kết trường đoản cú chưa hẳn tiếng AnhChạy những áp dụng 64-bit trên phiên bản 32-bit của Windows PEThêm những gói áp dụng đi kèm theo trải qua DISM (những gói .appxbundle)

Làm vắt nào chúng ta có thể tải xuống WinPE với chế tạo đĩa cứu vớt hộ?

Bắt đầu với Windows 10 phiên bản 1809, Microsoft đang cung cấp WinPE bên dưới dạng app bổ sung cập nhật miễn tổn phí mang đến Sở công cụ tiến hành với review Windows (ADK). Người sử dụng hoàn toàn có thể cài đặt ADK với những tiện ích bổ sung cập nhật WinPE nhằm bước đầu thao tác cùng với phần mềm.

Để tải Windows PE, hãy thiết lập ADK cùng chọn những tùy lựa chọn Công vắt tiến hành và Môi trường setup sẵn Windows. Cần cho là trước Windows 10 phiên bạn dạng 1809, WinPE đã được bao hàm nhỏng một phần của ADK, Tức là chúng ta chưa hẳn tải xuống riêng rẽ nhằm bắt đầu. Vấn đề này không hề là trường phù hợp nữa.

Quý Khách có thể coi gợi ý sâu sát của Cửa Hàng chúng tôi để mày mò bí quyết tạo ổ USB WinPE rất có thể khởi cồn hoặc đĩa cứu hộ để hạn chế và khắc phục sự gắng laptop Windows của người tiêu dùng.

Windows PE: Bản phân păn năn Windows mà lại bạn không biết đã tồn tại!

Đó là tất cả rất nhiều gì các bạn cần phải biết về Windows PE. Bản thiết lập Windows này sẽ không có thiết kế nhằm biến một hệ điều hành quản lý tự do, thậm chí chưa hẳn là 1 ứng dụng mỏng manh. Tuy nhiên, WinPE cực kỳ tuyệt cùng với phần nhiều gì nó có tác dụng được, khiến nó thay đổi một nguyên lý có lợi nhằm hạn chế và khắc phục sự chũm với phục sinh những máy tính Windows chạm mặt đề nghị những lỗi rất lớn. Vậy bạn vẫn khi nào cần áp dụng Windows PE trên laptop trong nhà hoặc phòng ban chưa? Hãy mang lại chúng tôi biết trong phần comment bên dưới.

*