Microsoft Windows Search Indexer, hiển thị dưới dạng SearchIndexer.exe trong trình quản lý tác vụ của bạn, có một công việc khá hữu ích. Nó làm cho các tìm kiếm của bạn trong Windows nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, có thể bạn đã nhập tên thực thi của nó vào Google vì chương trình dường như đang ngốn tài nguyên CPU và RAM theo cách đáng lo ngại.

Đang xem: Microsoft windows search là gì và bạn có thể vô hiệu hóa nó như thế nào

Nếu bạn lo ngại rằng SearchIndexer.exe đang hoạt động sai hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính của bạn, hãy xem ngay đến cuối bài viết này và chúng tôi sẽ giải quyết mọi nghi ngờ của bạn.

*

Trình lập chỉ mục tìm kiếm của Windows làm gì?

Windows 10 có một tiện ích tìm kiếm khá mạnh mẽ. Tất cả những gì bạn phải làm là bắt đầu nhập những gì bạn đang tìm kiếm và kết quả xuất hiện gần như ngay lập tức. Điều này chỉ có thể thực hiện được vì Trình lập chỉ mục tìm kiếm của Windows luôn chạy trong nền.

Nó theo dõi các thay đổi đối với các vị trí tệp phổ biến, các ứng dụng đã cài đặt và hoạt động khác có thể là thứ mà người dùng sẽ tìm kiếm. Sau đó, nó xây dựng một chỉ mục của tất cả các mục đó để có thể nhanh chóng cung cấp cho bạn kết quả.

*

Search Indexer is a Windows Service

Tập lệnh thực thi mà đôi khi bạn thấy trong trình quản lý tác vụ là một phần của dịch vụ Windows có tên WSearch. Nếu bạn đi tới danh sách các dịch vụ trong Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ thấy nó ở đó, đang ngồi trong nền và thực hiện công việc của nó. Điều này có nghĩa là bạn không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

Trình lập chỉ mục tìm kiếm của Windows không phải là một phần của phần mềm độc hại và đang làm những gì nó phải làm. Tất nhiên, bạn phải luôn cài đặt gói chống vi-rút tốt và chạy quét thường xuyên, nhưng trong trường hợp này, nó không phải là một chương trình giả mạo lẻn vào qua cửa sau.

In_content_1 all: <300x250> / dfp: <640x360>->

Tùy chỉnh Trình lập chỉ mục tìm kiếm của Windows

Mặc dù hầu hết người dùng sẽ không bao giờ có lý do để gây rối với Trình lập chỉ mục tìm kiếm, nhưng thực sự có thể thay đổi những gì nó lập chỉ mục và cách nó hoạt động.

1.Để truy cập các cài đặt này, hãy mở Menu Bắt đầuvà tìm kiếm Tùy chọn lập chỉ mục.Bạn cũng có thể tìm thấy cài đặt này trong Bảng điều khiển, nhưng (trớ trêu thay) cách nhanh nhất để đến đó là sử dụng tính năng tìm kiếm của Windows.

*

Khi cửa sổ Tùy chọn lập chỉ mục được mở, bạn có một số cách khác nhau, bạn có thể thay đổi cách Indexer thực hiện công việc của nó.

Nút Tạm dừngsẽ chỉ khả dụng khi Trình lập chỉ mục đang chạy. Điều này rất hữu ích cho những trường hợp mà Trình lập chỉ mục đang can thiệp vào hiệu suất máy tính của bạn vào một thời điểm không thuận tiện và bạn chỉ muốn nó thư giãn một chút.

*

Nút Sửa đổicho phép bạn thêm hoặc xóa các vị trí để lập chỉ mục. Có lẽ bạn có một ổ đĩa ngoài với các tài liệu bạn cần tìm kiếm thường xuyên. Nếu bạn thêm nó vào danh sách những nơi mà người lập chỉ mục nên xem thì bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm nó trong tương lai.

*

Cuối cùng, nút Nâng caosẽ dẫn bạn đến tùy chọn -tuned, có thể có tác động lớn đến mức độ bận tâm của Công cụ lập chỉ mục tìm kiếm đối với bạn. Có rất nhiều thứ để giải nén ở đây, vì vậy chúng ta sẽ lần lượt xem qua các tùy chọn và những gì chúng làm.

Các tùy chỉnh làm giảm dấu chân của người lập chỉ mục tìm kiếm

Nơi đầu tiên bạn có thể muốn ghé thăm khi cố gắng giảm bao nhiêu RAM, CPU và băng thông ổ cứng, chương trình sẽ chiếm dụng nút Sửa đổitrong Tùy chọn lập chỉ mục. Điều này sẽ hiển thị cho bạn các vị trí hiện đang được lập chỉ mục. Bằng cách xóa các vị trí mà bạn không muốn tìm kiếm, Indexer sẽ hoàn thành quá trình xử lý nhanh hơn.

Xem thêm: Trích Yếu Là Gì – Cách Trình Bày Tên Loại Văn Bản Và

Cũng có thể hữu ích khi bỏ chọn các vị trí trên đĩa chậm, vì những lý do rõ ràng.

*

Trong Tùy chọn nâng cao có trong tùy chọn Lập chỉ mục, chúng tôi có thể sửa đổi nhiều hơn nữa các khía cạnh về cách hoạt động của trình chỉ mục.

Một tùy chọn thú vị là thay đổi vị trí của chỉ mục tìm kiếm. Di chuyển nó sang ổ đĩa phụ hoặc sang SSD nhanh có thể loại bỏ nó khỏi sự cạnh tranh với phần còn lại của hệ điều hành. Điều này có thể không tạo ra nhiều sự khác biệt trong hầu hết các trường hợp, nhưng bạn có thể thử nó để xem liệu đó có phải là căn nguyên của hiệu suất kém đối với bạn hay không.

*

Khu vực khác có thể giúp giảm bao nhiêu thời gian và tài nguyên mà Công cụ lập chỉ mục tìm kiếm sử dụng là Loại tệp. Bằng cách giới hạn các loại tệp mà Người lập chỉ mục quan tâm, bạn có thể bỏ qua rất nhiều công việc.

*

Nếu trình lập chỉ mục của bạn được đặt thành chỉ mục nội dung tệp cũng như thuộc tính tệp, bạn có thể thử thay đổi nó để chỉ các thuộc tính tệp chỉ mục. Điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với việc Trình lập chỉ mục thực hiện công việc của mình nhanh như thế nào.

Tạo lại chỉ mục tìm kiếm của bạn theo cách thủ công

Trong một số trường hợp, đó không phải là phần mềm Trình lập chỉ mục tìm kiếm vấn đề. Thay vào đó, bản thân chỉ mục đã bị hỏng bằng cách nào đó. Trong trường hợp này, bạn có thể buộc Trình lập chỉ mục tìm kiếm xây dựng lại hoàn toàn chỉ mục. Chỉ cần chọn nút Tạo lạiđược hiển thị bên dưới và xác nhận bạn muốn xây dựng lại chỉ mục. Có thể mất nhiều thời gian, nhưng bạn có thể xem tiến trình của quá trình trong cửa sổ Tùy chọn lập chỉ mục chính.

*

Việc xây dựng lại có ý nghĩa nếu gần đây bạn đã thực hiện nhiều thay đổi đối với các tệp trên ổ đĩa của mình. Vì có thể mất nhiều thời gian, bạn có thể bắt đầu xây dựng lại trước khi đi ngủ và để nó chạy qua đêm.

Tắt Trình lập chỉ mục tìm kiếm để có hiệu suất tốt hơn

Vì vậy, bạn không cần quan tâm đến tìm kiếm mọi thứ trong Windows và chỉ muốn khai thác hiệu suất từ ​​hệ thống của bạn nhiều nhất có thể. Mặc dù chúng tôi không khuyên bạn nên tắt hoàn toàn Công cụ lập chỉ mục tìm kiếm, nhưng bạn nên biết các tùy chọn có sẵn cho mình.

Hãy xem Tắt lập chỉ mục trong Windows để có hiệu suất tốt hơn, nơi chúng tôi chỉ cho bạn cách tắt Lập chỉ mục tìm kiếm và đưa ra lời khuyên về các tình huống cụ thể mà bạn nên làm như vậy.

Bạn có thể xóa Trình lập chỉ mục tìm kiếm của Windows không?

Câu trả lời ngắn gọn là bạn không thể xóa hoàn toàn Trình chỉ mục tìm kiếm . Là một thành phần của Windows, bạn chỉ có thể tắt Chỉ mục tìm kiếm như chúng tôi đã mô tả trong phần trước. Thực sự không có lý do gì để xóa nó hoàn toàn. Nếu bạn vô hiệu hóa nó, tác động duy nhất mà nó có là chiếm một lượng nhỏ dung lượng ổ đĩa. Vì vậy, ngay cả khi bạn có thể xóa nó hoàn toàn thì cũng không đáng nỗ lực.

Chúng tôi khuyên bạn nên tắt toàn bộ Windows Search. Tốt hơn hết là bạn nên điều chỉnh dịch vụ để tác động của dịch vụ này được giảm bớt trong một số trường hợp hiếm hoi khi nó ăn quá nhiều nguồn tài nguyên.

*

Có một số tình huống mà Công cụ lập chỉ mục tìm kiếm có thể bị vô hiệu hóa vì những lý do chính đáng. Ví dụ: nếu bạn có một máy chủ phương tiện gia đình đang chạy một thứ gì đó như Plex và không ai sử dụng nó như một máy tính hàng ngày, bạn cũng có thể tắt Trình chỉ mục tìm kiếm, vì nó không phục vụ mục đích nào máy tính.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các thiết bị Windows cấu hình thấp đang được sử dụng trong hệ thống nhúng hoặc bất kỳ trường hợp nào mà bạn hoàn toàn biết rằng sẽ không có ai thực hiện tìm kiếm.

Xem thêm: Tsb Là Gì – Chuyên Gia Dịch Thuật!

Tóm lại, Windows Search Indexer không phải là vi-rút, không có gì sai với máy tính của bạn và phần mềm đang thực hiện một công việc quan trọng. Tùy thuộc vào bạn cho dù bạn muốn tắt hay tắt hoàn toàn, nhưng Windows nhanh hơn và dễ sử dụng hơn nhiều với một chỉ mục hữu ích cho các tệp của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *