Wifi băng tần kép là gì? Những lợi ích mà Wifi băng tần kép mang lại và cách để sử dụng loại mạng đặc biệt này. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

*

by linhnt

Wifi băng tần kép là gì?

Wifi băng tần kép là gì? Wifi băng tần kép hay còn gọi là Wifi Dual Band là thuật ngữ chỉ thiết bị phát wifi hay thiết bị thu wifi có khả năng phát hoặc kết nối với 2 bằng tần wifi khác nhau (băng tần 2.4 Ghz hoặc băng tần 5Ghz).

Đang xem: Sự khác biệt giữa wifi 5ghz là gì, có thể bạn nhầm giữa 5g và wifi 5ghz

*

Mô tả cách hoạt động của Wifi băng tần kép

Những lợi ích mà Wifi băng tần kép mang lại

Mạng Wifi băng tần kép có khả năng hạn chế tối thiểu hiện tượng nhiễu, đồng thời cho phép cải thiện hiệu năng của mạng WiFi và giảm hiện tượng nghẽn mạng do nhiều thiết bị truy cập cùng 1 lúc.

*

Bạn có thể gia tăng số người sử dụng internet, kết nối nhiều thiết bị không dây hơn với WiFi băng tần kép

Mạng WiFi băng tần 5Ghz có thể sử dụng dải tần số rộng hơn WiFi băng tần 2.4Ghz rất nhiều (trung bình từ 5.1Ghz tới 5.8 Ghz) nên có thể cung cấp tới 23 mức kênh tần khác nhau. Đồng thời, giảm đáng kể tỉ lệ chồng sóng so với tần số 2.4Ghz khi đặt nhiều bộ phát wifi 5Ghz ở gần nhau. Bên cạnh đó, mạng WiFi 5Ghz có tổng băng thông qua Router đạt ngưỡng khủng so với 450Mbps của băng tần 2.4Gh

Những điện thoại, tablet nào hỗ trợ Wifi băng tần kép

Không phải tất cả thiết bị di động đều có hỗ trợ Dual Band để có thể linh động lựa chọn băng tần WiFi 2,4GHz hoặc 5 GHz. Khi đọc thông số chi tiết của điện thoại chúng ta nên để ý đến chuẩn WiFi xem có chuẩn ac không (đầy đủ là 802.11a/b/g/n/ac), nếu có thì mới bắt được WiFi băng tần kép. Ngoài ra, điện thại khi hỗ trợ Dual Band cũng có thể dùng làm điểm phát WiFi Dual Band để chia sẻ kết nối 3G, 4G với nhiều thiết bị xung quanh.

*

Các chuẩn kết nối trên smartphone cần có để hỗ trợ Wifi băng tần kép

Ví dụ, nếu smartphone của bạn có thể kết nối dual band, và bạn có 1 router wifi hỗ trợ dual band thì: trong trường hợp smartphone của bạn không thể kết nối đến router qua băng tần 2.4Ghz (nghẽn mạng, quá nhiều thiết bị truy cập vào băng tần này, nhiễu sóng ….) thì nó sẽ tự động kết nối đến WiFi băng tần 5Ghz của router.

Xem thêm: Chất Liệu Vải Linen Là Gì ? Thông Tin Đầy Đủ Từ A Vải Linen Là Gì

Phát WiFi băng tần kép như thế nào?

Để có WiFi băng tần kép chúng ta cần mua thiết bị phát sóng WiFi, router hoặc modem kèm router, mà trên hộp có ghi chữ AC Dual Band hoặc Dual Band. Dòng chữ này có nghĩa là thiết bị hỗ trợ chuẩn WiFi thế hệ mới nhất AC có 2 băng tần là 2,4 GHz và 5 GHz. Nếu chúng ta được nhà mạng cung cấp sẵn modem kèm router hỗ trợ Dual Band thì quá tốt, nhưng nếu không chúng ta có thể mua router mới hỗ trợ Dual Band rồi kết nối với bộ modem sẵn có qua cổng LAN qua sợi cáp Ethernet.

*

Router hỗ trợ Dual Band

Nếu mua thì giá router hỗ trợ Dual Band cũng phải lên đến khoảng 2 triệu đồng, model thông thường như TP-Link Archer C7 có giá 1,99 triệu. Trên thị trường hiện nay có những mẫu router cao cấp băng tần kép như Linksys E3200 hoặc Linksys E4200… phù hợp sử dụng cho diện tích căn phòng lớn, nhiều người sử dụng với nhiều nhu cầu như chia sẻ video, ca nhạc, game, có giá lên đến gần 4 triệu.

Xem thêm: Từ Đồng Nghĩa ( Synonyms Là Gì, Từ Đồng Nghĩa (Synonyms) Là Gì

Khi đã có thiết bị phát WiFi AC Dual Band thì chúng ta vào thiết lập của thiết bị và bật băng tầng 5 GHz lên là xong. Để tiện nhất chúng ta có thể đặt cái tên WiFi kiểu WIFI_5GHz để không trùng với tên WiFi băng tần 2,4 GHz. Lưu ý băng tần 5 GHz là băng tần thông thoáng nhưng… hơi yếu, phát khoảng cách ngắn hơn và đi xuyên tường khá kém. Để bổ trợ chúng ta có thể dùng đến bộ kích sóng WiFi hỗ trợ Dual Band là ổn.

Nhìn chung, với khả năng xuyên tường, độ phủ sóng rộng của băng tần 2.4Ghz kết hợp với bước sóng ổn định, không nhiễu sóng, băng thông rộng của băng tần 5Ghz tích hợp trên cùng một kết nôi Wifi băng tần kép thì việc trang bị công nghệ này là giải pháp hoàn hảo cho văn phòng hoặc nhà riêng của bạn. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết Wifi băng tần kép là gì. Đừng quên chia sẻ nếu thấy hữu ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *