Withholding tax là gì ? Withholding tax (WHT) được hiểu nôm na là thuế nhà thầu nước ngoài. Đây là Thuế đánh vào các tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không có tư cách pháp nhân Việt Nam hoặc có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam.Bạn đang xem: Wht là gì

*

*

 Withholding tax là gì ?

Trong các bản dịch tiếng Anh, Thuế nhà thầu được thể hiện bằng các từ Withholding tax (WHT), foreign contractor withholding tax (FCWT) hoặc foreign contractor tax (FCT). Theo chương trình ACCA thì thuế nhà thầu dịch sang tiếng anh là “Foreign Contractor Tax” (FCT). Các bạn có thể tìm bản tiếng Anh của thông tư 05/2005/TT-BTC để tham khảo.

Đang xem: Thuế khấu lưu ( wht là gì, thông tin mới nhất về withholding tax

Thuế nhà thầu là một cách gọi chứ không phải là một sắc thuế. Nó bao gồm 2 sắc thuế: thuế GTGT và thuế TNDN/TNCN.

Mục đích của thuế nhà thầu là thu Ngân sách Nhà nước.

Xem thêm: Hsk Là Gì ? Những Thông Tin Cơ Bản Cần Phải Biết Về Kì Thi Hsk Là Gì

Thuế nhà thầu được đánh vào các nhà thầu nước ngoài khi đến Việt nam thực hiện công việc của mình (đến để cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho dự án, đơn vị trong nước có nhu cầu, …). Thông thường chủ đầu tư phải kê khai thuế nhà thầu đến Cơ quan Thuế khi có phát sinh. Thuế này được tính theo tỉ lệ tùy thuộc vào từng loại hoạt động, cung cấp dịch vụ. Ví dụ: Cung cấp hàng hóa ( khoảng 2.03%), cung cấp dịch vụ ( khoảng 10.8%), tất cả đều thực hiện theo thông tư và có công thức cụ thể. Mỗi Nhà thầu nước ngoài sẽ được cấp một MST để theo dõi, số thuế WHT được khấu trừ bởi chủ đầu tư và chủ đầu tư sẽ khai báo và nộp số tiền đã khấu trừ đó vào Ngân sách nhà nước. Số tiền WHT đã nộp sẽ được Cơ quan Thuế xác nhận cho từng nhà thầu và đó là cơ sở để các nhà thầu nước ngoài có căn cứ về làm việc và khai báo thuế tại nước mình.

Xem thêm: Các Loại Thang Đo Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ Và Cách Sử Dụng

Ví dụ: Trường hợp Công ty A thuê một cá nhân bên nước ngoài thực hiện hoạt động thiết kế các logo cho các sản phẩm của công ty mình. Căn cứ theo quy định về thuế nhà thầu, cá nhân người nước ngoài nêu trên có trách nhiệm nộp thuế nhà thầu. 

Doanh thu xác định tính thuế nhà thầu sẽ được áp dụng một trong hai công thức sau:

– Nhà thầu nhận được doanh thu “NET”: Doanh thu tính thuế = Doanh thu được nhận/ 0,05

Qua bài viết Withholding tax là gì cùng những ví dụ chắc hẳn bạn cũng đã hiểu thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào rồi đúng không ? Hy vọng bạn hiểu và áp dụng đúng trong công việc của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *