*

Multigrain, wholegrain, wholemeal: sự phân biệt và loại hạt nào là tốt nhất?

White bread, wholemeal, wholegrain, multigrain, low GI, gluten free etc. Với rất nhiều lựa chọn bánh mì ở trên thị trường, làm sao để biết loại bánh mì nào là tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta?

Bánh mì là một trong những món ăn chính trong các hộ gia đình ở Úc. Bánh mì bao gồm nhiều carbohydrate, ít chất béo, và các loại bánh mì wholegrain là nguồn cung cấp protein tốt, nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, cũng như chất béo bổ.

Đang xem: Multigrain, wholegrain, wholemeal là gì, công dụng của whole grain như thế nào?

Bánh wholegrain có nhiều chất xơ, để giúp chúng ta cảm thấy no hơn. Chế độ ăn mà có nhiều wholegrain giúp với việc giảm nguy cơ bệnh tật như thừa cân, béo phì, bệnh tim, tiểu đường type 2 và một số bệnh ung thư.

Bánh mì trắng và bánh mì wholemeal được làm bởi quá trình nghiền hạt wholegrains, làm cho chỉ số glycaemic index (GI) của nó cao hơn so với bánh mì wholegrains, làm glucose được truyền vào máu nhanh hơn. Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ thức ăn mà có ít GI, lượng đường trong máu của bạn sẽ được cân đối tốt hơn, làm cho bạn no dài và giúp bạn ăn ít calo để giữ cân nặng.

Bánh mì trắng

*

Bánh mì trắng được làm từ loại lúa mì đã được bỏ mầm và cám, nên loại bánh mì này sẽ chứa ít chất xơ, vitamin B và vitamin E hơn. Bánh mì trắng cũng mất các khoáng chất như iron, zinc, magnesium và phosphorus.

Wholemeal

*

Bánh mì wholemeal được làm từ những nguyên hạt wholegrain mà đã được xay thành bột mịn. Bột mì wholemeal chứa nhiều chất xơ hơn bột mì trắng. Bánh mì wholemeal cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn bánh mì trắng, nhưng có GI cao hơn bánh mì wholegrain.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Testng Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Testng Những Điều Cần Biết Về Testng

Multigrain

*

Bánh mì multigrain thường được làm từ bột mì trắng với hạt wholegrain. Mặc dù vậy, bánh mì multigrain vẫn có nhiều chất xơ hơn và GI thấp hơn bánh mì trắng, dẫn đến cơ thể mình lưu trữ năng lượng lâu dài.

Wholegrain

*

Bánh mì wholegrain chứa tất cả thành phần hạt: cám (lớp ngoài), nội nhũ (lớp giữa tinh bột) và mầm (phần giàu chất dinh dưỡng). Wholegrain bao gồm rất nhiều carbohydrate, protein, chất béo bổ, vitamin và khoáng chất, cũng như ba loại chất xơ tốt. Bánh mì wholegrain cũng là một loại thực phẩm mà chứa ít lượng GI.

High fibre white

*

Bánh mì high fibre white là loại bánh mì trắng mà được cho thêm chất xơ. Vì vậy, loại bánh mì này một sự lựa chọn tốt hơn so với bánh mì trắng thông thường đặc biệt là cho trẻ em hoặc những người mà không ăn bánh mì nguyên hạt.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Your Virus & Threat Blocked Là Gì, Bảo Vệ Khỏi Mối Đe Dọa Và Vi

Gluten-free

*

Bánh mì Gluten-free được làm từ một loại grain thay thế cho lúa mì, để tránh sự tiêu thụ gluten của lúa mì. Nhưng bánh mì gluten-free có hàm lượng chất xơ thấp hơn và GI cao hơn so với các loại lúa mì có chứa gluten.

Không phải là tất cả lát bánh mì nào là đều được tạo ra như nhau. Bạn nên chọn wholegrain, wholegrain rye hoặc bánh mì sourdough. Lý tưởng nhất là bạn nên mua bánh mì dày mà chứa nhiều grain và seeds. Loại bánh mì mà có nhiều hơn 4g chất xơ mỗi servings là được coi là có một liều lượng chất xơ tốt!

Visit Sen Flow’s blog page for more posts about fitness, lifestyle and nutrition! Our Facebook is also available if you have any enquiries!

gocnhintangphat.come and join Sen Flow on our journey to a healthier lifestyle and a fitter body!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *