Quen hông quen hông? Quá quen đi! Đó là câu Isabella chuyên hỏi Phineas trong series Phineas and Ferb luôn ra rả “There’s a hundred and four days of summer vacation” trên Disney mỗi ngày. Nhưng mà có gì liên quan tới bài hôm nay?

Mùa hè đến rồi (Yay!!!) Đó là lý do mình phang nguyên cái banner cocktail và biển xanh cho bài này. Thực sự với dân đi làm như mình, mùa hè cũng không còn ý nghĩa như hồi con đi học nữa nhưng dù gì thì thời điểm này trong năm vẫn là một thứ gì đó đáng để trông đợi (vd như năm nay có Euro và Copa America Centenario diễn ra đồng thời vậy!)

À vào việc chính này, không phải vô cớ mình nhắc mùa hè trong post này. Bởi mình luôn lấy ví dụ về mùa hè khi nói đến nội dung bài này. Giả dụ nhóm bạn thân của bạn có một group chat Skype và mỗi ngày các bạn đều nhắn nhau kiểu:

*

Thì những hành động kiểu “đang làm việc abc” – những việc bạn đang làm đều chính là nó:

THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN

Chủ ngữ + động từ to be (am/is/are) + V -ing

Thành ra, nếu chúng ta cho các bạn trẻ thích gọi nhau bằng “tó” này một miếng bánh mì chuyển ngữ của Doraemon thì cuộc đối thoại trên sẽ thành:

*

Các bạn thấy đó, cách dùng rất đơn giản. Những việc đang xảy ra ngay tại thời điểm đó, bạn dùng thì hiện tại tiếp diễn.

Đang xem: Whatcha là gì, whatcha có nghĩa là gì

(Cái gì mà bạn phải chèn “đang” vô thì cứ dùng HTTD)

Nhưng nếu mình (ăn theo tinh thần Copa America) hỏi ” Ủa, vậy Copa America năm nay đang diễn ra ở Mỹ đó à?” thì mình có được dùng thì hiện tại tiếp diễn không?

Được bạn nhé.

Xem thêm: Spring Bean Là Gì Trong Spring Boot? 69 Câu Hỏi Phỏng Vấn Về Spring (Phần 2)

Có thể lúc mình viết bài này (3 giờ chiều GMT + 7) thì các anh cầu thủ Copa America đang ngủ khò hết rồi nhưng trong khoảng thời gian gần đầy (tức hôm nay/tuần nay/sáng nay), các anh ấy vẫn đang đá thì bạn có thể dùng thì HTTD nhé.

Xem thêm: Ý Nghĩa Quán Tự Tại Là Gì – An Nhiên, An Yên, An Nhiên Tự Tại Là Gì

Phức tạp nhở? Một ví dụ nè.

*

Cái này hay xảy ra với mấy cặp có máu thích trêu nhau =))) Thì ai chả biết là người kia đang nhắn tin trả lời. Cái quan trọng là gần gần thời điểm đó, cô kia đang làm gì cơ! Vậy nên cô kia thay vì áp dụng quá chuẩn quy luật của thì HTTD có thể trả lời thế này:

*

Vẫn hiệu quả như thường. Và để “ép phê” hơn thì vui lòng chèn một trong những cụm sau vào câu để “xi -nhan” cho người đối diện là “à tui đang xài thì HTTD đó”:

Now

Right now (nanana =))) đùa thôi đó là bài hát của Akon)

At the moment

Look! Watch Out! (kiểu Cẩn thận! Coi chừng! Có chó đang xổng chuồng kìa!)

Chỉ vậy thôi. Thì HTTD còn dễ hơn cả hai thì QKĐ và HTHT luôn ấy chứ. Tất nhiên nếu bạn muốn xoắn não một chút với những cách dùng nâng cao của nó nhưng về căn bản, bạn hãy nắm vững hai cách dùng mà mình đề cập đến trong bài là được. Vậy ha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *