Số bình quân gia quyền ( weighted average là gì, weighted average

      290
Số trung bình gia quyền (tiếng Anh: weighted average) được xem toán thù trên đại lý những nhân tố tsay đắm gia trung bình hoá gồm phương châm về qui mô đóng góp không giống nhau.

Bạn đang xem: Số bình quân gia quyền ( weighted average là gì, weighted average


*

Số trung bình gia quyền (weighted average)

Định nghĩa

Số bình quân gia quyền vào giờ Anh là weighted average hayweighted mean.

Số trung bình là tiêu chí biểu hiện cường độ điển hình nổi bật của một tổng thể và toàn diện với nhiều đơn vị thuộc các loại được khẳng định theo một tiêu thức làm sao kia.

Số bình quân gia quyền là 1 dạng số bình quân xuất xắc trung bình số học nhưng mà trong những số đó những phần tử áp dụng trong quá trình tính toán được gia quyền nhằm phản ảnh thực tế là không phải tất cả những bộ phận đều phải có tầm đặc biệt đồng nhất.

Bản chất

- Số trung bình gia quyền được xem toán thù bên trên cơ sở các thành phần tđắm say gia bình quân hoá tất cả mục đích về qui tế bào góp sức không giống nhau.

Xem thêm: Trượt Giá Là Gì ? Làm Sao Để Tránh Trượt Giá Khi Giao Dịch Forex

- Không giống hệt như số trung bình gia quyền, số trung bình giản đơn được tính tân oán bên trên cửa hàng các thành phần tsay đắm gia bình quân hoá bao gồm phương châm về qui mô (tần số) đóng góp đồng nhất.

Công thức xác định cùng vai trò của số bình quân gia quyền

Công thức xác định

Với từng lượng vươn lên là xibao gồm trọng số/tần số khớp ứng wi. Số trung bình gia quyền được xác minh bởi công thức:

Số trung bình gia quyền= Σ(xi.wi) / Σwi

Trong đó

xilà giá trị lượng biến đổi quan tiền sát

wi là trọng số tuyệt tần con số biến chuyển quan liêu sát

- Số trung bình gia quyền hay được thực hiện trong chỉ số giá đựng đề đạt tỉ trọng Phần Trăm chi phí của chúng ta chi cho các món đồ không giống nhau nhằm mục tiêu xác định mức tăng bình quân của giá cả.

Ví dụ

Giả sử nút sống của doanh nghiệp được đại diện thay mặt bời ba sản phẩm & hàng hóa điển hình nổi bật A, B cùng C nhưng mà anh ta tải. Trong thời gian nghiên cứu và phân tích, giá của bố hàng hóa tăng theo thứ tự bằng 35%, 10% cùng 45%.

Nếu người sử dụng thực hiện tổng thể các khoản thu nhập của mình để sở hữ tía hàng hóa theo tỉ lệ thành phần theo lần lượt là 20%, một nửa với 30%, cơ mà chúng ta làm lơ thực tiễn này cùng tính số bình quân bằng phương pháp cùng nấc đội giá lại cùng nhau, kế tiếp phân tách đến 3 (tức không gia quyền):

(35% + 10% + 45%)/3 = 30%

Kết trái cho biết thêm nấc đội giá trung bình là 30%. Nhưng công dụng đã không giống đi nếu họ tính số bình quân gia quyền:

35 x 20% + 10 x 1/2 + 45 x 30% = 25,5%

Số trung bình gia quyền là số bình quân thay mặt rộng đến nấc đội giá, chính vì không phải chỉ tất cả nút đội giá của từng các loại hàng hóa mà lại cả tỉ trọng, tốt quyền số, của Chi phí cũng rất được tính cho.

*