Nghĩa của từ Đối ngẫu là gì, nghĩa của từ Đối ngẫu trong tiếng việt

      456

Đối ngẫu là một trong những đặc trưng nổi bật của ngôn ngữ thơ ca. Roman Jakobson từng dẫn lời của Jerard Menly Hopkin đang nói một thay kỷ trước: "Có thể chúng ta tất cả quyền bảo rằng cục bộ kỹ năng của thơ ca rất nhiều qui về cách thức đối ngẫu (tuy nhiên hành - parallelism). Cấu trúc của thơ là 1 phxay đối liên tiếp, bắt đầu tự các cặp đối Gọi là vẻ ngoài của thơ ca truyền thống với music thánh địa nlỗi hát đối, hát xua và kết thúc tuyệt vời và hoàn hảo nhất cùng với đa số câu thơ Hi Lạp cổ, thơ Ý, thơ Anh". Đối ngẫu luôn nối sát với thơ.

Bạn đang xem: Nghĩa của từ Đối ngẫu là gì, nghĩa của từ Đối ngẫu trong tiếng việt

A. Vêxêlốpxki gọi đối ngẫu vào quan hệ giới tính nhà khả quan, ông Gọi là "tuy vậy hành tâm lý", tức thị nhỏ người trường đoản cú phát hiện ra thân bé bạn cùng nhân loại có một sự tương đương làm sao đó, giống như ẩn dụ. Chẳng hạn một câu thơ: Liễu xanh xanh sao ko xanh cơ mà trăng, Em xinh xinc sao không vui lại bi đát. Đối ngẫu của ông là sự soi chiếu lẫn nhau giữa tín đồ với thế giới. vì chưng thếa nó là đặc trưng của ngôn ngữ thơ ca.

Ở Trung Hoa tự xa xưa, Tuy đối ngẫu vẫn xuất hiện thoải mái và tự nhiên trong thơ mà lại chưa được ý thức như một giải pháp thơ ca. Từ đời Hán, vị Hán prúc cách tân và phát triển, phồn vinc với thể văn biền ngẫu cơ mà từ từ đối ngẫu được ý thức. Trong Vnạp năng lượng trung ương điêu long Lưu Hiệp đời Ngụy Tấn đang viết đại ý thực ra của đối ngẫu là bộc lộ của qui chế độ thực trên của nhân loại khả quan. Trong thế giới các thành phần cùng khung người đều phải có đôi, phái nam thanh nữ, đực cái, nhì tay, nhì chân, mặt đề xuất, phía trái, trên, bên dưới… phần lớn tự nhiên và thoải mái thành song, bởi vì vậy nhưng vnạp năng lượng bao gồm đối ngẫu. Nguim tắc đối ngẫu vào prúc đang ảnh hưởng tới ý thức đối trượng trong thơ và đến quãng đời đầu Đường, đối đổi thay một hình thức của thơ phương pháp. Tuy thơ quy định khiến cho đối phát triển thành phương pháp riêng rẽ của nó, tuy nhiên đối ngẫu vẫn chính là hiệ tượng phổ biến của ngữ điệu thơ. Cho phải R. Jakobson nhận định rằng trên phương diện ngôn từ học tập, ngữ điệu thơ biểu hiện chính sách đối trên gần như cấp độ, tự âm vị, hình vị, tự, nhiều từ bỏ, câu thơ, khổ thơ… Chúng tôi vẫn dẫn chứng chủ kiến của Jakobson với Iu. Lotman nói tới mục đích của đối ngẫu đối với câu hỏi nâng cao chất thơ của thể thơ lục chén bát nghỉ ngơi Truyện Kiều vào mục trước.

Sự xuất hiện của đối ngẫu trong Truyện Kiều có lẽ không giản đối chọi chỉ là vì tác động của đối vào tuy vậy thất lục bát, ngơi nghỉ kia vì áp lực của đối trong cặp câu thất mà cặp cchâu âu chén cũng đối theo nlỗi ông Phan Ngọc nhận định. Bởi ví như vậy thì Khi thể thơ chỉ thuần túy lục chén bát thì đâu còn áp lực ấy nữa? Thứ nhì, đối ngẫu tuyệt đối trượng (vì chưng nghi trượng của vua cúa hay thường xuyên tổ chức triển khai theo hai bạn song tuy vậy hai bên, quý nhân đi thân, do đó mượn chữ trượng). Đối trượng trong thơ Hán hiện ra bên trên cửa hàng những thể thơ tất cả số câu bằng nhau, năm chữ, bảy chữ. Thơ lục chén bát cùng với câu sáu câu tám so le nhau nói chung chẳng thể gồm đối trượng được. Bởi đối trượng yên cầu nhì vế bao gồm số chữ đều bằng nhau, cấu tạo ngữ pháp giống như nhau, từ bỏ một số loại giống như nhau. Đối ngẫu trong thơ lục bát chắc rằng phải phát âm rộng lớn hơn là vì xu hướng ngẫu hoá, sóng song vào ngôn ngữ: tự song, từ láy, thành ngữ, phương ngôn, quán ngữ. Xu nạm này cũng như vào âm thanh, những nhịp 2/4, 4/4 đều sở hữu tác dụng chia chuỗi âm thanh hao thành từng cặp, từng các, đơn vị chức năng đều bằng nhau, tạo tuyệt hảo vững chãi, nhịp nhàng với vày nhu yếu tạo nên cảm hứng thơ, ngữ điệu thơ. Nói đối ngẫu chính xác là đối trượng. Đối ngẫu vào Truyện Kiều là 1 trong hiện tượng kỳ lạ quan trọng, bởi vào truyện Nôm ktiết danh, dân gian không thấy tất cả hiệ tượng tè đối(1).

Sự cực thịnh của phụ Nôm trường đoản cú ráng kỉ XVIII cũng đóng góp thêm phần liên quan xu nạm đối ngẫu hoá vào ngôn ngữ thơ lục chén, tạo cho nó thêm trường đoản cú giác, một ý thức chưa xuất hiện trong khúc ca lâu năm Thiên Nam ngữ lục nuốm kỷ sản phẩm công nghệ XVII. Hiển nhiên đối ngẫu vào thơ trữ tình không giống với đối ngẫu trong phú, nhân thể một số loại chủ yếu về mô tả, đề cập lể, liệt kê vụ việc. Truyện Kiều là 1 trong tác phđộ ẩm trường đoản cú sự, cùng rất có thể cho là phxay đối ngẫu đang nâng cấp unique trường đoản cú sự, miêu tả nghệ thuật và thẩm mỹ của tác phẩm.

Nói đến đối ngẫu nlỗi một biện pháp tự chương thơm học truyền thống thì hoàn toàn có thể đề cập đến hai phương thơm diện: Cấu trúc và công dụng. Lưu Hiệp vào thiên Lệ cú nói đến tư vẻ ngoài đối: đối lời thì dễ dàng, đối bài toán thì nặng nề, đối ngược (chọi) là giỏi, đối đó là kém cỏi. Đối lời là tương quan từ ngữ suông; đối bài toán là nêu ra kinh nghiệm của nhỏ fan. Đối ngược thì lý Mặc dù khác cơ mà thú lại đồng; chính đối thì vấn đề Tuy không giống cơ mà nghĩa đồng. Thực ra bao gồm đối nlỗi câu: “Gác mái ngư ông về viễn phố, Gõ sừng mục tử lại cô thôn”, nhì vụ việc khác nhau mà lại nghĩa đồng thì khôn xiết thường xuyên chạm chán và vị tẩt đang tầm thường. Đối ngược (phản nghịch đối) nlỗi “Chu môn tửu nhục xú, Lộ hữu đông tử cốt” (Đỗ Phủ) tương khắc hoạ sự trái lập vào làng mạc hội, là danh cú tụng ca xưa nay. Nhiều đơn vị phân tích cho rằng thực tế có khá nhiều vẻ ngoài đối hơn. Sách Thi uyển một số loại cách nêu ra 8 hình thức đối. Đó là danh đối, dị nhiều loại đối, tuy vậy tkhô nóng đối, điệp vận đối, miên man đối, tuy vậy suy nghĩ đối, phương pháp cú đối, không nên đối, trả đối. Có bạn còn bổ sung cập nhật thêm tá đối, đương cú đối (tưc cú trung đối). Một số tài liệu không giống còn nêu thêm những bề ngoài khác ví như hỗ thành đối, hồi vnạp năng lượng đối, phú thể đối, ý đối. Hình thức đối trong thơ vnạp năng lượng truyền thống Việt Nam về đại thể là thu nạp kinh nghiệm của thơ văn Trung Quốc, tuy nhiên bởi vì tất cả Điểm sáng riêng biệt về ngữ điệu phải chắc chắn là bao hàm điểm không giống nhau. Đáng nuối tiếc là chưa được nghiên cứu và phân tích cùng khối hệ thống hoá xem tất cả từng nào phương pháp.

Người thứ nhất chăm chú biểu đạt các hiệ tượng đối vào Truyện Kiều là Tùng Vân Nguyễn Đôn Phục với Trúc Khê Ngô Văn Triện, kế chính là Đào Duy Anh (1943), tiếp sau là Xuân Diệu rồi bắt đầu đến Phan Ngọc. Phan Ngọc sẽ xét những hiệ tượng đối ngơi nghỉ qui mô con số (1985) với trung bình quan trọng mĩ học tập của chính nó. Ông vẫn chia các một số loại đối vào truyện thành hai các loại đối chủ yếu, nlỗi solo (có đối chính với đối phản), đối cân, tương tự nhỏng đối lưu thuỷ, đối không nghiêm ngặt, bao hàm tất cả những nhiều loại đối sót lại. Loại đối cân nặng có nguồn cội vào tục ngữ, vào lời ăn ngôn ngữ hằng ngày. Truyện Kiều đa phần dung phép đối cân, tức thị cốt số chữ đều nhau, không giống nhau, còn nlỗi bởi trắc, từ nhiều loại rất có thể xâm xi. Ông sẽ nói được điều rất cơ bạn dạng có mức giá trị bao quát. Chúng tôi xin bổ sung thêm về việc nhiều mẫu mã về tác dụng cùng kết cấu của hình thức đối ngẫu vào Truyện Kiều. Đối ngẫu tại đây được gọi là bề ngoài đối xứng nhằm tạo ra công dụng ngẫu hoá của ngôn ngữ thơ, chứ chưa phải là khí cụ đối của thơ được đọc một phương pháp ngặt nghèo như thể đối trượng.

Đối ngẫu trong Truyện Kiều trước tiên là đối ngẫu vào câu thơ, trong cchâu âu, câu chén (đương cú đối). Theo Lê Thanh khô, Nguyễn Đôn Phục đã chú ý tới hiện tượng lạ đối vào câu này. Ông nói: "Chỉ một phxay Cú trung đối đang đủ cđộ ẩm tú mang đến ttránh khu đất Việt, châu ngọc mang lại muôn đời"! Lối đối này khác hoàn toàn cùng với giải pháp đối trong thơ Đường là đối thân nhì câu vào một liên đối của bài bác thơ. Trong thơ Đường cũng đều có trường thích hợp đối trong câu mà người ta Điện thoại tư vấn là "đương cú đối", cơ mà thường chỉ vào phạm vi tư chữ đầu của câu bảy chữ bắt buộc cực kỳ chật nhỏ nhắn, không phát triển thành hoá. Bản thân câu thơ phép tắc năm chữ, bảy chữ lẻ quan trọng gồm hình thức đối trong câu phong phú và đa dạng nhỏng câu thơ chẵn sáu chữ, tám chữ được. Do vậy trong thơ phép tắc hầu hết là đối vào liên, đối vào câu cực kỳ hạn chế. Sách Dung Trai tục bút cho biết thêm lối đối này sẽ bao gồm vào Sở từ, đến đời Đường new được sử dụng phổ cập, dẫu vậy cũng đã cho thấy những cặp bốn chữ: khởi phụng đằng giao, quế năng lượng điện lan cung, thu thuỷ thiên ngôi trường, quế tửu tiêu tương, Từ năng lượng điện tkhô hanh sương… Dung Trai thi thoại (người sáng tác là Hồng Mại ,1123 - 1203) sẽ chỉ ra những ví dụ đối trong câu của thơ Đỗ Phủ: "Tiểu viện hồi lang xuân tịch tịch, Dục phù phi lộ vãn du du"; "Tkhô cứng giang cđộ ẩm thạch tmùi hương trọng tâm lệ, Nộn nhị, nồng hoa mãn mục ban". Nhà mĩ học Tiền Chung Thỏng vào sách Đàm nghệ lục cho rằng Đỗ Phủ là bạn thứ nhất thực hiện lối đối này trong thơ dụng cụ.

Đối ngẫu trong câu của Truyện Kiều đa dạng chủng loại hẳn. Nó hoàn toàn có thể là 3/3, 4/4 hoặc đối vào từng phần tử của câu 2/2. Phan Ngọc sẽ chỉ ra rằng ba hiệ tượng đối trong câu của Truyện Kiều là solo (nhỏng Mai cốt giải pháp, tuyết tinch thần), đối cân (nhỏng Con Ngữa xe nlỗi nước, áo quần nlỗi nen) và đối một trong những phần trong câu, gồm các hình thức sau. Đối nửa đầu câu (nlỗi Phong lưu lại, phụ quí ai bì), đối nửa cuối câu (nhỏng Trải bao thỏ lặn ác tà), đối thân câu (Nghĩ bạn ăn uống gió ở mưa xót thầm). Đây là đánh giá và nhận định tổng quan. Nếu rõ ràng hoá thêm trong mỗi nhiều loại còn có hầu hết dạng thức nhỏ dại rộng, phong phú hơn. Điều đặc biệt đề nghị chú ý là, ví như theo quy tắc chữ Hán, chỉ tính đối bằng trắc, còn vào tiếng Việt, còn tồn tại đối trầm (tkhô nóng huyền) với đột nhiên (tkhô hanh ko dấu). Có lúc chỉ việc đối xứng là được. Nếu bọn họ ko ý niệm đối ngẫu một bí quyết chặt chẽ nhưng hiểu như một hiệ tượng đối xứng thì rất có thể đề cập thêm mọi bề ngoài không giống nữa, tạo nên câu thơ thêm đẹp mắt. Chẳng hạn, đối nhì đầu câu. Mỗi câu thơ mở ra nhì cánh nhỏng cánh bướm, siêu đẹp:

- Lời xoàn vâng lĩnh ý cao

- Đời phồn hoa cũng chính là đời loại bỏ.

- Đào tiên sẽ bén tay phàm

- Một ngày nặng trĩu gánh tương tư một ngày

- Tử sinhcũng giữ lại đem lời tử sinh

- Hết lời khôn lẽ cân hận lời

- Đá tiến thưởng sao nỡ ép nài mây mưa

- Tình sâumong trả nghĩa dày

- Ba sinc sẽ phỉ mười nguyền

- Cõi trầnvà lại thấy người cửu nguyên

- Chữ trung ương tê mới bằng tía chữ tài

- Một phen mưa gió chảy tànhmột phen.

- Aitri âm kia mặn cơ mà cùng với ai

- Tình nhânlại gặp tình nhân

- Tương tri dường ấy mới là tương tri

Ở đây không hề tuân hành nguyên lý cấm kị "đồng từ trùng xuất", nghĩa là cùng một chữ ko sử dụng hai lần. Sự tái diễn hai đầu câu và một chữ nhỏng làm phản chiếu đối xứng sang 1 mặt gương bao gồm chức năng nhấn mạnh và sản xuất nhạc điệu. Có ngôi trường đúng theo là so với nhì trường đoản cú tương bội nghịch hoặc khác hoàn toàn.

Lại tất cả lúc trong một câu bao gồm nhị cặp đối liên tiếp:

Sinch càng như dại/ nhỏng ngây

Giọt dài/ giọt ngắn/ bát đầy/ bát vơi

Lại tất cả lối đốihòn đảo chữ, tách chữ:

Hoa trôi giạt thắm/ liễu tơi tả rubi.

Sớm năn nỉ bóng/ chiều ngơ ngẩn lòng.

Lại có hiệ tượng đối hồi vnạp năng lượng (hồi hoàn) nhỏng đối xứng sang 1 trục:

Thuý Kiều là chị/ em là Thuý Vân

Nayhoàng hôn đã/ lại mai hôn hoàng

Thương thơm càng nghĩ/ nghĩ càng đau

Thân còn chẳng tiếc/ tiếc gì đến dulặng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Story Là Gì ? Nghĩa Của Từ Stories Trong Tiếng Việt

Tại đây chữ đầu vế sau lặp lại chữ cuối vế trước, hoặc đối ngược lại chữ cuối vế trước (Nhỏng kiểu: Lá xanh bông White lại chen nhị vàng/ Nhị tiến thưởng bông trắng lá xanh).

Còn có hiệ tượng đối cách từ, ví như:

Sông Tiền Đườngkia ấy mồ hồng nhan

Rộn con đường gần với nỗi xa bời bời.

Một cườinày hẳn nghìn vàng chẳng ngoa.

Nói lờirồi lại nạp năng lượng lời được ngay

Lại tất cả câu đối lệch:

Sao mang đến vào ấm thì ngoại trừ new êm

Hai vế số chữ ko đều bằng nhau.

Hình thức đối vào câu theo phương thức đối xứng làm việc Truyện Kiều là nhiều chủng loại tốt nhất. Nó chỉ dành được vào hiệ tượng thơ bao gồm số chữ chẵn như lục bát. Thơ bảy chữ quan yếu giành được. Do vậy nó chắc rằng không phải là sản phẩm do áp lực đè nén đối vào cặp câu bảy chữ sản xuất thành nhưng mà vị tất cả nguồn gốc đối ngẫu vào châm ngôn cùng khẩu ca từng ngày. Đối giữa những câu cũng đa dạng và phong phú đáng kể. lấy một ví dụ đối ý thân câu 6 với câu 8, không cốt đều nhau về số chữ:

Kiệu hoađâu đã đến ngoài

Quản huyềnđâu sẽ giục bạn sinh ly

- Người về cái bóng năm canh!

Kẻ đi muôn dặm1 mình xa tít.

- Người về chung láng loan phòng

Nàng ratựa bóng đèn chong canh dài

- Hoa tàn và lại thêm tươi

Trăng tàn mà lại hơn mười rằm xưa

- Trong như giờ hạc cất cánh qua

Đục nhỏng nước suốimới sa nửa vời

Tiếng khoannlỗi gió thoảng ngoài

Tiếng mausầm sập nhỏng ttách đổ mưa.

Lại có đối nghỉ ngơi nửa đầu hai câu:

- Snai lưng snai lưng nnóng đất bên đường

Rầu rầu ngọn gàng cỏnửa vàng/ nửa xanh

- Nàng thì bằn bặt giấc tiên

Mụ thì nuốm cập, khía cạnh nhìn/ hồn bay

Tại nhị câu tám bên trên phía trên, vế sau lại sở hữu tiểu đối, cố kỉnh là hai câu bao gồm hai loại đối, mật độ vô cùng cao: 1/1.

Lại có các loại đối bí quyết cú:

- Dặm khuya ngất xỉu tạnh mù khơi

Thấy trăng mà thứa hẹn đều lời non sông

Rừng thu từng biếc xen hồng

Nghe chyên ổn nhỏng kể tnóng lòng thần hôn

- Khúc đâu yên ấm dương hoà

Ấy là hồ điệp tuyệt là Trang sinh

Khúc đâu êm ả xuân tình

Ấy hồn Thục đế hay mình đỗ vũ.

Trong văn học trung đại Việt Nam Truyện Kiều có tỉ lệ câu đối ngẫu cao nhất với hình thức đa dạng chủng loại nhất: 862 câu đối vào toàn bô 3254 câu, chiếm gần 27% với tại chỗ này công ty chúng tôi nêu ra 12 vẻ ngoài đối ngẫu. Còn hoàn toàn có thể nhận ra hầu hết hình thức đối chìm ẩn hơn trong vnạp năng lượng bản Truyện Kiều. Vấn đề này được cho phép ta cho rằng Nguyễn Du không chỉ có thực hiện phép đối, nhưng mà còn tồn tại cả một ý thức đối, cảm thức đối làm cho nền tảng gốc rễ mang lại quan niệm thđộ ẩm mĩ của ông về vnạp năng lượng chương. Ông sẽ tạo nên hình thức đối của thể lục chén bát trở nên tân tiến mang đến tận độ, tạo thành thành sản phẩm công nghệ "lục bát tè đối" như giải pháp call của Trúc Khê Ngô Văn Triện, có tác dụng khá nổi bật bạn dạng sắc giờ đồng hồ Việt là vật dụng giờ “ ưa nhịp chẵn rộng là nhịp lẻ” (Hoài Thanh)

Về công dụng của phép đối vào Truyện Kiều Cửa Hàng chúng tôi đã nói đến chức năng thơ vào niềm tin định hướng Jakobson trên bài "chất thơ vào Truyện Kiều". Câu thơ tiểu đối có tác dụng nhạt ý vị ngữ pháp, mà lại nâng cao quý giá lien tưởng của ý thơ. Mặt khác câu thơ tè đối còn hỗ trợ mang lại câu thơ quy định lục bát trnghỉ ngơi đề nghị thoải mái, thong nháng, không bị đống gẫm, với chính vì thế nhưng mà them rất đẹp. Sau trên đây vẫn nói thêm nghiêng hẳn về công dụng tự sự.

Truyện Kiềulà tác phẩm từ sự bởi thơ. Câu thơ thắt chặt và cố định cùng phương tiện bằng trắc của nó ko chất nhận được dễ dàng nhắc cùng tả chi tiết cuộc sống. Câu thơ đôi lúc đề xuất giảm bớt ý lâu năm và kéo dài lời ra Lúc ý ko quan trọng. phần lớn Khi yêu cầu thêm chữ độn. Câu thơ "Sở hành một bằng hữu theo ngay tắp lự một khi" trong Truyện Kiều là câu duy nhất vụng về về trong 3.254 câu. Tài nghệ của Nguyễn Du là sẽ áp dụng thể thơ lục chén tài tình, thành thạo, nhuần nhuỵ, đầy đủ câu không tồn tại đối vẫn tuyệt hay. Nhưng đối ngẫu cùng với bốn phương pháp là một trong cấu trúc đưa về cho tác phđộ ẩm một năng lực bộc lộ ham mê hợp với nhấn thức thđộ ẩm mĩ của thể một số loại.

Về tả bạn, hãy tham khảo lại chân dung chị em Thuý Kiều trong 16 loại với 11 câu có đối ta thấy với mức độ cụ thể cùng các loại cụ thể hình mẫu mà lại đơn vị thơ dùng thì diễn đạt bởi đối ngẫu là tốt nhất. Nếu diễn đạt bởi vnạp năng lượng xuôi thì nhạt, mà bằng lục chén bát không tồn tại đối thì không mô tả được, chính vì đối ngẫu nhập vai trò liệt kê một biện pháp nghệ thuật gọn gàng:

Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn/ nét ngài nsống nang

Hoa cười/ ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc/ tuyết nhường màu da

Kiều càng sắc đẹp sảo/ mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Làn thu thuỷ/ đường nét xuân sơn

Hoa tị lose thắm/ liễu hờn kỉm xanh

Đối ngẫu làm được cho phép liệt kê trong biểu đạt chình ảnh thiết bị thêm hài hoà, thời hạn nlỗi chậm trễ lại:

Kiều từ trở gót trướng hoa

Mặt ttách gác núi/ chiêng đà thu không

Gương nga chênh chếch dòm song

Vàng gieo ngấn nước/ cây lồng trơn sân

Hải con đường lả ngọn đông lân

Giọt sương gieo nặng/ cành xuân la đà

Phxay đối ngẫu càng đắc dụng Lúc miêu tả hồ hết cảm xúc, vụ việc mặt khác thân người này, người cơ, giữa nhỏ fan với chình ảnh vật:

Chập chờn cơn tỉnh/ cơn mê

Rốn ngồi chẳng tiện/ kết thúc về chỉn khôn

Bóng tà như giục cơn buồn

Khách đà lên ngựa/ người còn xịt theo

Dưới cầu nước chảy vào veo

Bên cầu tơ liễu trơn chiều điệu đà.

lúc nói phần nhiều việc xảy ra đồng thời phxay đối ngẫu phát huy công dụng kì diệu: tiết điệu vừa nkhô hanh, vừa đồng thời:

Ngại ngùng một bước/ một xa

Một lời trân trọng/ châu sa mấy hàng

Buộc yên/ quảy gánh vội vàng vàng

Mối sầu bổ nửa/ bước đường chia hai

Buồn trông cảnh sắc quê người

Đầu cành qulặng nhặt/ cuối trời nhạn thưa.

lúc đề cập đông đảo hành động đồng thời phép đối ngẫu có chức năng truyền thần:

Sợ gan nát ngọc/ liều hoa

Mụ còn trông mặt/ nữ đà thừa tay

Hoặc:Nàng thì bằn bặt giấc tiên/

Mụ thì thế cập, đôi mắt nhìn/ hồn bay.

cũng có thể nói đối ngẫu thuộc điển cố kỉnh, sóng đôi, ẩn dụ là đông đảo giải pháp tu trường đoản cú tiêu biểu cho phong thái học cổ xưa của Nguyễn Du vào Truyện Kiều, trong những số ấy đối ngẫu sẽ đóng góp phần tạo cho nghệ thuật và thẩm mỹ tự sự sắc nét, hài hoà, giàu nhạc tính, vừa sản xuất thành chất thơ đậm đà mang lại tác phđộ ẩm, vừa tạo ra sự vẻ đẹp trau xanh chuốt hợp lý đến lời vnạp năng lượng. Nếu ẩn dụ, điển thay làm cho ngôn từ Truyện Kiều đổi thay ngữ điệu của hình tượng, nội tại thì đối ngẫu tạo nên tác phẩm thấm nhuần hóa học nhạc, vừa giàu sang hóa học hoạ hài hoà, vừa những tương phản bội, tương xứng uyển chuyển, cân đối, đầy nhịp độ, một phđộ ẩm chất không thể không có của đều ngôn ngữ nghệ thuật và thẩm mỹ đích thực.

*