Mô hình WebDAV Giao thức (Tạo phiên bản và tác giả phân tán dựa trên web) được phát triển bởi IETF, nó là một giao thức có nhiệm vụ cho phép chúng ta dễ dàng lưu, chỉnh sửa, sao chép, di chuyển và chia sẻ tệp từ máy chủ web. Nhờ giao thức này, chúng tôi có thể làm việc với các tệp trực tiếp trên máy chủ web, như thể đó là máy chủ Samba hoặc FTP. Hiện nay, hầu hết các hệ điều hành hiện đại như cửa sổ, Linux hoặc macOS, cho phép hỗ trợ WebDAV, làm cho các tệp trên máy chủ WebDAV xuất hiện như được lưu trữ trong một thư mục. Bạn có muốn biết chi tiết cách thức hoạt động của giao thức này không?
Nội dungWebDAV là gì và nó dùng để làm gì?Cấu hình WebDAV trên máy chủ QNAP NASCấu hình máy khách WebDAV trong Windows 10

WebDAV là gì và nó dùng để làm gì?

WebDAV là một giao thức cho phép chúng tôi lưu tệp, chỉnh sửa, di chuyển và chia sẻ chúng trên máy chủ web, chúng tôi sẽ không cần sử dụng các giao thức khác để trao đổi tệp trên mạng cục bộ hoặc Internet, chẳng hạn như Samba, FTP hoặc NFS. Mục tiêu của WebDAV là bạn có thể làm việc trực tiếp trên máy chủ web mà không cần phải sử dụng các giao thức bổ sung để xử lý tệp từ xa (hoặc cục bộ). Giao thức này cho phép máy chủ web xuất hiện dưới dạng ổ đĩa mạng trên PC của chúng tôi.

Đang xem: Webdav là gì, khai thác webdav trên máy chủ và nhận shell

*

Hiện tại, giao thức WebDAV là một tiêu chuẩn và chúng tôi cung cấp nó theo mặc định trong tất cả các hệ điều hành máy tính để bàn như Windows, Linux và cả macOS. Có các máy khách WebDAV khác nhau cho các hệ điều hành khác nhau, chúng ít nhiều có tính năng. Một điều rất quan trọng là WebDAV được hỗ trợ bởi các máy chủ web, nếu một máy chủ web như Apache, Lighttpd hoặc Nginx không hỗ trợ hoặc không có cấu hình WebDAV, chúng tôi sẽ không thể sử dụng nó để quản lý các tệp. Tùy thuộc vào máy chủ web mà chúng ta có, cú pháp của cấu hình WebDAV là khác nhau, nhưng vì nó là một giao thức chuẩn, hoạt động của tất cả chúng đều giống nhau.Các tính năng khác của WebDAV là nó hỗ trợ mã hóa AES SSL 256-bit, miễn là chúng tôi sử dụng giao thức HTTPS cho kết nối. Nó có thể vượt qua tường lửa, NAT và proxy mà không gặp sự cố, cuối cùng, nó nhanh hơn giao thức SMB / CIFS phổ biến nếu chúng ta sử dụng nó. VPN, vì vậy nếu bạn định kết nối từ xa, bạn có thể quan tâm đến việc sử dụng nó ở nơi Samba.

Cấu hình WebDAV trên máy chủ QNAP NAS

Việc thiết lập một máy chủ WebDAV trên một máy chủ QNAP NAS thực sự rất đơn giản, chúng ta chỉ cần vào “Bảng điều khiển / Máy chủ ứng dụng / Máy chủ web / WebDAV“. Khi chúng tôi ở đây, chúng tôi phải kích hoạt máy chủ WebDAV, vì theo mặc định nó bị tắt. Tiếp theo, chúng tôi sẽ có một số tùy chọn:Quyền: nếu chúng tôi muốn kế thừa quyền của các thư mục chia sẻ hoặc nếu chúng tôi muốn cung cấp các quyền cụ thể để truy cập WebDAV.Cổng: WebDAV tương thích với giao thức HTTP và HTTPS, tùy thuộc vào giao thức, chúng ta có thể xác định cổng mặc định (80 và 443) hoặc chọn những cổng cụ thể cho WebDAV.

*

Khi chúng tôi đã khởi động lại, chúng tôi tiến hành chuyển đến “Máy tính” và nhấp chuột phải vào ” Thêm vị trí mạng “.

Xem thêm: Thẻ Visa Là Gì ? Các Loại Thẻ Visa Thông Dụng Hiện Nay Thẻ Visa Là Gì

*

Chúng tôi làm theo trình hướng dẫn, chọn « “Chọn một vị trí mạng tùy chỉnh “.

*

Bây giờ chúng ta phải đặt địa chỉ IP của máy chủ WebDAV của chúng ta, bằng HTTP hoặc HTTPS. Chúng tôi đã gặp sự cố khi sử dụng HTTPS với Windows 10, vì có vẻ như bản thân máy khách không tương thích, do đó, chúng tôi phải sử dụng HTTP (không có mã hóa) và nếu chúng tôi muốn cung cấp giao tiếp bảo mật, chúng tôi phải sử dụng VPN.Ngay sau khi chúng ta nhấp vào «Tiếp theo», một màn hình sẽ xuất hiện để nhập thông tin đăng nhập của người dùng, sau khi nhập tên người dùng và mật khẩu, nó sẽ cho biết kết nối là chính xác và chúng ta sẽ có thể đặt tên cho vị trí mạng này.

*

Khi chúng tôi đã đặt tên cho nó, chúng tôi sẽ nhấp vào «Hoàn tất» để hoàn tất trình hướng dẫn thêm vị trí mạng.

Xem thêm: ” Chính Phủ Lâm Thời Là Gì, Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời Là Gì

*

Tại thời điểm này, chúng tôi sẽ có thể truy cập máy chủ của mình thông qua giao thức WebDAV, như bạn có thể thấy bên dưới:

*

Như bạn đã thấy, giao thức WebDAV rất dễ cấu hình và cũng có thể sử dụng trong hệ điều hành Windows, mặc dù chúng ta phải nhớ rằng nó tương thích với Linux và macOS mà không có vấn đề gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *