Web api là gì, 3 Đặc Điểm cơ bản của api

      131

Tôi gặp gỡ không hề ít tín đồ, cả làm việc trong nghành nghề dịch vụ technology với gần như vị trí không giống, tuy vậy chúng ta đều có những kiến thức và kỹ năng tương đối mơ hồ nước về ý nghĩa của thuật ngữ phổ cập này.

Bạn đang xem: Web api là gì, 3 Đặc Điểm cơ bản của api

Vậy API là gì?

Về khía cạnh kỹ thuật, API là viết tắt của Giao diện lập trình áp dụng (Application Programming Interface).

API là 1 trung gian phần mềm có thể chấp nhận được nhì áp dụng giao tiếp cùng nhau.

API có thể thực hiện cho web-based system, operating system, database system, computer hardware, or software library.

API specification hoàn toàn có thể có rất nhiều dạng, tuy thế thường bao gồm những đặc tả cho routines, data structures, object classes, variables, or remote calls. POSIX, API Windows với ASPI là hầu như ví dụ về các dạng API khác biệt. Tài liệu mang đến API thường được hỗ trợ nhằm sinh sản thuận tiện cho câu hỏi sử dụng cùng tiến hành.

Hầu hết các công ty lớn đã gây ra API cho người tiêu dùng của mình hoặc nhằm thực hiện nội bộ.

Lịch sử

Thuật ngữ API giống như mở ra lần thứ nhất vào nội dung bài viết của Ira w. Cotton “Cấu trúc dữ liệu với kỹ thuật mang lại hình ảnh laptop từ xa” (Data structures và techniques for remote computer graphics) xuất bạn dạng năm 1968.

ví dụ như API thực tế

quý khách hàng truy vấn vào website của hãng sản xuất mặt hàng ko nhằm khám nghiệm địa điểm, thời hạn cất cánh, giá thành,…

Tuy nhiên, điều gì đã xẩy ra nếu khách hàng không áp dụng trang web của hãng hàng không, và lại áp dụng một hình thức du ngoạn trực đường, như Traveloka hoặc Expedia.

*

Trong ngôi trường đúng theo này, dịch vụ du lịch hệ trọng cùng với API của hãng mặt hàng không, yêu cầu lấy thông báo từ bỏ cửa hàng tài liệu của hãng sản xuất nhỏng số ghế, tùy chọn hành lý, Chi tiêu v.v. kế tiếp hiển thị cho bạn biết tin update độc nhất vô nhị.

API Key là gì?

API Key là code được truyền do các công tác máy tính xách tay Gọi API để xác định công tác Điện thoại tư vấn, bên cải tiến và phát triển hoặc người dùng của chính nó mang lại trang Web. Các API Key được thực hiện nhằm theo dõi và quan sát với kiểm soát biện pháp áp dụng API, ví dụ để ngăn ngừa vấn đề áp dụng ô nhiễm và độc hại hoặc lạm dụng quá API (rất có thể được xác minh theo luật pháp dịch vụ).

API Key hay chuyển động như một mã định danh nhất cùng mã thông tin kín nhằm xác xắn với hay sẽ có được một cỗ quyền truy cập bên trên API được links với nó.

Các API Key rất có thể dựa trên khối hệ thống định danh nhất thế giới (UUID) để bảo đảm an toàn bọn chúng đã là duy nhất cho mỗi người dùng.

API tân tiến là gì?

Trong trong thời điểm qua, API hay biểu hiện bối cảnh kết nối tầm thường cùng với áp dụng.

Xem thêm: Vị Trí Màng Trinh Là Cái Gì ? Hiểu Đúng Màng Trinh Là Gì Và Dấu Hiệu Mất Trinh

Gần trên đây, API hiện đại đã chỉ dẫn một số Điểm sáng khiến chúng có mức giá trị với hữu dụng sệt biệt: Các API văn minh vâng lệnh các tiêu chuẩn (hay là HTTP.. với REST), thân mật và gần gũi cùng với nhà trở nên tân tiến, dễ dàng truy vấn và dễ dàng nắm bắt rộng.

*

Chúng được thiết kế cho những đối tượng người dùng rõ ràng (ví dụ: di động developer), bọn chúng được document cùng version theo cách mà người tiêu dùng kỳ vọng.

Bởi vì chúng được tiêu chuẩn hóa rộng nhiều, bọn chúng cũng to gan hơn về phương diện security cùng quản ngại trị, cũng như được đo lường và thống kê với cai quản về hiệu suất cùng quy mô.

Giống như ngẫu nhiên phần mềm sản xuất nào không giống, API tiến bộ tất cả Quy trình cải cách và phát triển ứng dụng (SDLC) riêng về kiến tạo, phân tách, xây đắp, làm chủ cùng sản xuất phiên phiên bản. Dường như, các API văn minh cũng được ghi dấn tốt mang đến consumption với versioning.

Ưu điểm của API 

Kết nối phần nhiều thời gian phụ thuộc Internet.Giao tiếp hai phía đề nghị được xác nhận trong các giao dịch.Vì giao tiếp là API hai chiều bắt buộc biết tin vô cùng an toàn và tin cậy.Cung cấp cho cấp cho từng trải thân mật với những người.Cung cấp cho chiến thuật phát triển Khi những bên cải tiến và phát triển kiếm tìm thấy bí quyết áp dụng bắt đầu nhằm hiệp thương API. Cấu hình đơn giản và dễ dàng lúc được đối chiếu cùng với WCF.Mã mối cung cấp mnghỉ ngơi. Hỗ trợ tính năng RESTful một bí quyết vừa đủ. Hỗ trợ không hề thiếu các nguyên tố MVC như: routing, controller, action result, filter, mã sản phẩm binder, IoC container, dependency injection, unit test. Khả năng diễn tả cao.

*

Ktiết điểm của API

• Tốn các chi phí trở nên tân tiến, quản lý, chỉnh sửa. • Đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. • Có thể chạm chán vụ việc bảo mật Lúc bị tiến công hệ thống.

Tính bảo mật của API

*

Người sử dụng sẽ không chia sẻ cục bộ tài liệu cá nhân của bản thân với VPS. Và ngược chở lại, VPS cũng ko truy nã xuất cục bộ dữ liệu nhưng mà nó bao gồm. Ttuyệt vào kia, mỗi giao tiếp chỉ đưa các gói dữ liệu bé dại quan trọng.

Để ngừng, hãy để lại một vài ví dụ về API.

Từ Application vào API có thể đề cùa tới các vật dụng. Dưới đấy là một số trong những trong những chúng trong ngữ cảnh của API:

1. Một phần của phần mềm với công dụng riêng lẻ. 2. Toàn cỗ server, toàn thể application hoặc chỉ là một phần nhỏ dại của application.

Về cơ bản, ngẫu nhiên phần mềm nào hoàn toàn có thể bóc biệt rõ ràng cùng với environment của chính nó, đa số rất có thể là “A” trong API.

Nếu các bạn áp dụng library của mặt thứ tía trong code, sau thời điểm được tích thích hợp vào code, library sẽ biến hóa một trong những phần của phầm mềm. Là một phần mượt riêng lẻ, library rất có thể sẽ sở hữu API cho phép nó tương tác với phần còn sót lại của code.

Từ đều gì đã trình diễn, tôi hi vọng bạn sẽ đọc rộng rộng về API cũng tương tự bí quyết sử dụng nó nhé.

*