Soap và rest, asmx và wcf service là gì, 403 forbidden, sự khác biệt giữa các dịch vụ web wcf là gì

      163
Giới thiệu

Ở thời gian hậu PC, để đồng bộ giữa những thiết bị và kết nối giữa những website cùng dịch vụ, bạn ta dùng webservice. Không tính Web API service gửi và nhận tài liệu bằng JSON thì web service ASMX với WCF cũng đã được các lập trình viên .NET sử dụng tương đối nhiều để xây dựng những dịch vụ.Ở bài viết này mình sẽ nêu rõ sự khác hoàn toàn của chúng, phần đông ưu nhược điểm cũng tương tự cách áp dụng chúng được hiệu quả.

Bạn đang xem: Soap và rest, asmx và wcf service là gì, 403 forbidden, sự khác biệt giữa các dịch vụ web wcf là gì

Một số khái niệm

Web services

Web service, đơn giản dễ dàng là 1 phương thức kết nối giữa 2 áp dụng hoặc thiệt bị năng lượng điện tử thông qua WorldWideWeb (www). Web service gồm 2 loại: SOAP với REST.

SOAP với REST

*

Simple Object Access Protocol (SOAP) với Representational State Transfer (REST) là 2 đáp án cho 1 câu hỏi: làm thế nào để truy vấn Web services. Sự lựa chọn thuở đầu có thể dễ dàng, nhưng những lúc cũng rất khó khăn với những dự án công trình phức tạp.

SOAP là chuẩn protocol nhằm access các Webservice chuẩn, được trở nên tân tiến bởi Microsoft, nó được sử dụng thoáng rộng một thời hạn khá lâu trước và tất cả những ích lợi nhất định.

SOAP tư tưởng 1 cách thức (set of rules) chuẩn để kết nối dựa bên trên XML để dàn xếp thông tin. SOAP sử dụng nhiều phương thức kết nối như HTTP với SMTP.

Xem thêm: Hệ Thống Tiêm Chủng Vnvc Là Gì ? Tổng Đài Vnvc Là Bao Nhiêu?

REST là fan đến sau, nó sữa chữa trị những vụ việc của SOAP và giới thiệu cách đơn giản hơn để truy vấn Web service. Mặc dù nhiên, nhiều khi thì SOAP cũng dễ áp dụng hơn, nhiều lúc REST cũng có những vấn đề. Cả 2 công nghệ này hầu hết cần suy nghĩ trước khi ra quyết định sử dụng.

REST biểu lộ 1 tập các công thức nhưng ở đó dữ liệu có thể được trao đổi trải qua 1 chuẩn interface (ví dụ HTTP). REST không không tầng message layer nhằm định nghĩa các hàm với ràng buộc dữ liệu, vị vậy cơ mà truyền tài liệu bằng REST cũng ít tốn đường truyền hơn, thường nhận và gửi bằng JSON. Client có thể access tài nguyên dựa vào URI và nhận được response cùng rất state.

ASMX website service cùng WCF service là những các loại webservice tạo theo chuẩn chỉnh SOAP.

ASMX web service với WCF service

WCF Service thành lập sau ASMX cùng thường hưởng tất cả những nhân kiệt của ASMX và mở rộng những tác dụng mới.Điểm khác hoàn toàn đơn giản và cơ phiên bản nhất là ASMX website service được thiết kế theo phong cách để gửi cùng nhận message áp dụng SOAP trên HTTP. Trong khi WCF service hoàn toàn có thể gửi với nhận các format hơn (nhưng SOAP là default) với trên các protocol (HTTP, TCP/IP, MSMQ, NamedPipes..)

*

ASMX web service có thể được host chỉ trên IIS trong những khi WCF service có khá nhiều host option làIISWAS (Windows Process Activation Services)Console applicationWindows NT ServicesWCF provided hostASMX web services chỉ số lượng giới hạn ở HTTP trong khi WCF hỗ trợ HTTP, TCP, MSMQ, NamedPipesMột điểm khác biệt nữa là ASMX thực hiện XmlSerializer để đồng hóa kiểu dữ liệu trong những lúc WCF thực hiện DataContractSerializer, gồm performance cấp tốc hơn XmlSerializer.Kết luận

Qua bài viết này thì họ có một chiếc nhìn tổng thể về 2 công nghệ web service được thực hiện ở những dự án công trình .NET, từ đó có thể lựa chọn để để ý đến và áp dụng một cách hợp lí.

Bài viết tìm hiểu thêm http://www.topwcftutorials.net/2012/06/wcf-vs-asmx-web-services.html

*