WACC là gì? Công thức của WACC là như thế nào? WACC có ý nghĩa gì? Những ai nên sử dụng WACC? Đây đang là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất 2020.

Đang xem: Wacc là gì, cách tính wacc chuẩn nhất

Để giải đáp được băn khoăn trên hãy cùng Trần Ánh Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

WACC là gì ?

WACC (Weighted Average Cost of Capital) có nghĩa là chi phí dùng vốn bình quân.

Trong đó Cost of Capital chính là chi phí sử dụng vốn hay còn có thể hiểu là tỷ suất sinh lời nhà đầu tư đòi hỏi với số vốn doanh nghiệp đã huy động cho kế hoạch kinh doanh hay dự án đầu tư.

Bản chất thực sự của Cost of Capital chính là chi phí cơ hội của vốn với nhà đầu tư, dựa vào số vốn họ đầu tư vào trong doanh nghiệp.

Chính vì vậy việc ước tính Cost of Capital được coi là tỷ suất sinh lời tối thiểu cần đạt khi dùng nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh để có thể bảo đảm cho EPS hay ROE không bị sụt giảm.

Ngoài ra WACC được tính toán dựa vào cơ sở tỷ trọng của những loại vốn doanh nghiệp đã dùng.

Chúng bao gồm: cổ phần ưu đãi, cổ phần thường, trái phiếu cùng với một số khoản nợ dài hạn khác.

Trong đó chi phí của mỗi loại cũng được tính theo tỷ lệ chiết khấu. Từ đó bạn có thể tính ra được giá trị thuần hiện tại của doanh nghiệp.

*

WACC (Weighted Average Cost of Capital) có nghĩa là chi phí dùng vốn bình quân

Công thức tính WACC

WACC được tính bởi công thức sau đây:

WACC = (E/V) x Re + (D/V) x Rd x (1-Tc)

Trong đó:

Re: Chính là chi phí dùng vốn cổ phần.Rd: Tức là chi phí sử dụng nợ vay.E: Có nghĩa là giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu trong một doanh nghiệpD: Là giá trị thị trường của nợ trong doanh nghiệp.V = E+D: Đây chính là tổng giá trị thị trường về tài chính của doanh nghiệp.E/V: Là chỉ số đại diện cho tỷ lệ tài chính dựa vào vốn chủ sở hữu.D/V: Là chỉ số đại diện cho tỷ lệ tài chính dựa vào nợ.Tc: Tc là mức thuế của doanh nghiệp.

Như vậy: WACC chính là tổng của hai thuật ngữ là <(E / V) x Re> cùng với <(D / V) x Rd x (1-Tc)>. Cụ thể, <(E / V) x Re> là giá trị trọng số của vốn liên kết với vốn, <(D / V) x Rd x (1-Tc)> là giá trị trọng số của vốn liên kết với nợ.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn W3C Là Gì ? Tiêu Chuẩn Thiết Kế Web W3C Là Gì

Ngoài ra còn có một công thức mở rộng của WACC như sau:

WACC = Chi phí vốn của chủ sở hữu x % số vốn chủ sở hữu + Chi phí nợ x % nợ x (1 – thuế) + Chi phí cổ phiếu ưu đãi x % Cổ phiếu ưu đãi

Những ai nên sử dụng Weighted Average Cost of Capital?

Các nhà phân tích chứng khoán thường sử dụng WACC khi đánh giá giá trị của các khoản đầu tư và khi xác định nên theo đuổi cái nào.

Ví dụ: trong phân tích dòng tiền chiết khấu, người ta có thể áp dụng WACC làm tỷ lệ chiết khấu cho các luồng tiền trong tương lai để lấy giá trị hiện tại ròng của doanh nghiệp.

*

Các nhà phân tích chứng khoán thường dùng WACC khi đánh giá giá trị của các khoản đầu tư hay xác định nên theo đuổi cái nào

Chi phí dùng vốn bình quân cũng có thể được sử dụng như một tỷ lệ vượt rào mà các công ty và nhà đầu tư có thể đánh giá lợi nhuận từ hiệu suất vốn đầu tư (ROIC). Ngoài ra nó cũng rất cần thiết để thực hiện các tính toán giá trị gia tăng kinh tế (EVA).

Các nhà đầu tư thường có thể sử dụng chi phí dùng vốn bình quân như một cách kiểm tra về việc liệu một khoản đầu tư có đáng để theo đuổi hay không.

Nói một cách đơn giản, WACC là tỷ suất lợi nhuận tối thiểu chấp nhận được mà tại đó một công ty mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Để xác định lợi nhuận cá nhân của nhà đầu tư vào khoản đầu tư vào một công ty, chỉ cần trừ chi phí dùng vốn bình quân khỏi tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của công ty.

Ý nghĩa của Weighted Average Cost of Capital đối với chủ doanh nghiệp

Dựa trên chi phí dùng vốn bình quân, chủ doanh nghiệp sẽ tính được chi phí cần của mỗi đồng tiền tài trợ cho công ty. Vốn và nợ của chủ sở hữu chính là 2 thành phần cấu thành, tạo nên nguồn vốn của mỗi công ty.

Chủ sở hữu vốn và người cho vay sẽ muốn có được lợi nhuận nhất định trên vốn hay số tiền họ đã bỏ ra. Bởi chi phí chính là lợi nhuận chủ nợ, chủ sở hữu vốn mong đợi.

Không những vậy, WACC cũng chỉ ra được lợi nhuận mà cả người cho vay và chủ sở hữu vốn cổ đông có thể mong đợi nhận được. Giám đốc thường sử dụng WACC trong nội bộ của công ty để đưa ra quyết định.

Ngoài ra Weighted Average Cost of Capital còn là tỷ lệ chiết khấu. Vậy nên nó được dùng cho dòng tiền cùng với rủi ro tương tự một công ty nói chung.

Xem thêm: Các Tông Màu Là Gì ? Các Thuật Ngữ Về Màu Sắc Bạn Nên Biết

Với trường tỷ lệ hoàn vốn nội bộ của cơ hội đầu tư thấp hơn so với chi phí dùng vốn bình quân của nó thì thay vì đầu tư vào dự án, bạn nên mua lại cổ phiếu hay chi trả cổ tức.

*

Ý nghĩa của Weighted Average Cost of Capital đối với chủ doanh nghiệp

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết giúp bạn giải đáp câu hỏi WACC là gì, đồng thời tìm hiểu công thức và ý nghĩa của nó. Hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều thông tin, bài viết hay khác bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *