Hai thuật ngữ tông màu và gam màu thường bị lầm tưởng nó giống nhau. Thực tế, đây là hai khái niệm khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu 2 khái niệm này và ý nghĩa của các tone màu trong bài viết sau đây.

Đang xem: Các tông màu là gì, các thuật ngữ về màu sắc bạn nên biết

1. Gam màu là gì?

Trong âm nhạc, gam (gamme – tiếng Pháp) chỉ một chuỗi các âm có quan hệ mật thiết với nhau. Gam bao gồm chủ âm, âm ổn định (âm tựa) và âm không ổn định. Ví dụ như ở gam Đô trưởng, có âm Đô là chủ âm; ba âm Đô, Mi, Son là âm tựa; các âm Rê, Pha, Si là những âm không ổn định.

Khái niệm gam màu dùng trong trang trí là để chỉ một dạng tập hợp nhiều màu sắc với nhau, và để miêu tả về cảm giác màu sắc thì đúng hơn.

*

Ví dụ ta nói căn hộ này có gam màu tương phản (tức là trong đó có nhiều màu tương phản nhau), hoặc quán cà phê kia có gam màu phấn tiên (pastel)…

2. Tông màu là gì?

Trong âm nhạc, khi nói đến tông (ton – tiếng Pháp, tone – tiếng Anh) là nhằm xác định giọng. Lên tông xuống tông chính là lên giọng xuống giọng, và tính chất của giọng tùy thuộc vào khoảng cách (quãng) của các bậc âm.

Tông nhằm chỉ thành tố đóng vai trò chủ đạo, gam tập hợp nhiều yếu tố có liên quan xâu chuỗi theo từng hệ thống. Vậy, nếu “dịch” từ nghĩa của âm nhạc qua thì khi ai đó nói “nhà có tông màu xanh” tức có thể hiểu màu sắc chủ đạo của ngôi nhà đó là màu xanh.

*

Song, giải thích như trên cũng chưa đủ. Tông trong tiếng Pháp cũng có nghĩa là màu sắc. Ví dụ: ton neutre – màu trung tính; ton chaud – màu nóng.

Còn “tông xuyệc tông” (ton sur ton) là các sắc độ khác nhau của cùng một màu. Và 1 điều khá quan trọng trong nội thất là khi thiết kế văn phòng sáng tạo giảm stress cho nhân viên, mang lại cảm hứng làm việc và khơi nguồn sáng tạo.

Tiếng Pháp lại cũng có cách dùng theo nghĩa bóng: La gamme des bleus – gam màu xanh. Còn trong tiếng Anh, tông cũng có nghĩa chỉ màu nhẹ hoặc sắc thái của màu sắc, sắc độ của ánh sáng… Có lẽ cũng chính vì vậy mà trong tiếng Việt, hai khái niệm tông màu với gam màu thường bị lẫn lộn.

Còn nói đến Tông màu là phải có một “màu chủ” đóng vai trò chính, chủ đạo, nếu có sự thay đổi thì chỉ khác biệt về chất liệu, bề mặt hay chiếu sáng.

Ví dụ, nói “ngôi nhà có tông màu trắng” tức là nhà đó sơn màu trắng, rồi đá, kính, khung cửa, rèm cửa, gạch lát sàn… đa phần cũng là màu trắng hoặc gần trắng, trắng bóng hay trắng mờ… Xác định tông màu nghĩa là xác định cái “màu chủ”, màu chính được sử dụng ở ngôi nhà đó, không gian đó.

Xem thêm: Tục Tuẫn Táng Là Gì ? Những Bí Ẩn Về Tuẫn Táng Trong Lịch Sử

3. Ý nghĩa của các tông màu

Tuy màu sắc có rất nhiều và dễ bị nhầm lẫn, chúng ta vẫn có thể nhóm lại thành các tông màu/ sắc thái màu chính để dễ phan biệt và chọn lựa: Màu mát, Màu ấm, Màu tươi, Màu nhạt, Màu nóng, Màu lạnh

Màu mát

Đem lại cảm giác tươi trẻ, êm dịu và yên bình như khi bạn trầm mình trong một hồ nước trong mát, xung quanh là rừng cây xanh ngát hoà quyện với ánh nắng và tiếng chim hót líu lo.

Màu mát khác với màu lạnh bởi do có thêm màu vàng trong thành phần để tạo ra các màu: xanh lá, vàng – xanh lá, xanh lá – xanh dương, trắng – xanh nhạt

Màu ấm

Đem lại cảm giác ấm ám, dễ chịu và thanh bình như khi bạn ngắm cảnh hoàng hôn của thành phố, hay tại một miền quê yên bình.

*

Khác với màu nóng, màu ấm được tạo nên nhờ cho thêm màu vàng vào màu đỏ.

Màu tươi

Nổi bật, sặc sỡ

Màu sắc rực rỡ trên những quả kinh khí cầu, một chiếc xe máy màu vàng dao trên phố, hay chùm bong bóng nhiều màu sắc trong ngày sinh nhật luôn thu hút sự chú ý của mọi người.

Sắc thái tinh khiết của màu tươi được quyết định bởi mức độ của màu đen và màu xám. Đỏ, vang, cam và xanh dương là những màu tươi tắn.

Màu nhạt

Là tông màu mang đến sự nền nã, nhẹ nhàng – là tập hợp của những màu dịu nhất (chứa 65% màu trắng trở lên). Tiêu biểu là màu hồng nhạt, xanh lợ, trắng ngà, xám nhẹ. Đây cũng là tông màu thường được sử dụng để trang trí trong nhà.

Màu nóng

Là màu thể hiện cho tình yêu, đam mê, nhiệt huyết và năng động.Gồm màu đỏ là chủ lực, cùng với các màu cam và vàng.

Màu lạnh

Mang lại cho chúng ta cảm giác sảng khoái, và điềm tĩnh.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn 22Tcn 332:2006 Về Quy Trình Thí Nghiệm Xác Định Chỉ Số Cbr Là Gì

Màu lạnh được đặc trưng bởi các màu xanh dương, xanh lá và tím. Ở sắc thái cao, màu xanh dương là màu nổi trội và mạnh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *