Trongquá trình kinh doanh, việc nắm bắt được từng khu vực có bao nhiêu vựa lúa trongnăm là điều vô cùng cần thiết. Điều này giúp các đại lý gạo có thể điều chỉnhvà nhập gạo một cách hợp lý. Từng vụ mùa cho ra những loại gạo với chất lượngkhác nhau. Vì thế nắm bắt được vấn đề này sẽ giúp ích cho đại lý nắm bắt đượcnhu cầu sử dụng gạo của khách hàng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến chocác bạn thông tin về thắc mắc “một năm có bao nhiêu vụ lúa” theo từngkhu vực ở nước ta. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé.Bạn đang xem: Vụ chiêm là gì

Một năm có bao nhiêu vụ lúa theotừng khu vực ở nước ta

Hiệnnay, ở nước ta có 2 đồng bằng rộng lớn đó là đồng bằng Sông Hồng và đồng bằngSông Cửu Long. Vậy hai đồng bằng này có những vụ lúa có giống nhau hay không?Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn. Ngoài ra sẽ thêm các khuvực khác như: Duyên hải Nam Trung Bộ, Bắc Trung Bộ…

Một năm đồng bằng Sông Hồng cóbao nhiêu vụ lúa

Hiệnnay, đồng bằng Sông Hồng có hai vụ lúa truyền thống đó là lúa mùa và lúa chiêm.Nhưng kể từ năm 1963 đã đưa vào cơ cấu các giống lúa xuân nên hình thành 2 vụchính là vụ lúa chiêm xuân và vụ lúa mùa.

Đang xem: Vì sao gọi là lúa vụ chiêm là gì, nghĩa của từ lúa chiêm trong tiếng việt

Vụ lúa chiêm xuân: Được xuống mạ trong mùa khô. Vì vậynông dân phải có nước tưới chủ động. Đầu và giữa vụ thường gặp rét mạnh, chođến cuối vụ nóng và bắt đầu có mưa. Giai đoạn này nên phải dùng giống có khảnăng chịu rét. Lúa chiêm xuân thường ít phản ứng hoặc hầu như không có phản ứngquang chu kỳ. Lúa chiêm thường được gieo cấy vào khoảng thời gian cuối tháng 10hoặc đầu tháng 11 và tiến hành thu hoạch vào cuối tháng 5.

Lúa xuân: Vụ lúa này được gieo trồng với bộgiống đa dạng. Thường xuyên được gieo cấy vào cuối tháng 11 và bắt đầu thuhoạch vào đầu tháng 6 năm sau. Những năm gần đây, vụ lúa xuân thường sử dụngcác loại giống như: Q5, CR203, KD18, lúa lai 2 và 3 dòng, LY006… Hiện nay đãđược mở rộng và phát triển mạnh vào những năm gần đây. Các loại giống này chiếmtừ 80-90% diện tích lúa chiêm xuân ở phía Bắc.

Vụ lúa mùa: Ở đồng bằng Sông Hồng phân chia ralàm 3 vụ mùa: Mùa sớm, mùa trung và mùa muộn. Thường bắt đầu gieo cấy vào cuốitháng 5 và kết thúc vào trung tuần tháng 11 hàng năm. Đối với mùa sớm, thườngđược sử dụng các giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng từ 105 đến 120 ngàycụ thể như: Q5, CR203, KD18, MN18-1… Đối với mùa trung hoặc muộn, thường sửdụng các loại giống có thời gian sinh trưởng trên 125 ngày như: Nếp, Dự, MộcTuyền, Bao Thai, QR15, Tám thơm các loại…

*

Một năm đồng bằng ven biển TrungBộ có mấy vụ lúa chính

Khuvực đồng bằng ven biển Trung Bộ mỗi năm sẽ có 3 vụ mùa chính: Vụ Thu Hè, vụĐông Xuân và vụ Mùa.

Vụ đông xuân (hay còn gọi là vụ ba): Thường được bắt đầu từ thời giancuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 4 dương lịch.

Vụ hè thu (hay còn gọi là vụ tám): Thường được bắt đầu gieo cấy từcuối tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 9 dương lịch.

Nhữngmà không có sẵn nước để chủ động tưới thì thường gieo mạ và cấy giống ở cáctỉnh phía Bắc. Những vùng chủ động nước gieo vãi hay còn gọi là gieo sạ và sửdụng giống ở các tỉnh phía Nam.

Xem thêm: Lesson 08: Tourist Attraction Là Gì Trong Tiếng Việt? Tourist Attraction Là Gì

Tómlại, ở đồng bằng ven biển Trung Bộ do địa hình dốc, hẹp có khan hiếm nước. Dođó yếu tố chính để quyết định thời vụ, cũng như các phương thức gieo cấy lànước và đất.

Các vụ mùa chính của miền ĐôngNam Bộ

Khuvực miền Đông Nam Bộ mỗi năm thường có 3 vụ mùa chính: Vụ Đông Xuân, vụ Hè Thuvà vụ Mùa.

Vụ đông xuân: do không có mưa nên nông dân thườnggieo cấy ở các khu vực, vùng ven sông, suối, vùng có tưới. Thời vụ gieo cấythường bắt đầu từ tháng 12 dương lịch hằng năm.

Vụ hè thu: Phần lớn các ở khu vực này mỗi nămđều chờ mưa đến mới gieo cấy nên bắt đầu cuối tháng 4,5 hằng năm.

Vụ mùa: Vụ mùa bắt đầu gieo cấy từ tháng 7-8hằng năm.

Xem thêm: Dây Cáp Otg Là Gì ? 10 Công Dụng Usb Otg Là Gì ? Công Dụng Và Cách Sử Dụng Otg

*

Ba vụ mùa chính ở đồng bằng SôngCửu Long

Vụ Mùa: Thường được gieo cấy từ đầu mùa mưakhoảng tháng 5,6 và tiến hành thu hoạch vào cuối mùa mưa ở tháng 11. Đây là vụmùa thường được sử dụng các loại giống dài ngày và thích hợp với mực nước sâu.Vụ Mùa này, nông dân ĐBSCL thường sử dụng các loại giống phổ biến như: Nàngthơm chợ đào 5, Nàng Hương 2, VND404, VND95-19, MTL250,MTL392, MTL449…

Vụ Hè Thu: Vụ hè thu thường được bắt đầu từđầu tháng 4 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 8. Vụ Hè Thu cũng thường được sửdụng các loại giống ngắn ngày. Các loại hạt giống thường được gieo trong vụ nàynhư: OMCS 2000, MTL392, MTL449, ND404, Đài Thơm 8, VND 95-19, MTL250, OMCS21,OM 4900…

Lời kết

Trênđây là thông tin chi tiết về các vụ mùa trong năm ở các khu vực trong các nước.Hy vọng bài viết một năm có bao nhiêu vụ lúa của chúng tôi đã giúp ích đượcnhiều điều cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *