Sóng đứng là gì, tỷ lệ sóng đúng là gì ? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay, là một giá trị rất quan trọng đối với bất kỳ hệ thống nào sử dụng các đường truyền / bộ phát sóng. Sóng đứng cho ta biết trở kháng đầu cuối của angten có phù hợp với trở kháng của đường truyền dẫn hay không. VSWR là là tỉ số của điện áp RF tối đa trên điện áp RF tối thiểu dọc theo đường truyền dẫn.Bạn đang xem: Vswr là gì

*

Tham Khảo>> Máy đo cáp và anten R&S ZPH

Sóng đứng cơ bản là gì

Khi kiểm tra hệ thống bao gồm đường truyền cần phải hiểu rằng nguồn, đường truyền, anten và tải đều có trở kháng riêng. Tiêu chuẩn bổ biến trở kháng của các thiết bị RF hiện nay là 50Ω

Để có thể truyền được công suất tối đa công suất truyền tín hiệu từ nguồn đến đường truyền, có thể là một điện trở, đầu vào cho hệ thống khác và anten, các mức trở kháng phải khớp. Nói 1 cách dễ hình dung là hệ thống 50Ω, nguồn hoặc tín hiệu cũng phải có trở kháng 50Ω và đường truyền cũng vậy.

Đang xem: Voltage standing wave ratio ( vswr là gì, sóng Đứng cơ bản là gì

Định ngĩa về sóng đứng:

Tỷ lệ sóng điện áp đứng, VSWR được định nghĩa là tỷ lệ của điện áp tối đa đến tối thiểu trên đường dây không tổn hao. Tỷ lệ kết quả thường được trả về như 5:1, 3:1… tỷ lệ kết hợp hoàn hảo là 1:1. Trên thực tế, có suy hao trên tất cả các đường truyền. Để đo sóng đứng, công suất ngược và công suất trực tiếp được đo trên một điểm trên đường truyền và kết quả được chuyển đổi thành kết quả đo sóng đứng. VSWR được đo tại một điểm và điện áp cực tiểu cực đại không cần phải xác định trên chiều dài của đường dây dẫn.

Xem thêm: Widgets Là Gì – Tìm Hiểu Về Tiện Ích Widget

Ảnh hường của VSWR ảnh hưởng tới hiệu suất

Lớp bảo vệ PA làm giảm công suất đầu ra: trước nguy cơ rất cao của mức SWR cao gây ra thiệt hại cho bộ khuếch đại công suất, nhiều máy phát kết hợp mạch bảo vệ làm giảm đầu ra từ máy phát khi SWR tăng.Điều này có nghĩa là sự kết hợp kém giữa bộ cấp nguồn và ăng ten sẽ dẫn đến SWR cao khiến đầu ra bị giảm và do đó làm giảm đáng kể công suất truyền.

Xem thêm: Chi Phí Trực Tiếp Là Gì – Chi Phí Trực Tiếp Trong Xây Dựng Là Gì

*

Phản xạ chậm có thể gây ra nhiễu tín hiệu: Khi tín hiệu bị phản xạ không phù hợp nó sẽ bị phản xạ về phía nguồn và sau đó có thể phản xạ về anten. Độ trễ được đưa ra bằng hai lần thời gian truyền tín hiệu dọc theo bộ cấp nguồn. Nếu dữ liệu đang được truyền đi, điều này có thể gây ra nhiễu liên ký hiệu, và trong một ví dụ khác nơi truyền hình tương tự đang được truyền đi, hình ảnh 'ghost' Hồi đã được nhìn thấy.

Quý khách có nhu cầu tư vấn và mua sản phẩm máy đo cáp và anten, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *