Intel đã giới thiệu công nghệ Intel vPro quản lý từ xa của mình khoảng 10 năm trước và trong khi bạn có thể đã thấy vPro trên nhãn dán hoặc được đề cập trong bài đánh giá, bạn có thể không biết nó là gì và nó được sử dụng như thế nào. Chủ yếu được sử dụng để tiết kiệm thời gian và năng lượng của bộ phận CNTT, Intel vPro ban đầu được tạo ra để hợp lý hóa quá trình bật và tắt máy tính để bàn của doanh nghiệp

*

Qua nhiều năm, Intel vPro đã phát triển và lan rộng sang máy tính xách tay, máy bán lẻ và thậm chí cả thiết bị Internet of Things và thêm các công cụ tăng cường bảo mật. Để tìm hiểu thêm về vPro, tôi đã nói chuyện với Chad Constant, giám đốc tiếp thị khách hàng doanh nghiệp tại Intel, người đã nói với tôi tất cả về vPro là gì, nó dành cho ai và tại sao nó hữu ích.

Đang xem: Bộ xử lý intel® core™ vpro là gì, nó có tương thích với linux không?

Intel vPro là gì?

Công nghệ Intel vPro là tập hợp của nhiều chức năng tích hợp bên trong bo mạch chủ và phần cứng khác của một PC. Intel vPro không phải là một PC và nó cũng không phải là công cụ quản trị đơn lẻ nào (như là Intel Active Management Technology (Intel AMT),Intel Unite (giải pháp phần mềm Conference Room)) cho người quản trị hệ thống. Intel vPro là sự kết hợp của nhiều công nghệ xử lý, những cải tiến phần cứng, các công cụ quản lý và nhiều công nghệ bảo mật nó cho phép tiếp cận đến PC từ xa – bao gồm việc giám sát, bảo trì và quản lý – một cách độc lập với tình trạng của hệ điều hành hoặc trạng thái năng lượng của PC. Mục đích của công nghệ Intel vPro là giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc bảo quản và duy trì hệ thống, tăng cường bảo mật và giảm chi phí cho bộ phận Công nghệ thông tin (IT).

*

Một nền tảng của phần cứng và phần sụn, công nghệ vPro được tìm thấy trong rất nhiều thiết bị. Về máy tính xách tay, vPro được tìm thấy trong các máy tính xách tay dành cho doanh nhân mỏng và nhẹ, máy tính 2 trong 1, máy trạm di động và phần cứng chơi game cao cấp. Cụ thể, phần cứng vPro được tìm thấy trong CPU hoặc chipset của thiết bị (hoặc cả hai), cũng như trong các chip kết nối không dây (và có dây khi có sẵn

Bộ xử lý vPro mới nhất của Intel là dòng Intel Core thế hệ thứ 8, được ra mắt vào tháng 4 năm 2019. Các chip vPro thế hệ thứ 8 của công ty hứa hẹn hiệu năng tốt hơn tới 65% so với các hệ thống từ ba năm trước và thời lượng pin lên tới 11 giờ. Các CPU được trang bị bộ nhớ Optane mới H10 của Intel, được xây dựng để giúp bạn khởi chạy các tài liệu trong khi truyền tệp lớn nhanh gấp đôi.

Bộ xử lý vPro mới nhất cũng hỗ trợ Wi-Fi 6 để cho phép kết nối internet nhanh hơn bao giờ hết.

Ở mức tối thiểu, Intel vPro yêu cầu chip mã hóa Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) và kết nối internet có dây hoặc không dây.

Làm thế nào không vPro làm việc?

Bộ phận CNTT quản lý các thiết bị vPro bằng phần mềm bảng điều khiển có sẵn, vì vậy công nghệ không liên quan đến việc học. Ứng dụng khách bảng điều khiển được sử dụng phổ biến nhất là Trình quản lý cấu hình hệ thống trung tâm (SCCM) của Microsoft, được ước tính liên tục được sử dụng bởi 90% bộ phận CNTT. 10 phần trăm khác cũng nhận được hỗ trợ, vì Intel cũng tạo ra các công cụ phần mềm cho các bảng điều khiển khác.

VPro được sử dụng để làm gì?

*

Việc sử dụng chính của Intel vPro ngày nay là “quản lý, chẩn đoán và cập nhật PC từ xa mà không cần phải ở đó”, Constant nói. vPro có ích khi người dùng trong lĩnh vực này cần được chăm sóc ngay lập tức.

Xem thêm: Tự Học Ccna Bài 6: Vlan, Trunk Port Là Gì Và Cách Cấu Hình Nó Trên Switch

Ví dụ, Constant đưa ra giả thuyết, “giả sử người dùng bị nhiễm virut và họ đang ở sân bay. CNTT có hai tùy chọn. Bạn có thể gửi ai đó ra khỏi đó hoặc tiếp quản thiết bị bằng vPro, cập nhật và đặt lại thiết bị trở lại hoạt động mà không cần rời khỏi văn phòng của riêng bạn. “

Bộ phận CNTT cũng có thể đăng nhập vào hệ thống vPro để quản lý cài đặt phần mềm trên máy khách trong đội tàu của công ty. Điều đó có thể có nghĩa là cập nhật hệ điều hành, BIOS hoặc phần mềm của bên thứ ba; vPro cho phép một công ty đảm bảo mọi người đều sử dụng các phiên bản ứng dụng giống nhau và tất cả các thiết bị đều được cập nhật.

Nếu hệ thống vPro cũng bao gồm ổ cứng SSD Intel Pro, bộ phận CNTT có được sức mạnh để thực hiện xóa an toàn từ xa. Nếu không có tùy chọn này, Constant giải thích rằng “CNTT sẽ phải truy cập thiết bị đó, rút ​​SSD, đặt nó vào một PC khác, đi vào và xóa ổ đĩa, tái sử dụng và tải lại ổ đĩa, và đưa nó trở lại PC. “

Constant cho biết việc lau ổ đĩa cứng an toàn thủ công mất ít nhất 20 phút và các bộ phận CNTT thường từ bỏ bước này “và có xu hướng chỉ cắt các ổ đĩa.” Việc xóa an toàn từ xa dễ thực hiện thậm chí còn có giá trị hơn nếu PC bị đánh cắp hoặc nếu một nhân viên đã bị cho đi, vì công ty cần đảm bảo dữ liệu nhạy cảm không bị rò rỉ.

Làm thế nào an toàn là vPro?

Vì Intel vPro cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào đội tàu của thiết bị, điều quan trọng là các kênh này phải được bảo vệ. Constant không định lượng được mức độ an toàn của vPro, nhưng anh ta đã nói với tôi rằng vPro cung cấp “các tính năng bảo mật và phần mềm mới nhất và mới nhất của Intel cho PC.”

Intel gần đây đã tăng cường vPro bằng cách thêm Intel xác thực (IA) vào vPro được tìm thấy trên bộ xử lý Core thế hệ thứ 6 của Intel vào tháng 1 năm 2016 . Constant nói với tôi IA “có thể khóa phần cứng để truy cập bởi một người dùng cụ thể”, người phải “đăng nhập bằng sự kết hợp của dấu vân tay và mã PIN được bảo vệ hoặc khoảng cách điện thoại.”

Constant giải thích rằng mặt trái của IA là xóa mật khẩu, nói rằng Intel xem “chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn và cửa hàng cải thiện nhà” đã bị hack, điều này tạo ra “tác động tài chính nghiêm trọng và thông tin người dùng bị đánh cắp là gốc rễ của sự mất mát. “

vPro cũng cung cấp Phần mở rộng bảo vệ phần mềm (SGX) của Intel, cung cấp các vỏ bảo mật cho các nhà phát triển ứng dụng. Những khu vực đó là không gian an toàn, được bảo vệ cho các chương trình được phát triển mà không gây ra rủi ro bảo mật, bao gồm mất dữ liệu hoặc tiết lộ.

Khách hàng trung bình có thể sử dụng vPro không?

*

vPro không được thiết kế cho công chúng. Constant cho biết phần mềm quản lý bảng điều khiển yêu cầu “Bảng điều khiển dành cho quản trị viên và hệ điều hành doanh nghiệp mà người dùng sẽ cần có chuyên môn về CNTT để hiểu”.

Lĩnh vực kinh doanh tốt nhất của công nghệ vPro?

Constant cho biết vPro hầu hết phù hợp với các doanh nghiệp doanh nghiệp lớn (những doanh nghiệp có hơn 1.000 nhân viên), “nhưng chúng tôi cũng thấy các doanh nghiệp vừa <500 trở lên> sử dụng vPro.” Điều này là do vPro được tiếp thị theo hướng “bất kỳ doanh nghiệp nào có môi trường CNTT được quản lý” và tổ chức nhân viên theo các nhóm có mức độ truy cập và nhu cầu bảo mật khác nhau.

Xem thêm: Những Lý Do Nên Chọn Modem Vigor Là Gì, Nghĩa Của Từ Vigor, Vigour Là Gì

Do Intel cung cấp các trình cắm và hỗ trợ cho nhiều loại máy chơi game khác nhau, vPro hoạt động với công nghệ hiện có, thay vì buộc CNTT phải thích nghi. Như Constant đã nói với tôi, “mục tiêu của là để vPro có thể tiếp cận ngay với công nghệ mà mọi người đang sử dụng.”

Các nhà sản xuất Laptop lớn như Laptop Thinkpad, Dell, HP …. đều sử dụng công nghệ này cho đến ngày hôm nay để bổ sung cho phân khúc doanh nghiệp của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *