Chúng ta thường nghe thấy BOT, BTO, BT, BCC, PPP trên các kênh thông, các văn bản tiếng Anh và tiếng Việt, nhưng chúng ta đã biết BOT là gì, BTO là gì, BT là gì, BCC là gì và PPP la gì chưa? Hãy cùng Trang Vàng Trực Tuyến tìm hiểu thêm nhé.

Đang xem: Tìm hiểu về vốn bot là gì, tìm hiểu về vốn Đầu tư bot là gì

*

1. BOT là gì? Dự án BOT là gì?

BOT là tên viết tắt của từ Build – Operate – Transfer nghĩa là Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao. Dự án BOT là hình thức đầu tư giữa cơ quan nhà nước với các công ty tư nhân sẽ bỏ nguồn vốn để xây dựng trước thông qua hình thức đấu thầu, sau đó sẽ vận hàng và khai thác một thời gian nhất định, hết thời gian khai thác sẽ chuyển giao lại cho các cơ quan nhà nước.

*

Nước ta hiện nay là một quốc gia đang phát triển và ở vào gia đoạn tiến hành công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, chính vì vậy hình thức đầu tư các công trình giao thông theo hình thức các dự án BOT phát triển một cách nhanh chóng. Trong khoản 5 năm trở lại đây có hàng trăm các dự án BOT đã và đang được thực hiện.

Trạm thu phí BOT là gì?

Các công trình giao thông thuộc dự án BOT đề được các nhà đâu tư tư nhân bỏ vốn để xây dựng công trình giao thông, vì vậy khi các phương tiện tham gia giao thông trên các công trình BOT đều phải trả phí cho nhà đầu tư. Do đó các nhà đầu tư sẽ dựng các trạm để thu phí các phương tiện tham gia giao thông trên công trình BOT và gọi được trạm thu phí BOT.

*

Các trạm thu phí BOT có chức năng thu phí các phương tiện tham gia giao thông trên công trình BOT họ đầu tư. Số tiền thu được từ phương tiện tham gia giao thông sẽ được sử dụng chi trả số tiền họ đã đầu tư và nâng cấp bảo trì công trình giao thông BOT này.

Xem thêm:

Các phương tiện nào phải trả phí khi đi qua trạm BOT?

Tất cả các phương tiện tham gia giao thông cơ giới như xe ô tô, xe máy kéo, xe sơ mi rơ moóc được kéo, xe rơ moóc, xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh đều thuộc các phương tiện phải nộp phí khi sử dụng đương bộ. Ngoại trừ các xe gắn máy chuyên dụng và một số xe ưu tiên khác.

2. BTO là gì? Dự án BTO là gì?

BTO là tên viết tắt của từ tiếng Anh Buid – Transfer – Operate nghĩa là Xây dựng – Chuyển giao – Vận hành. Dự án BTO là hình thức đầu tư giữa các cơ quan nhà nước và nhà đầu tư để xây dựng công trình và các kết cấu hạ tầng. Khi hoàn thành công trình xong, nhà đầu tư sẽ chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm. Và cơ quan nhà nước sẽ để nhà đầu tư vận hành và khai thác dự án BTO này trong một khoảng thời gian nhất định để thu hồi vốn đã đầu tư và có lợi nhuận.

3. BT là gì? Dự án BT là gì?

BT là tên viết tắt trong tiếng Anh của từ Build – Transfer nghĩa là Xây dựng – Chuyển giao. Dự án BT là hình thức đầu tư giữa nhà đầu tư với cơ quan nhà nước để xây dựng các công trình và các kết cấu hạ tầng. Sau khi công trình được hoàn thành, nhà đầu tư sẽ chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và cơ quan nhà nước sẽ tạo điều kiện để nhà đầu tư thưc hiện dự án khác để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hoặc sẽ thỏa thuận thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng BT.

Xem thêm: Google Tag Manager Là Gì ? Những Ưu Và Nhược Điểm Của Google Tag Manager

Với các thông tin trong bài viết hy vọng bạn đã biết rõ hơn BOT là gì, BTO là gì và BT là gì cũng như các dự án BOT là gì, dự án BTO là gì, Dự án BT là gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *