Trước thông tin vòi rồng khủng xoáy dữ dội xuất hiện ở cửa biển Trần Đề (Sóc Trăng) khiến ngư dân hoảng sợ, cộng đồng mạng xôn xao. Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia cũng đã thông tin thêm với PV báo Người Đưa Tin.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh vòi rồng lớn xuất hiện giữa đám mây đen cao hàng trăm mét. Vòi rồng này được người người dân đứng trên thuyền ghi lại tại cửa biển Trần Để, tỉnh Sóc Trăng.

Đang xem: Giải mã những bí mật của vòi rồng là gì, tác hại của vòi rồng

Hình ảnh về vòi rồng lớn xuất hiện khiến không ít cư dân mạng đưa ra những ý kiến bình luận trái chiều, thậm chí còn cảm thấy sợ hãi.

Vòi rồng xuất hiện tại Sóc Trăng gây xôn xao (Ảnh cắt từ clip).

Trước clip xôn xao cộng đồng mạng, chiều ngày 8/6 trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện của trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: “Tại trạm khí tượng Sóc Trăng thuộc tổng cục Khí tượng Thủy văn không quan sát được hiện tượng này.

Tuy nhiên, qua báo cáo từ địa phương và các phương tiện thông tin đại chúng, trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia đã nắm được tình hình về trận lốc xoáy mạnh xảy ra ở cửa biển Trần Đề, Sóc Trăng.

Trước đó, không chỉ ở Sóc Trăng mà tại một số trạm khí tượng ở Kiên Giang, Hải Phòng,… cũng đã quan trắc được hiện tượng vòi rồng”.

Clip: Xuất hiện vòi rồng hút nước từ hồ thủy điện lên trời ở Quảng Trị

Vòi rồng hay còn gọi là lốc xoáy với gió xoáy rất mạnh, với đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất hoặc mặt biển lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động, trông giống như cái vòi, nhưng từ trên bầu trời thò xuống nên thường gọi là “vòi rồng”.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Visualizer Là Gì, Visualizer Là Gì, Nghĩa Của Từ Visualizer

Trên đường di chuyển nó có thể cuốn theo (rồi ném xuống ở một khoảng cách xa sau đó) hoặc phá huỷ mọi thứ, kể cả những nhà gạch xây không kiên cố, nên nó cũng là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm.

*

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia cho hay vòi rồng hoàn toàn không liên quan đến cái gọi là điềm báo.

Nhìn từ xa, vòi rồng có thể có màu đen hoặc trắng, tuỳ thuộc những thứ mà nó cuốn theo. Vòi rồng xuất hiện ở trên đại dương thường hút nước biển lên cao tạo thành các cây nước (waterspouts).

Vòi rồng là một xoáy khí nhỏ nhưng cực mạnh, hình thành khi một khối không khí nóng, ẩm di chuyển ở dưới một khối không khí lạnh khô, có khả năng làm xuất hiện những xoáy khí. Nếu xoáy khí này có áp suất trung tâm rất thấp nghĩa là vật chất trong tâm xoáy rất loãng thì không khí nóng, ẩm ở phía dưới bị hút lên tạo thành một cái vòi chuyển động xoáy rất mãnh liệt. Đó là nguyên nhân phát sinh vòi rồng.

Ở nước ta, vòi rồng và dông tố thường xuất hiện vào các tháng mùa hè. Năm nào cũng xảy ra hiện tượng này, song có năm nhiều, năm ít. Ở Bắc Bộ, vòi rồng, dông tố không những xảy ra trong các tháng mùa hè, mà đặc biệt thường hay xảy ra vào các giai đoạn chuyển tiếp từ đông sang hè (tháng 4, tháng 5), mỗi khi có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới.

Xem thêm: Strategic Sourcing Là Gì – Purchasing Là Gì Trong Nhks

Ở Nam Bộ, vòi rồng thường xảy ra trong giai đoạn mùa mưa khi gió mùa tây nam phát triển nhưng số lần xảy ra hiện tượng vòi rồng ít hơn ở Bắc Bộ và Trung Bộ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *