Nếu như đang tìm kiếm một tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam uy tín, chắc chắn bạn không thể bỏ qua VNNIC. Vậy VNNIC là gì? Những thông tin tên miền cơ bản của trung tâm tên miền này như thế nào? Cùng chúng tôi lý giải nhé!

Lý giải: “Ai quản lý tên miền?”

Để có thể thiết lập một website uy tín được nhiều người tin dùng, việc tìm kiếm tên miền và quy định về quản lý tên miền đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ai quản lý và tên miền và quy định của nó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Tổ chức cơ quan Internet quản lý số liệu của tên miền quốc tế. Lúc này tên miền sẽ được chuyển nhượng (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers – ICANN) và các cơ quan quản lý tên miền quốc gia cấp cao trực tiếp quản lý. Tên miền quốc tế và quốc gia cấp 1 do tổ chức (ICANN) quản lý. Còn đơn vị quản lý tên miền quốc gia là do các cơ quan quản lý domain quốc tế của từng nước, khu vực quản lý. Tại Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia với tên gọi VNNIC.

*

Giải đáp thắc mắc: “Ai là người quản lý tên miền?”

VNNIC là gì?

*

Logo trung tâm quản lý tên miền tại Việt Nam

Tên miền hay là yếu tố giúp lôi cuốn, thu hút khách hàng hơn, vậy bạn đã viết cách chọn tên miền như thế nào hay chưa?

Tính từ thời điểm đi vào hoạt động tới nay, trung tâm VNNIC đã góp phần đưa mạng Internet Việt Nam hội nhập với thế giới. Đó cũng là nơi hướng dẫn sử dụng cũng như cung cấp những tin tức bổ ích tại Việt Nam. Bên cạnh đó, VNNIC còn thúc đẩy mạng Internet trong nước ngày càng hội nhập và phát triển.

Hướng dẫn quản lý tên miền tại gocnhintangphat.com

Người dùng có thể thay đổi các dịch vụ tên miền bằng cách quản lý hồ sơ DNS. Cách truy cập hồ sơ này còn phụ thuộc vào nơi mà tên miền của chủ sở hữu đăng ký.

Cụ thể khi quản lý tên miền ở gocnhintangphat.com, bạn có thể thêm, xóa, chỉnh sửa các record DNS cho domain thông qua các thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Đăng nhập phần quản lý khách hàng của gocnhintangphat.com

Bước 2: Nhấn vào mục “Dịch vụ cộng thêm” và lựa chọn “Quản lý” để cấu hình trỏ vào tên miền của mình.

Đang xem: Bạn có biết vnnic là gì, Đăng ký tên miền việt nam dưới sự quản lý của

Xem thêm: Ths Là Gì ? Các Thông Tin Cần Biết Về Thạc Sĩ Y Học Hiện Nay

Xem thêm:

Tính năng trên chỉ hoạt động khi chủ thể sử dụng cặp name server trung gian. Nếu như đăng ký domain cùng với dịch vụ hosting thì bạn có thể cấu hình name server trực tiếp tại gocnhintangphat.com. Lúc này, bạn sẽ không phải thao tác cấu hình lại nữa. Tương ứng với các định dạng cấu hình khác nhau, bạn sẽ có name server khác nhau. Cụ thể như:

Bước 3: Ví dụ để chạy website, chủ thể nên dùng cấu hình trỏ tên miền về host có địa chỉ IP là 123.123.123.123

Bước 4: Để chạy mail bạn nên dùng cấu hình trỏ tên miền về địa chỉ IP: 123.123.123.123

Quy định về quản lý tên miền mới nhất

Nghị định này được đưa vào nội dung liên quan tới các điều kiện và thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ đăng ký cũng như duy trì tên miền “.vn”. Bên cạnh đó, các quy định bãi bỏ nội dung điều kiện đầu tư và kinh doanh tại thông tư để đảm bảo tính thống nhất với các điều luật cũng được ban hành.

Nhà đăng ký tên miền “.vn” là tổ chức ở nước ngoài cung cấp dịch vụ đăng ký và duy trì tên miền “.vn” ở nước ngoài. Khi đó, các doanh nghiệp muốn trở thành nhà đăng ký tên miền “.vn” phải hoàn thành hồ sơ đề nghị để có thể trở thành nhà đăng ký domain chính thức được quy định tại Khoản 5 Điều 1 của Nghị định 27.

*

Quy định của tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam

Theo nghị định 27 của Chính phủ ban hành quy định về quản lý tên miền, VNNIC sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền lợi liên quan tới việc đăng ký và sử dụng tên miền chung cấp cao nhất (New gTLD). Nghị định 27 còn quy định rõ ràng trong khoản 2 Điều 12a về trách nhiệm các bộ ngành và đơn vị tổ chức trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia của tên miền New gTLD cũng như tên miền cấp 2 dưới New gTLD.

Việc biết cách kiểm tra tên miền hết hạn sẽ giúp các bạn kịp thời gia hạn domain để tránh bị mất hoặc bị người khác mua lại trước khi sở hữu chúng.

Để có thể duy trì tên miền quốc tế và quản lý các hoạt động đăng ký hiệu quả hơn, nghị định bổ sung về quyền và nghĩa vụ của các đơn vị đăng ký tên miền quốc tế ở Việt Nam được ban hành. Khi đó, nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam phải tiến hành quản lý thông tin về tổ chức và cá nhân. Đồng thời cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quản quản lý nhà nước có thẩm quyền để có thể giải quyết các vụ việc liên quan tới tên miền quốc tế và doanh nghiệp mình quản lý.

Hy vọng với những thông tin về tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi VNNIC là gì? Nếu như muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các quy định về quản lý tên miền quốc tế, đừng quên theo dõi các bài viết sau của gocnhintangphat.com nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *