Khái niệm vlan id là gì, cách thiết lập, chỉnh sửa vlan id chi tiết trên switch

      957

Quản Trị Mạng - Đã lúc nào bạn trường đoản cú đặt cho khách hàng hầu hết thắc mắc như: mạng LAN ảo (giỏi VLAN) là gì? lúc nào với vì sao các bạn cần có một VLAN? Bài viết dưới đây sẽ share với các bạn phần nhiều kỹ năng và kiến thức cơ bản về VLAN, giúp cho bạn có tư tưởng về VLAN cùng sự có lợi của chính nó.

Bạn đang xem: Khái niệm vlan id là gì, cách thiết lập, chỉnh sửa vlan id chi tiết trên switch


VLAN là gì?

Chắc hẳn phần nhiều các bạn hầu hết gọi rứa nào là một trong mạng LAN. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải kể lại một chút ít, bởi lẽ vì nếu khách hàng không cố kỉnh được mạng LAN là gì, bạn sẽ cần thiết bao gồm có mang về VLAN. LAN là một trong những mạng toàn bộ (viết tắt của Local Area Network), được định nghĩa là tất cả các máy tính trong và một miền quảng bá (broadcast domain). Cần nhớ là các router (bộ định tuyến) chặn bản tin quảng bá, trong những lúc switch (bộ gửi mạch) chỉ chuyển tiếp bọn chúng.


VLAN là viết tắt của Virtual Local Area Network tuyệt còn được gọi là mạng LAN ảo. Một VLAN được định nghĩa là 1 trong team lô ghích các lắp thêm mạng với được thiết lập cấu hình dựa trên các nhân tố nhỏng tác dụng, bộ phận, ứng dụng… của chúng ta. Về khía cạnh chuyên môn, VLAN là một miền quảng bá được chế tạo bởi vì những switch. Bình thường thì router vào vai trò tạo thành miền quảng bá. Đối cùng với VLAN, switch rất có thể tạo nên miền tiếp thị.

*
Ảnh minc họa: thebryantadvantage.com

Việc này được triển khai khi chúng ta - cai quản trị viên - đặt một số cổng switch trong VLAN xung quanh VLAN 1 - VLAN khoác định. Tất cả những cổng trong một mạng VLAN đơn mọi trực thuộc một miền quảng bá độc nhất vô nhị.

Vì những switch rất có thể tiếp xúc cùng nhau yêu cầu một vài cổng trên switch A rất có thể phía bên trong VLAN 10 cùng một số cổng bên trên switch B cũng hoàn toàn có thể trong VLAN 10. Các phiên bản tin tiếp thị trong những laptop này vẫn không xẩy ra lộ trên các cổng ở trong ngẫu nhiên VLAN nào ko kể VLAN 10. Tuy nhiên, tất cả những máy tính xách tay này mọi rất có thể tiếp xúc với nhau vì bọn chúng thuộc và một VLAN. Nếu ko được cấu hình bổ sung, chúng sẽ không còn thể giao tiếp cùng với các laptop không giống ở ngoại trừ VLAN này.


Phân nhiều loại VLAN


Port - based VLAN: là bí quyết cấu hình VLAN dễ dàng cùng thông dụng. Mỗi cổng của Switch được đính với một VLAN khẳng định (mặc định là VLAN 1), do thế bất cứ đồ vật host làm sao đã nhập vào cổng này đều thuộc một VLAN như thế nào kia.
MAC address based VLAN: Cách thông số kỹ thuật này ít được áp dụng do có khá nhiều phiền phức vào việc thống trị. Mỗi tác động MAC được đánh dấu với 1 VLAN xác minh.
Protocol – based VLAN: Cách cấu hình này gần giống nhỏng MAC Address based, tuy thế sử dụng một shop súc tích giỏi liên tưởng IPhường thay thế sửa chữa đến địa chỉ MAC. Cách thông số kỹ thuật không hề thông dụng nhờ vào áp dụng giao thức DHCPhường.

VLAN có cần thiết không?

Lúc này, VLAN đóng một mục đích rất quan trọng trong công nghệ mạng LAN. Để thấy rõ được tiện ích của VLAN, họ hãy xét trường vừa lòng sau :

Giả sử một cửa hàng tất cả 3 thành phần là: Engineering, Marketing, Accounting, mỗi thành phần trên lại trải ra trên 3 tầng. Để liên kết những máy tính trong một phần tử cùng nhau thì ta hoàn toàn có thể thêm cho mỗi tầng một switch. Điều kia có nghĩa là mỗi tầng bắt buộc cần sử dụng 3 switch đến 3 thành phần, cần để kết nối 3 tầng trong công ty cần phải sử dụng tới 9 switch. Rõ ràng cách làm trên là rất tốn kém nhẹm mà lại quan yếu tận dụng tối đa được không còn số cổng (port) vốn có của một switch. Chính vì chưng lẽ kia, giải pháp VLAN Ra đời nhằm giải quyết vấn đề bên trên một biện pháp dễ dàng mà vẫn tiết kiệm ngân sách được tài nguyên.


*

Nhỏng mẫu vẽ trên ta thấy từng tầng của bạn chỉ việc cần sử dụng một switch, và switch này được chia VLAN. Các máy vi tính làm việc phần tử kỹ sư (Engineering) thì sẽ tiến hành gán vào VLAN Engineering, các PC sinh sống những thành phần không giống cũng rất được gán vào những VLAN tương xứng là Marketing cùng kế tân oán (Accounting). Cách chế biến bên trên tạo điều kiện cho ta có thể tiết kiệm tối nhiều phần switch phải sử dụng đồng thời tận dụng tối đa được không còn số cổng (port) sẵn bao gồm của switch.

Lợi ích của VLAN


Tiết kiệm đường truyền của hệ thống mạng: VLAN phân tách mạng LAN thành nhiều đoạn (segment) nhỏ tuổi, từng đoạn đó là một trong vùng quảng bá (broadcast domain). khi bao gồm gói tin tiếp thị (broadcast), nó sẽ được truyền nhất trong VLAN tương ứng. Do đó vấn đề chia VLAN góp tiết kiệm ngân sách và chi phí băng thông của hệ thống mạng.
Tăng kĩ năng bảo mật: Do các lắp thêm ngơi nghỉ các VLAN không giống nhau bắt buộc truy tìm nhập lệ nhau (trừ khi ta áp dụng router nối thân những VLAN). Nhỏng vào ví dụ trên, các laptop vào VLAN kế toán (Accounting) chỉ hoàn toàn có thể liên hệ được với nhau. Máy làm việc VLAN kế toán chẳng thể kết nối được với máy tính xách tay ngơi nghỉ VLAN kỹ sư (Engineering).
Dễ dàng thêm hay sút máy tính xách tay vào VLAN: Việc thêm 1 máy tính xách tay vào VLAN siêu dễ dàng và đơn giản, chỉ cần thông số kỹ thuật cổng đến vật dụng đó vào VLAN mong muốn.
Giúp mạng bao gồm tính biến hóa năng động cao: VLAN rất có thể thuận tiện dịch chuyển các thiết bị. Giả sử trong ví dụ bên trên, sau một thời gian áp dụng đơn vị quyết định nhằm mỗi phần tử ở 1 tầng lẻ tẻ. Với VLAN, ta chỉ cần cấu hình lại các cổng switch rồi đặt chúng vào những VLAN theo đề xuất. VLAN hoàn toàn có thể được cấu hình tĩnh tuyệt hễ. Trong thông số kỹ thuật tĩnh, người cai quản trị mạng nên thông số kỹ thuật cho từng cổng của mỗi switch. Sau kia, gán mang lại nó vào một VLAN làm sao đó. Trong thông số kỹ thuật đụng mỗi cổng của switch hoàn toàn có thể từ bỏ thông số kỹ thuật VLAN cho bạn phụ thuộc vào can dự MAC của sản phẩm được liên kết vào.

Có một điều đặc trưng nhưng tôi đề xuất nhấn mạnh vấn đề, sẽ là bạn ko phải cấu hình một mạng LAN ảo trừ khi mạng máy tính xách tay của chúng ta quá to cùng gồm lưu giữ lượng truy vấn vô số. đa phần Lúc người ta dùng VLAN chỉ đơn giản vì lý do mạng máy vi tính mà họ đã thao tác sẽ sử dụng bọn chúng rồi.

Thêm một sự việc đặc trưng nữa, chính là trên switch Cisteo, VLAN được kích hoạt mặc định và tất cả những máy vi tính đã nằm trong một VLAN. VLAN đó chính là VLAN 1. Bởi cố nhưng theo khoác định, bạn cũng có thể sử dụng tất cả những cổng trên switch cùng tất cả những máy tính những có khả năng tiếp xúc cùng nhau.

Lúc nào bạn cần một VLAN?

quý khách hàng đề nghị quan tâm đến bài toán sử dụng VLAN trong các ngôi trường vừa lòng sau:


Bạn tất cả hơn 200 laptop trong mạng LAN
Lưu lượng tiếp thị (broadcast traffic) trong mạng LAN của chúng ta thừa lớn
Các nhóm thao tác phải tăng thêm bảo mật thông tin hoặc bị làm lờ lững vì vô số phiên bản tin tiếp thị.

Tại sao không phân chia subnet?

Một thắc mắc thường xuyên gặp mặt chính là vì sao không phân chia subnet (mạng con) nạm vì chưng sử dụng VLAN? Mỗi VLAN yêu cầu ngơi nghỉ subnet của riêng rẽ mình. VLAN gồm ưu điểm rộng subnet tại vị trí những máy vi tính trên phần nhiều vị trí thiết bị lý không giống nhau (ko trở về và một router) có thể nằm trong cùng một mạng. Hạn chế của vấn đề phân chia subnet với một router sẽ là toàn bộ máy tính xách tay bên trên subnet đó đề xuất được liên kết tới cùng một switch với switch kia phải được kết nối tới một cổng trên router.

Với VLAN, một máy tính xách tay rất có thể được kết nối cho tới switch này trong những khi laptop khác rất có thể liên kết cho tới switch tê nhưng tất cả những máy tính xách tay vẫn vị trí VLAN thông thường (miền quảng bá).

Làm cố gắng làm sao những máy vi tính bên trên VLAN khác nhau rất có thể giao tiếp cùng với nhau?

Các máy tính trên VLAN khác biệt có thể tiếp xúc với 1 router hoặc một switch Layer 3. Do từng VLAN là subnet của riêng biệt nó, router hoặc switch Layer 3 đề xuất được dùng để định tuyến giữa các subnet.


Cổng trunk là gì?

Khi một links thân hai switch hoặc thân một router và một switch truyền tải lưu giữ lượng của tương đối nhiều VLAN thì cổng kia gọi là cổng trunk.

Cổng trunk bắt buộc chạy giao thức mặt đường truyền đặc biệt. Giao thức được thực hiện có thể là giao thức độc quyền ISL của Cisco hoặc IEEE chuẩn 802.1q.

Cài đặt VLAN

Tạo VLAN

Cách 1. Đăng nhtràn lên tiện ích dựa trên web với lựa chọn VLAN Management > VLAN Settings.

Bước 2. Trong Quanh Vùng VLAN Table, bấm chuột Add nhằm chế tạo ra một VLAN new. Một cửa sổ đang mở ra.

Bước 3. VLAN hoàn toàn có thể được tiếp tế theo hai phương thức khác nhau nlỗi được hiển thị bởi vì các tùy lựa chọn bên dưới. Chọn thủ tục mong muốn:

VLAN - Sử dụng phương thức này để tạo nên một VLAN cụ thể.Range - Sử dụng phương pháp này nhằm tạo thành một phạm vi cho VLAN.VLAN hoàn toàn có thể được phân phối theo nhị cách tiến hành khác nhau

Bước 4. Nếu chúng ta đang lựa chọn VLAN ngơi nghỉ bước 3, hãy nhập VLAN ID vào trường VLAN ID. Phạm vi bắt buộc nằm trong vòng từ 2 đến 4094. Trong ví dụ này, VLAN ID sẽ là 4.

Bước 5. Trong ngôi trường VLAN Name, nhập tên mang đến VLAN. Trong ví dụ này, VLAN Name đã là Accounting. Tối nhiều 32 ký kết từ hoàn toàn có thể được sử dụng.

Cách 6. Chọn hộp kiểm VLAN Interface State nhằm kích hoạt tâm lý interface VLAN. Nó đã có được lựa chọn theo mang định. Nếu ko, VLAN sẽ bị tắt với không có gì rất có thể được truyền hoặc nhấn thông qua VLAN.

Xem thêm:

Cách 7. Tích vào vỏ hộp kiểm Link Status SNMPhường Traps ví như bạn muốn kích hoạt vấn đề tạo SNMPhường trap. Vấn đề này được kích hoạt theo mang định.

Tích vào hộp kiểm Link Status SNMP. Traps

Bước 8. Nếu các bạn chọn Range trong bước 3, hãy nhập phạm vi cho các VLAN vào ngôi trường VLAN Range. Phạm vi có sẵn là 2 - 4094. Trong ví dụ này, VLAN Range là tự 3 đến 52.

Lưu ý: cũng có thể sản xuất về tối đa 100 VLAN và một lúc.

Nhập phạm vi cho các VLAN vào trường VLAN Range

Cách 9. Nhấn vào Apply.

Chỉnh sửa VLAN

Bước 1. Đăng nhập vào app dựa vào web và lựa chọn VLAN Management > VLAN. Trang VLAN Settings đã xuất hiện.

Cách 2. Chọn vỏ hộp kiểm bên cạnh VLAN bạn muốn chỉnh sửa.

Bước 3. Nhấn Edit để chỉnh sửa VLAN đang chọn. Cửa sổ Edit VLAN vẫn mở ra.

Nhấn Edit nhằm chỉnh sửa VLAN đang chọn

Bước 4. Có thể thay đổi VLAN hiện thời bằng cách áp dụng list drop-down VLAN ID. Vấn đề này được áp dụng nhằm gấp rút thay đổi thân những VLAN bạn có nhu cầu cấu hình, nhưng mà chưa phải quay lại trang VLAN Settings.

Bước 5. Chỉnh sửa thương hiệu của VLAN trong trường VLAN Name. Tên này sẽ không tác động mang lại hiệu suất của VLAN với được áp dụng nhằm dấn dạng dễ dàng.

Cách 6. Đánh vệt vào vỏ hộp kiểm VLAN Interface State để kích hoạt tinh thần interface của VLAN. Nếu không, VLAN có khả năng sẽ bị tắt cùng không tồn tại gì rất có thể được truyền hoặc dìm thông qua VLAN.

Bước 7. Tích vào hộp kiểm Enable Link Status SNMP Traps để cho phép tạo thành SNMPhường trap với ban bố tâm lý links. Hộp này được chọn theo mặc định.

Bước 8. Nhấn vào Apply.

Nhấn vào Apply

Xóa VLAN

Bước 1. Đăng nhtràn vào tiện ích dựa vào web cùng chọn VLAN Management > VLAN Settings.

Cách 2. Chọn vỏ hộp kiểm cạnh bên VLAN bạn có nhu cầu xóa.

Bước 3. Nhấn Delete nhằm xóa VLAN đã lựa chọn.

Xóa VLAN

Bây giờ đồng hồ chúng ta vẫn xóa thành công xuất sắc VLAN.

VLAN hỗ trợ rất nhiều gì?

VLAN giúp tăng công suất mạng LAN cỡ trung bình bình với Khủng vị nó tiêu giảm bản tin quảng bá. lúc con số máy vi tính và lưu lượng truyền mua tăng cao, con số gói tin tiếp thị cũng gia tăng. Bằng bí quyết thực hiện VLAN, bạn sẽ hạn chế được bạn dạng tin quảng bá.

VLAN cũng tăng cường tính bảo mật bởi vì thực tế bạn đặt một đội nhóm máy tính xách tay trong một VLAN vào mạng riêng biệt của chúng.

Tổng kết

Dưới đấy là tổng kết phần đa ý thiết yếu vào bài:


VLAN là một trong những miền tiếp thị sản xuất vì chưng những switch.
Quản trị viên phải tạo lập VLAN sau đó chỉ định cổng làm sao vào VLAN làm sao một giải pháp bằng tay.
VLAN góp tăng hiệu suất mang lại mạng LAN cỡ vừa và bự.
*