Thiếu vitamin là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách Điều trị

      125

Vitamin là các vừa lòng chất hữu nhưng phần nhiều tín đồ cần cùng với số lượng nhỏ dại. Hầu hết những vitamin đề xuất đến từ thực phẩm vày khung hình không cung ứng hoặc tiếp tế vô cùng ít.

Bạn đang xem: Thiếu vitamin là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách Điều trị

Mỗi sinh vật dụng mong muốn vitamin khác nhau. ví dụ như, nhỏ tín đồ buộc phải cảm nhận Vi-Ta-Min C tự chế độ ăn uống của họ – trong lúc chó rất có thể phân phối tất cả những nhiều loại Vi-Ta-Min C mà chúng bắt buộc.

Đối cùng với bé tín đồ, Vi-Ta-Min D không có sẵn với số số lượng vừa đủ béo trong thực phẩm. Cơ thể bé tín đồ tổng thích hợp vitamin khi xúc tiếp với ánh sáng mặt ttách, cùng đó là mối cung cấp cung cấp Vi-Ta-Min D tốt nhất có thể.

Các loại Vi-Ta-Min khác nhau đóng hầu hết phương châm khác nhau trong khung người và mọi người buộc phải một lượng vitamin không giống nhau để gia hạn sức khỏe.

Bài viết này lý giải Vi-Ta-Min là gì, bọn chúng có tác dụng gì cùng thực phẩm làm sao là mối cung cấp tốt. Theo những links greed color lam dưới để hiểu biết thêm báo cáo về từng loại vitamin.


Nội dung

Vitamin là gì?13 Loại vitamin được công nhận

Vitamin là gì?


*
Các một số loại Vi-Ta-Min tất cả trong những một số loại thực phẩm


Vitamin là hồ hết hóa học hữu cơ tất cả vào thực phẩm tự nhiên và thoải mái cùng với con số bé dại. Có quá ít Vi-Ta-Min ví dụ rất có thể có tác dụng tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc một vài sự việc sức khỏe.

Vitamin là 1 hòa hợp hóa học hữu cơ, có nghĩa là nó tất cả cất cacbon. Nó cũng là một trong chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng mà cơ thể hoàn toàn có thể phải rước từ thức ăn uống.

Hiện có 13 loại vitamin được thừa nhận.


Vitamin rã trong chất Khủng với rã vào nước

Vitamin hoàn toàn có thể hòa tan hoặc hòa hợp vào chất lớn hoặc nước. Chúng tôi mô tả cả nhì một số loại dưới đây:

Vitamin rã trong chất béo

Vitamin A, D, E và K kết hợp trong hóa học to. Cơ thể dự trữ những Vi-Ta-Min tan trong chất béo vào mô mỡ thừa cùng gan, và dự trữ các vitamin này rất có thể tồn tại trong cơ thể nhiều ngày và nhiều khi vài tháng.

Chất phệ trong chế độ nhà hàng siêu thị góp khung người hấp thụ các vitamin tan vào hóa học lớn qua đường ruột.

Vitamin tan vào nước

Các Vi-Ta-Min chảy trong nước ko nghỉ ngơi trong cơ thể lâu và không thể dự trữ được. Chúng ra khỏi khung người qua thủy dịch. Do đó, mọi fan đề xuất hỗ trợ liên tục những loại Vi-Ta-Min tung trong nước hơn là những Vi-Ta-Min tan vào hóa học to.

Vitamin C với toàn bộ các Vi-Ta-Min B đông đảo tung trong nước.


Để gồm thêm tài ngulặng sâu sát về vitamin, chất khoáng và chất bổ sung, hãy truy vấn trung chổ chính giữa chuyên dụng của Cửa Hàng chúng tôi.


13 Loại Vi-Ta-Min được công nhận


*

Các loại vitamin


Dưới trên đây, hãy mày mò về từng loại vitamin hiện nay được công nhận:

Vitamin A

Tên hóa học: retinol, retinal với “tư nhiều loại carotenoid”, bao hàm cả beta carotene.

Nó là hóa học Khủng hài hòa.Chức năng: Nó rất quan trọng cho sức khỏe của đôi mắt.Thiếu hụt: Vấn đề này hoàn toàn có thể gây nên căn bệnh quáng kê và căn bệnh keo dán giấy sừng, làm cho lớp trước trong của đôi mắt bị khô cùng đục.

Vitamin B1

Tên hóa học: thiamine.

Nó có thể phối hợp trong nước.Chức năng: Nó quan trọng để cung ứng các enzym không giống nhau giúp phá vỡ vạc lượng đường trong huyết.Thiếu hụt: Điều này có thể gây ra hội hội chứng beriberi cùng Wernicke-Korsakoff.Nguồn tốt: Chúng bao hàm men bia, thịt lợn, phân tử ngũ ly, phân tử hướng dương, gạo lứt, lúa mạch black nguyên ổn hạt, măng tây, cải xonạp năng lượng, súp lơ, khoai nghiêm tây, cam, gan cùng trứng.

Vitamin B2

Tên hóa học: riboflavin.

Nó hoàn toàn có thể kết hợp nội địa.Chức năng: Nó quan trọng cho sự lớn lên và cải cách và phát triển của những tế bào cơ thể và góp gửi hóa thức ăn.Thiếu hụt: Các triệu bệnh bao gồm viêm môi cùng những dấu nứt vào mồm.Nguồn tốt: Chúng bao hàm măng tây, chuối, hồng, đậu bắp, cải thìa, phô mai, sữa, hộp sữa chua, thịt, trứng, cá và đậu xanh.

Vitamin B3

Tên hóa học: niacin, niacinamide.

Nó rất có thể hài hòa nội địa.Chức năng: Cơ thể phải niacin nhằm các tế bào cải tiến và phát triển cùng vận động đúng đắn.Thiếu hụt: Mức độ tcuốn hút cho một vấn đề sức khỏe được Gọi là pellagra, khiến tiêu tung, biến đổi domain authority cùng náo loạn đường tiêu hóa.

Vitamin B5

Tên hóa học: axit pantothenic.

Nó hoàn toàn có thể tổ hợp trong nước.Chức năng: Nó quan trọng nhằm cấp dưỡng tích điện cùng kích mê say tố.Thiếu hụt: Các triệu triệu chứng bao hàm dị cảm, hoặc “ghlặng cùng kim”.Nguồn tốt: Chúng bao hàm giết mổ, ngũ ly nguim hạt, bông cải xanh, bơ cùng sữa chua.

Vitamin B6

Tên hóa học: pyridoxine, pyridoxamine, pyridoxal.

Nó có thể tổng hợp nội địa.Chức năng: Nó cực kỳ đặc biệt cho việc hiện ra các tế bào hồng huyết cầu.Thiếu hụt: Mức độ phải chăng hoàn toàn có thể dẫn mang đến thiếu hụt tiết với căn bệnh thần ghê nước ngoài vi.Nguồn tốt: Chúng bao gồm đậu gà, gan bò, chuối, túng bấn và các một số loại hạt.

Xem thêm:

Vitamin B7

Tên hóa học: biotin.

Nó rất có thể hòa tan trong nước.Chức năng: Nó cho phép khung hình gửi hóa protein, chất bự và carbohydrate. Nó cũng đóng góp phần tạo thành keratin, một protein cấu tạo vào domain authority, tóc cùng móng tay.Thiếu hụt: Mức độ rẻ có thể gây viêm da hoặc viêm ruột.Nguồn tốt: Chúng bao hàm lòng đỏ trứng, gan, bông cải xanh, rau xanh bimãng cầu với pho non.

Vitamin B9

Tên hóa học: axit folic, axit folinic.

Nó rất có thể tổng hợp trong nước.Chức năng: Nó cực kỳ quan trọng để tạo thành DNA cùng RNA.Thiếu hụt: Khi mang thai, điều đó có thể ảnh hưởng mang đến hệ thần ghê của thai nhi. Các chưng sĩ khuyên bạn nên bổ sung axit folic trước cùng trong những lúc mang tnhị.Nguồn tốt: Chúng bao hàm những một số loại rau xanh lá, đậu Hà Lan, các nhiều loại đậu, gan, một số trong những sản phẩm ngũ cốc tăng cường và hạt hướng dương. Trong khi, một số trong những các loại hoa trái gồm lượng vừa đề nghị.

Vitamin B12

Tên hóa học: cyanocobalamin, hydroxocobalamin, methylcobalamin.

Nó có thể tổ hợp nội địa.Chức năng: Nó khôn xiết quan trọng cho một khối hệ thống thần khiếp khỏe mạnh.Thiếu hụt: Mức độ thấp có thể dẫn mang lại những sự việc thần khiếp với một trong những các loại thiếu hụt ngày tiết.

Các bác bỏ sĩ rất có thể lời khuyên những người dân bao gồm cơ chế nạp năng lượng thuần cxuất xắc bổ sung B12.

Vitamin C

Tên hóa học: axit ascorbic.

Nó rất có thể kết hợp trong nước.Thiếu hụt: Như vậy có thể dẫn đến căn bệnh còi xương, gây bị chảy máu nướu răng, mất răng, mô kỉm phát triển và lốt tmùi hương mau lành tính.Nguồn tốt: Chúng bao gồm hoa quả cùng rau xanh quả, tuy vậy làm bếp chín vẫn phá hủy Vi-Ta-Min C.

Vitamin D

Tên hóa học: ergocalciferol, cholecalciferol.

Nó là chất lớn hòa tan.Chức năng: Nó quan trọng cho sự khoáng hóa lành mạnh mẽ của xương.Thiếu hụt: Như vậy có thể gây ra còi xương và nhuyễn xương, hoặc mềm xương.Nguồn tốt: Tiếp xúc cùng với tia UVB trường đoản cú mặt ttách hoặc những mối cung cấp khác khiến cho cơ thể cung ứng Vi-Ta-Min D. Cá to, trứng, gan bò cùng nnóng cũng đựng vitamin này.

Vitamin E

Tên hóa học: tocopherol, tocotrienol.

Nó là hóa học to hòa tan.Chức năng: Hoạt cồn chống lão hóa của chính nó giúp ngăn uống dự phòng stress oxy hóa, một vấn đề làm cho tăng nguy hại viêm mở rộng với các dịch khác biệt.Thiếu hụt: Trường đúng theo này thi thoảng chạm chán, nhưng nó có thể gây ra thiếu hụt huyết tán ngày tiết nghỉ ngơi tphải chăng sơ sinh. Tình trạng này tàn phá các tế bào tiết.Nguồn tốt: Chúng bao gồm mầm tiểu mạch, kiwi, hạnh nhân, trứng, các một số loại hạt, rau xanh với dầu thực trang bị.

Vitamin K

Tên hóa học: phylloquinone, menaquinone.

Nó là hóa học phệ hài hòa.Chức năng: Nó quan trọng đến quy trình máu tụ.Thiếu hụt: Mức độ thấp rất có thể tạo ra chứng trạng dễ dàng bị ra máu bất thường hoặc chảy máu tạng.Nguồn tốt: Chúng bao gồm Natto lớn, rau lá xanh, túng thiếu ngô, trái sung và mùi tây.

Bài liên quan:


*

1 Chế độ nhà hàng cân đối giúp bạn thêm đẩy đủ Vitamin


Nhiều bạn nghỉ ngơi Hoa Kỳ dùng vitamin tổng phù hợp cùng các chất bổ sung khác, tuy vậy bọn chúng hoàn toàn có thể không cần thiết hoặc có lợi, theo phân tích.

Một chế độ ăn uống cân đối, phong phú bao gồm các trái cây cùng rau củ quả là mối cung cấp cung ứng vitamin chính. Bộ Y tế với Thương Mại & Dịch Vụ Nhân sinch cung ứng những trả lời cập nhật chi tiết những phương pháp tốt nhất có thể để sở hữu đủ hóa học bồi bổ trường đoản cú cơ chế siêu thị nhà hàng.

Tuy nhiên, thực phẩm tăng tốc với hóa học bổ sung cập nhật rất có thể tương thích trong một số trong những ngôi trường phù hợp, ví dụ như vào thời kỳ mang tnhì, đối với những người có cơ chế ăn uống kị hạn chế và so với những người có vấn đề sức mạnh rõ ràng.

Bất kỳ ai sử dụng hóa học bổ sung cũng cần cẩn thận để ko vượt quá liều lượng về tối nhiều, do nghiên cứu cho biết thêm rằng dùng rất nhiều ngẫu nhiên nhiều loại vitamin như thế nào có thể dẫn mang đến những vấn đề sức khỏe.

Hình như, một số phương thuốc hoàn toàn có thể liên quan cùng với những hóa học bổ sung cập nhật Vi-Ta-Min. Nhìn tầm thường, điều đặc biệt là buộc phải thì thầm cùng với công ty cung ứng các dịch vụ âu yếm sức mạnh trước khi demo bất kỳ chất bổ sung cập nhật làm sao.


Kết luận

Vitamin là chất bồi bổ thiết yếu hầu hết đến từ thực phẩm. Mỗi các loại tiến hành những mục đích khác biệt vào khung người, và sự thiếu vắng các vitamin khác biệt hoàn toàn có thể gây hư tổn mang lại sức khỏe theo những cách khác biệt.

Cố rứa nhận ra vitamin xuất phát điểm từ một chế độ siêu thị thăng bằng, đa dạng và phong phú có khá nhiều trái cây với rau củ trái. Nếu một fan sẽ sở hữu thai hoặc tất cả vấn đề về sức mạnh hoặc chế độ ăn uống kị hạn chế, bác sĩ hoặc chuyên gia bổ dưỡng rất có thể ý kiến đề nghị bổ sung.

*