Chứng nhận Tiêu chuẩn rừng FSC

1. Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC là gì?

Chương trình nghị sự 21 (Agenda 21) tại Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất (Earth Summit) đã đưa ra được các nguyên tắc sơ khai về quản lý rừng, tuy các nguyên tắc này không có ràng buộc về pháp lý nhưng nó đã tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ hợp tác cùng đưa ra một chứng nhận mang tính quốc tế về rừng.

Đang xem: Chứng chỉ rừng là gì, chứng nhận bảo vệ rừng fsc

FSC – Forest Stewardship Council (Hội đồng quản lý rừng) là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada, tổ chức FSC hoạt động một cách độc lập, phi lợi nhuận.

Năm 1994 ban thư ký của Hội đồng quản lý rừng -FSC được đặt ở Oaxaca-Mexico, cũng vào năm này Hội đồng quản lý rừng – FSC đã đưa ra các nguyên tắc và tiêu chí về hoạt động quản lý và khai thác rừng. Tới năm 1996 thì các nguyên tắc và tiêu chí này được phê duyệt. Hiện nay, FSC đưa ra 10 nguyên tắc và 56 chuẩn mực chung.

Năm 2003 trụ sở Hội đồng quản lý rừng – FSC được đặt tại Bonn của Đức.

2. Các hoạt động và nhiệm vụ của FSC

Các hoạt động:

Các nhiệm vụ của FSC:

Phù hợp với môi trường: Việc trồng và khai thác rừng phải duy trì được đa dạng sinh học và sự phát triển của hệ sinh tháiLợi ích xã hội: Tham gia quản lý rừng bền vững sẽ giúp dân địa phương và xã hội phát triển, duy trì lợi ích lâu dàiHiệu quả kinh tế: Không lãng phí nguồn tài nguyên và hệ sinh thái của cộng đồng

3. Nội dung tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Tiêu chuẩn quản lý rừng FSC được phân ra thành 3 loại chứng nhận cụ thể:

FSC-FM (Forest Management certification): Chứng nhận về quản lý rừng. Chứng chỉ FSC-FM dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng. Chứng nhận khu rừng/ đơn vị quản lý rừng xác định đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc FSC phù hợp các nguyên tắc về môi trường, kinh tế, xã hội.FSC- CoC (Chain of Custody certification): Chứng nhận về chuỗi hành trình sản phẩm. Chứng chỉ FSC – CoC dành cho các đơn vị chế biến các sản phẩm từ rừng. Chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị sản xuất, chế biến và thương mại những sản phẩm từ rừng được chứng nhận FSC. Xác nhận nguyên liệu hay sản phẩm FSC được tách biệt với các sản phẩm, nguyên liệu khác trong quá trình quản lý và gắn nhãnFSC-CW (Controlled Wood): Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC,chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn kiểm soát FSC. Gỗ có kiểm soát FSC là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát để loại trừ với 5 nguồn gỗ không được chấp nhận.

10 nguyên tắc của FSC:

Tuân thủ theo pháp luậQuyền và trách nhiệm với việc sử dụng và sở hữuQuyền của người bản xứMối quan hệ cộng đồng và quyền của người lao độngCác lợi ích từ rừngTác động về môi trườngKế hoạch quản lýGiám sát và đánh giáDuy trì các khu rừng có giá trị bảo tồn caoCác khu rừng trồng(hạn chế khai thác trắng)

4. Các bước để đạt chứng nhận tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Bước 1: Liên hệ với gocnhintangphat.com Cert. Bạn cung cấp cho gocnhintangphat.com Cert các thông tin cần thiết về hoạt động của bạn chúng tôi sẽ lên các thủ tục và đơn giá chứng nhận FSC cho bạn.

Xem thêm: Standby Lc Là Gì ? Phân Biệt Đặc Điểm Của Các Loại Thư Tín Dụng

Bước 2: Tiến hành đánh giá chứng nhận. Sau khi sắp xếp thời gian thống nhất giữa hai bên, gocnhintangphat.com và đối tác sẽ tiến hành đánh giá tại khách hàng.

Bước 3: Sau khi làm việc với gocnhintangphat.com và đối tác của gocnhintangphat.com, nếu các hoạt động của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của FSC thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ FSC.

Chứng chỉ FSC có giá trị trong vòng 5 năm, trong thời hạn của chứng chỉ gocnhintangphat.com sẽ tiến hành đánh giá giám sát hằng năm để đánh giá sự tuôn thủ các yêu cầu của FSC trong tổ chức của bạn (đánh giá giám sát 4 lần trong vòng 5 năm)

5. Nhãn FSC

*

6. Đơn vị nào cần chứng nhận tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Tiêu chuẩn FSC được áp dụng cho tất cả tổ chức, không phân biệt loại hình, địa điểm, quy mô,…Các lâm trường, nông trường, tổ chức, cá nhân, đơn vị trồng và khai thác rừngCác đơn vị vận chuyển, chế biến các sản phẩm từ rừng (chế biến lâm sản)

7. Lợi ích của việc đạt được tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Về giá trị môi trường: Chứng nhận FSC là góp phần bảo vệ môi trường và nguồn sinh tháiVề giá trị xã hội: Chứng nhận FSC là một minh chứng về trách nhiệm của tổ chức với con người và xã hộiVề giá trị kinh tế: Chứng nhận FSC nhằm giảm thiểu lãng phí các nguồn tài nguyên từ rừng. Các sản phẩm được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê thì các sản phẩm có chứng nhận FSC có giá trị kinh tế cao hơn khoảng 20 – 30% so với các sản phẩm thông thường.Về giá trị thương hiệu: Đạt được chứng nhận FSC thương hiệu của bạn sẽ được nâng cao, bạn có thể sử dụng nhãn FSC để maketing cho các sản phẩm của mình.

8. gocnhintangphat.com giúp bạn đạt được tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững – FSC

Hiện nay có tới 187,580,025 ha rừng trên toàn thế giới được cấp chứng chỉ FSC – FM với 1,375 chứng chỉ. Việt Nam mới có hơn 169,704 ha với 13 chứng chỉ được cấp (tính tới 10/2015 theo thống kê của Vụ Quản lý sản xuất Lâm nghiệp) trong tổng số 3,556,300 ha rừng trồng(thống kê năm 2013 của Cục Thống kê). Diện tích rừng được chứng nhận FSC-FM mới chiếm 4.77% trữ lượng rừng trồng toàn quốc. Do đó nhu cầu về thị trường cực kỳ lớn. Theo Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, cả nước có ít nhất 30% diện tích đất rừng được cấp chứng chỉ FSC.

Xem thêm: Kiến Thức Cơ Bản Và Cách Tạo Wbs Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Wbs

Chuyên gia của gocnhintangphat.com sẽ trực tiếp đánh giá FSC tại địa chỉ của khác hàng. Khi sử dụng dịch vụ của gocnhintangphat.com, phần chi phí bạn bỏ ra để chứng nhận FSC sẽ ít tốn kém hơn so với làm việc trực tiếp chuyên gia của tổ chức nước ngoài. Đây chính là một bước đột phá của việc đánh giá chứng nhận FSC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *