Malware là gì?

Malware, viết tắt của malicious software (phần mềm độc hại), là một thuật ngữ chung để chỉ virus, worm, trojan và các chương trình máy tính độc hại khác mà các hacker dùng để phá hoại và giành quyền truy cập vào những thông tin nhạy cảm.

Theo Microsoft, “ là một thuật ngữ chung để chỉ mọi phần mềm được thiết kế để gây ảnh hưởng xấu đến các máy tính, server hay mạng máy tính.

Đang xem: Virus malware là gì, phòng tránh virus malware hiệu quả và an toàn

” Nói cách khác, phần mềm sẽ được xem là một malware dựa trên mục đích sử dụng của nó, chứ không phải là một kỹ thuật hay công nghệ cụ thể dùng để build nó.

Có một số thắc mắc về sự khác biệt giữa virus và malware. Thực ra, virus chính là một loại malware, nên mọi virus đều chính là malware. Nhưng ngược lại, malware chưa chắc là virus.

*
*

Các malware thường lây nhiễm vào máy tính bằng cách lừa người dùng click và cài đặt một chương trình nào đó. Sau khi cài đặt xong, malware sẽ thực hiện các hành động mà người dùng không lường trước được, chẳng hạn như:

Tự sao chép các phần khác nhau trong file system.Cài đặt các ứng dụng chiếm keystroke hay tài nguyên commandeer system. Thường chạy ngầm mà người dùng không biết, đồng thời ảnh hưởng xấu đến tốc độ của hệ thống.Chặn quyền truy cập vào các file, chương trình hoặc thậm chí là chính hệ thống. Đôi khi, các hacker yêu cầu người dùng phải trả tiền để có thể lấy lại quyền truy cập.Bombard trình duyệt hay desktop bằng quảng cáo.Phá vỡ các thành phần thiết yếu của hệ thống, làm thiết bị không thể hoạt động được.

Việc trigger tấn công phát tán malware có thể do hành động của người dùng. Nhưng cách trigger phổ biến nhất chính là thông qua việc click, thường là click vào các link hay pop-up. Trong đó, chúng có thể hiện lên các thông báo như “Nhận giải thưởng của bạn ngay tại đây”, “Tài khoản đã bị xâm phạm. Vui lòng đăng nhập và xác minh các thanh toán gần đây”. Hay cũng có thể là “Hệ thống đã bị nhiễm virus! Hãy click vào đây để quét”,… Sau đó, lần click tiếp theo sẽ trigger trình download các phần mềm độc hại, ngay cả khi người dùng không cố ý chọn.

Bên cạnh đó, malware cũng có thể được ngụy trang dưới dạng các chương trình hay ứng dụng chuyển đổi PDF, giải nén file,… Nhưng khi chương trình được tải xuống, nó sẽ bắt đầu thực hiện các thay đổi trái phép trên hệ thống. Chẳng hạn như theo dõi người dùng, hiển thị các pop-up, thay đổi kết quả của công cụ tìm kiếm.

Cách phòng tránh Malware

Qua những phần trên, bạn đã biết được tấn công phát tán malware là hình thức tấn công gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, mỗi người cần biết được cách phòng tránh malware một cách hiệu quả.

Xem thêm: Trắng, Nâu, Thô, Mật Ong: Loại Đường Thô Là Gì, Đường Mía Thô Dạng Thanh 500G

Spam và phishing chính là những phương pháp chính để malware có thể xâm nhập vào máy tính. Do đó, cách tốt nhất để chống malware chính là đảm bảo hệ thống email được bảo vệ chặt chẽ. Cụ thể hơn, ta nên cẩn thận kiểm tra các file đính kèm, hạn chế những hành vi nguy hiểm tiềm ẩn. Đồng thời, nhận thức được những chiêu trò phishing, scam phổ biến hiện nay.

Đối với những biện pháp có tính kỹ thuật cao hơn, thì có một số bước sau để chống malware hiệu quả: Giữ cho hệ thống luôn được cập nhật, có một kho chứa phần cứng để bảo vệ dữ liệu, liên tục kiểm tra những lỗ hổng trên cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, với các cuộc tấn công bằng ransomware thì hãy luôn backup các file, từ đó đảm bảo vẫn có thể truy cập được vào các file mà không cần phải trả tiền khi bị nhiễm ransomware.

Những điều cần làm khi website bị nhiễm Malware

Vậy cách giải quyết Malware là gì? Trên thực tế, việc loại bỏ malware sau khi đã bị nhiễm là rất khó. Có nhiều phương pháp khác nhau để có thể xử lý tùy vào từng trường hợp. Hãy tham khảo thông tin về cách xóa hoặc khôi phục rootkit, ransomware, cryptojacking, kiểm tra Windows registry

Nếu muốn quét dọn hệ thống của mình, hãy thử một số công cụ như Tech Radar.

Xem thêm: Vì Sao Gọi Là Tổ Đình Là Gì, Phận Biệt Chùa, Tịnh Xá, Thiền Viện, Tự Viện, Am

Ví dụ về Malware

Malware có một lịch sử tương đối lâu đời, bắt nguồn từ các đĩa mềm – virus Apple II vào những năm 1980. Hay Morris Worm từng phát tán trên các máy Unix vào năm 1988. Ngoài ra, còn có một số cuộc tấn công malware lớn khác như:

ILOVEYOU – một worm có khả năng phát tán cực nhanh, tồn tại vào năm 2000 và đã gây thiệt hại đến hơn 15 tỉ USD.SQL Slammer – malware khiến lưu lượng truy cập internet dừng lại trong vòng vài phút, ngay sau khi được phát tán rất nhanh trong lần đầu tiên vào năm 2003.Conficker – một worm đã khai thác các lỗ hổng chưa được vá trong Windows, đồng thời tận dụng nhiều vector tấn công khác nhau – từ phising email cho đến crack password, chiếm quyền điều khiển thiết bị Windows vào mạng botnet.Zeus – Đây là một Trojan keylogger vào cuối những năm 2000, nhắm vào các thông tin ngân hàng.CryptoLocker – Đây chính là cuộc tấn công ransomware trên diện rộng đầu tiên trong lịch sử. Hiện nay, code của nó vẫn tiếp tục được sử dụng lại trong những dự án malware tương tự.Stuxnet – Một loại worm cực kỳ tinh vi, đã xâm nhập vào nhiều máy tính trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nó chỉ nhắm vào một mục tiêu duy nhất: cơ sở hạt nhân của Iran tại Natanz. Tại đây, nó đã phá hủy các máy ly tâm uranium – sứ mệnh được xây dựng bởi các cơ quan tình báo Mỹ và Israel.

Như vậy là gocnhintangphat.com vừa chia sẻ kiến thức tổng quan về malware, hy vọng khi đọc xong bài viết này, bạn có thể biết cách phòng chống malware tốt nhất để bảo vệ máy tính cũng như dữ liệu cá nhân của mình một cách an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *