Virus HPV là tác nhân gây u nhú ở người, trong đó có một số loại gây ra mụn cóc và một số gây ra các bệnh ung thư khác nhau. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus không dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, nhưng có một số chủng gây ung thư cổ tử cung. Nhóm bệnh ung thư khác tại các bộ phận như: âm đạo, âm hộ, hậu môn, hầu, họng và miệng cũng có liên quan đến loại virus này. Vậy virus HPV là gì?

1. Virus HPV gây bệnh gì và các chủng loại của nó

Có hơn 100 loại virus HPV gây u nhú, trong đó có khoảng 40 loại có thể lây lan qua đường sinh dục (cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn, trực tràng, dương vật, bìu,…). Quan hệ tình dục là cách lây lan chính của những loại virus này. Phần lớn những trường hợp nhiễm HPV sinh dục không có hại và tự lành, nhưng một số trường hợp có thể gây ung thư hoặc mụn cóc sinh dục.

Đang xem: Hpv là gì? human papilloma virus hpv là gì, có nguy hiểm không?

Nhóm virus nguy cơ cao có khoảng hơn 10 loại HPV có thể gây ung thư, trong đó có hai loại đặc biệt là 16 và 18.

*

Hình ảnh mô phỏng virus HPV dưới kính hiển vi

2. Các yếu tố làm cho HPV tồn tại và phát triển ung thư cổ tử cung

Tình trạng miễn dịch: những người có hệ miễn dịch bị suy yếu.

Nhiễm đồng thời với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như bệnh lậu,…

Tình trạng sinh sản: Phụ nữ có số lần sinh đẻ càng nhiều và tuổi đẻ lần đầu tiên càng sớm thì khả năng bị ung thư cổ tử cung do virus HPV càng cao.

Nhiễm các loại virus có khả năng gây ung thư.

3. Đường truyền lây của virus HPV là gì?

Nhiều loại HPV truyền lây qua miệng, hầu, cổ họng và cơ quan sinh dục. Bạn có thể nhiễm bệnh từ:

Các tiếp xúc da với da của vùng sinh dục.

*

Virus HPV lây qua đường tình dục

Tuy nhiên, HPV có thể lây lan ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục và khi dương vật không đi vào âm hộ, hậu môn hay miệng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi người mẹ nhiễm HPV có thể truyền virus cho con mình trong khi sinh khiến trẻ có thể phát triển u nhú đường hô hấp tái phát (còn gọi là mụn cóc ở cổ họng), nơi mà virus phát triển các mụn cóc bên trong đường hô hấp hoặc ở cổ họng.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Xi Lanh Là Gì ? Tìm Hiểu Về Xy Lanh Khí Nén Xy Lanh Khí Nén Là Gì

4. Triệu chứng khi bị nhiễm virus HPV là gì?

Thông thường, người nhiễm HPV không xuất hiện bất kỳ triệu chứng hoặc các tình trạng bệnh lý đáng chú ý. Trong thực tế, 90% người nhiễm virus này sẽ tự biến mất trong khoảng hai năm. Tuy nhiên, vì vẫn tồn tại trong cơ thể một thời gian khá dài nên nó có nguy cơ lây lan rất cao. Virus sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

*

Mọc mụn cóc khi mắc HPV

HPV có thể gây ung thư cổ tử cung hoặc các cơ quan sinh dục khác. Ung thư do HPV gây ra thường không biểu hiện các triệu chứng cho đến khi phát hiện ở giai đoạn muộn hơn.

5. Phòng ngừa và điều trị

Phòng ngừa:

Bạn không thể bảo vệ mình hoàn toàn khỏi HPV, nhưng có thể thực hiện các điều sau đây để giúp bản thân giảm tối đa khả năng nhiễm HPV và ung thư cổ tử cung:

Áp dụng các biện pháp phòng tránh

Bao cao su có thể giúp bạn chống lại sự lây lan của virus HPV, tuy nhiên nó không bao phủ tất cả vùng da xung quanh bộ phận sinh dục, vì vậy bạn không được bảo vệ đầy đủ. Kết hợp sử dụng bao cao su với các biện pháp tình dục an toàn thì giảm đáng kể sự lây nhiễm virus này.

Phòng bệnh bằng vaccine

Hiện nay, có ba loại vaccine đã được kiểm định chất lượng, tất cả đều bảo vệ sự lây nhiễm của hai loại HPV 16 và 18, là nguyên nhân gây ra ít nhất 70% ca ung thư cổ tử cung. Gần đây, Gardasil 9 được chấp thuận sử dụng cho cả nam và nữ từ 9 – 45 tuổi để bảo vệ giúp chống lại mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch (CDC) khuyến nghị tiêm vaccine HPV định kỳ cho cả bé trai và gái từ 9 – 26 tuổi. Tốt nhất là trẻ em nên chích ngừa trước khi có quan hệ tình dục và tiếp xúc với HPV. Khi một ai đó bị nhiễm HPV thì vaccine có thể kém hiệu quả hoặc hoàn toàn không có tác dụng.

*

Tiêm phòng virus HPV là phương pháp hữu hiệu nhất

Điều trị:

Hầu hết tất cả các trường hợp nhiễm HPV đều tự khỏi trong khoảng 2 năm. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đến xét nghiệm lại sau một năm để xem liệu tình trạng nhiễm HPV có còn tồn tại hay không và tìm ra những bất thường của cơ thể nếu có.

Đối với mụn cóc sinh dục thì có thể điều trị bằng thuốc kê đơn hoặc đông lạnh bằng nitơ lỏng. Tuy nhiên, loại bỏ mụn cóc không điều trị được virus và mụn cóc có thể quay trở lại.

Ung thư do virus HPV có thể điều trị bằng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật và có thể kết hợp nhiều phương pháp.

Xem thêm: ” Chuyên Khoa Tiếng Anh Là Gì, Bác Sĩ Chuyên Khoa Tiếng Anh Là Gì

Đặc biệt, khi phát hiện có những vấn đề sức khỏe bất thường hoặc các triệu chứng đã kể trên thì bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và kiểm tra lâm sàng, giúp phát hiện và điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *