các anh cho em hỏi, retrovirus, virion, viroit, prion, và virus có gì khác không ạ, em chưa phân biệt được, mong các anh giải thích tận tìnhEm cám ơn trước

Đang xem: Virion là gì, sự hình thành của virus? virus là gì

*

Virion là hạt virus đã đc lắp ráp hoàn chỉnh gồm vỏ protein bao bọc bên ngoài (capsit), bên trong là lõi acid nucleic (genom), ngoài ra còn có một số hợp chất khác như một số có vỏ ngoài (tạo bởi lipit kép+protein) và có thể có thêm gai glicoprotein. Thực chất khái niệm hạt virus (virion) để chỉ trạng thái virus khi còn ở ngoài môi trường, chưa xâm nhập vào tb vật chủ.Viroit là những pt ADN hay ARN vòng, trần, một mạch, chúng không có vỏ capsit, có khả năg gây bệnh, chủ yếu là gây nhiều bệnh ở Thực Vật.Prion lại là phtử protein thuần khiết, không chứa một loại acid nucleic hoặc chứa thì cũng quá ngắn để mã hóa bất kì một protein nào mà nó có. Prion gây bệnh chủ yếu ở đv, đặc biệt ở não hay liên quan đến TK. như bệnh bò điên.Ờ hai cái kn này trong SGK 10 Nâng cao có đó em Còn Retrovirus là một loại virus, thuộc họ Retroviridae, tại sao gọi là Retro là bắt nguồn từ tiếng Latinh (hay Hy lạp, hì…chị không nhớ rõ lắm) từ ấy có nghĩa là “ngược” vì những con virus trong họ này trong quá trình nhân lên của chúng có sự phiên mã ngược (có vật chất di truyền là ARN -> nhờ ADN trung gian -> phiên mã lại thành ARN). Loài này khá là nguy hiểm, vì lí do trên rất dễ dẫn đến đột biến sai khác trong quá trình nhân lên => những con virus này dễ bị biến đổi => “khó đường mà lường trước”…Con HIV thuộc họ này nè Chị không nhớ được nhiều cho lắm, mấy cái vấn đề này thực ra cũng rất hay, nếu em đang học chuyên hoặc có hứng thú tìm hiểu thì đọc cuốn VIRUT HỌC của bác NGUYỄN VĂN TY ấy.Thân !

Xem thêm: ” Tent Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tents Trong Tiếng Việt (Từ Điển Anh

*

*

Xem thêm: Quan Hệ Đối Tác Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Quan Hệ Đối Tác

Em có một số câu hỏi:1, Lõi của retrovirus là ARN, có phải đây là lí do khiến cho loại virus này có khả năng đột biến nhanh chóng và tạo nên nhiều loại biến dị khác nhau=> khó khăn trong việc sản xuất vaccin?2, Con virus HIV cũng thuộc loại retrovirus, nhưng nó có điểm đặc biệt là có tới 2 mạch đơn ARN trong lõi=>có phải đây là nguyên nhân chính làm cho HIV trở nên “bất trị”?3, Ngoài HIV ra, các bác có thể giới thiệu giúp em về một số con virus thuộc loại retrovirus này được không ạ?4, Cơ chế nào đã khiến cho HIV có khả năng tìm ra tế bào bạch cầu để mà “kí sinh”. HIV tấn công tế bào bạch cầu nào trước, có phải limpho T không hay là đại thực bào?Đây là lần đầu tiên em post bài trong diễn đàn mình. Mong các bác chỉ giáo giùm cho. Xin cảm ơn .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *