Viral là gì? Đó là câu hỏi mà với những ai không phải là dân kinh tế khi bắt gặp từ này? Những hình ảnh kèm một câu nói nghe rất dễ hiểu mà xúc tích, hay những đoạn quảng cáo trên truyền hình, trên mạng…

*

byHoàng Đỗ

Viral là gì? Đó là câu hỏi mà với những ai không phải là dân kinh tế khi bắt gặp từ này? Những hình ảnh kèm một câu nói nghe rất dễ hiểu mà xúc tích, hay những đoạn quảng cáo trên truyền hình, trên mạng… rất phổ biến nhưng chúng ta không hề biết đó là những viral của doanh nghiệp sử dụng. Vậy mục đích của nó là gì? Làm sao có thể hình thành những hình ảnh, clip, câu nói như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về Viral qua bài viết sau.

Đang xem: Viral là gì, hình thức viral nào phổ biến nhất hiện nay? viral là gì

Nội dung bài viết

Ý nghĩa của Viral trong tiếng AnhCó những loại Viral phổ biến nào hiện nayNhững kinh nghiệm nào khiến cho Marketing Viral của bạn có thành công hay không?

Viral là gì?

*

Viral là gì?

Viral là một tiếng lóng trong ngành PR-Marketing, là một hình thức Marketing được ưa chuộng nhất bởi tính hiệu quả nhất định trong việc tạo dựng thương hiệu.

Viral là thuật ngữ dành cho dân Marketing khi muốn quảng bá, truyền thông thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của công ty. Là một dạng Marketing không thể thiếu khi nhắc đến việc làm cho thương hiệu, sản phẩm hay sự kiện nào đó được nhiều người biết đến. 

Nói một cách dễ hình dung hơn theo tiếng lóng của ngành PR-Marketing: Viral Marketing như là một con virus, nhiệm vụ của nhà sản xuất là tạo ra một thông điệp gửi gắm vào hình ảnh, video, câu nói nào đó, Viral giống như cách lan truyền con virus đó, lan tỏa, mang thông điệp bên trong mà nhà sản xuất muốn đến cộng đồng một cách nhanh chóng nhất và gây ấn tượng, làm cho người tiếp cận phải ghi nhớ sâu sắc. 

Mức lan truyền của Viral này nhanh và mạnh mẽ tới mức có thể ngay lập tức biến thành một trào lưu, hiện tượng, cơn sốt mà đi bất cứ đâu chúng ta cũng nghe và nhìn thấy nó.

Tại sao cần Viral? Tác dụng của Viral?

Viral như cách thức lan truyền thông tin, làm cho người nhận được thông điệp phải chú ý, quan tâm đến sản phẩm, doanh nghiệp, tiếp cận nhanh nhất về sản phẩm và trên quy mô rất lớn.

*

Viral tạo ra sự quan tâm của người dùng bằng cách like, chia sẻ, comment.

Doanh nghiệp nào cũng vậy cũng cần người dùng biết đến sản phẩm, thương hiệu của mình, để có thể phát triển mạnh mẽ và duy trì sự tồn tại. Cách duy nhất để giúp cho quá trình lan truyền, quảng bá thương hiệu nhanh nhất và hiệu quả nhất chỉ có thể là Viral.

Nếu bạn Viral thành công nghĩa là nó đã trở thành một trào lưu, hiện tượng mạng xã hội và được nhiều người biết đến, doanh nghiệp có vị trí đứng trong lòng người dân, kéo theo là sự quan tâm, ưa chuộng và đạt doanh số bán hàng.

Viral là cách marketing nhanh nhất để bạn có thể khẳng định và tạo nên thương hiệu, gây ấn tượng với khách hàng nếu viral thành công. Người dùng sẽ biết đến hình ảnh công ty, sản phẩm hay thương hiệu trên quy mô rộng, nhiều người truyền miệng nhau, giới thiệu cho nhau. Một ưu thế nữa là hiện số người dùng mạng xã hội hiện nay rất lớn nên việc vô tình gặp các hình ảnh, quảng cáo gợi nhớ về sản phẩm với xác suất cao.

Viral như phương thức tấn công hiệu quả nhất vào người dùng mà các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng khi họ muốn tăng doanh thu. Khi nhiều khách hàng biết đến, việc tạo ấn tượng về thương hiệu thành công, lấy được niềm tin của khách thì tất nhiên sẽ dẫn đến trao đổi, mua bán trên tinh thần tin tưởng của người mua hàng.

Là công cụ duy nhất có hiệu quả trong việc tạo nên dấu ấn riêng cho doanh nghiệp, một thương hiệu, một sản phẩm, dịch vụ nào đó trong tâm trí người dùng. Mà nó lại tạo ra sự khác biệt không nhầm lẫn với bất kì sản phẩm nào khác. 

Ví dụ: ứng dụng ví momo.

Thông điệp: “Lắc heo vàng- nhận lì xì” ngay trong dịp tết 

Hãng sản xuất hạt nêm Ajingon thường quảng cáo với câu ”ngon từ thịt, ngọt từ sương” chứa thông điệp đến người dùng.

Hay nói về dòng điện thoại Oppo, hình ảnh đầu tiên người ta nghĩ tới ngay đó là Sơn Tùng – MTP, nữ ca sĩ Tóc Tiên, họ dùng hình ảnh hay chính người ca sĩ đó làm hình ảnh đại diện thương hiệu cho hãng.

Hay đơn giản là các bảng quảng cáo về nhà mạng ”hãy nói theo cách của bạn” nền màu xanh lá là chúng ta nghĩ đến ngày Viettel. 

Tất cả có vẻ dường như rất quen thuộc hằng ngày, nhưng chúng ta ko biết rằng đó doanh nghiệp đó đang Viral hình ảnh của mình đến công chúng.

Ý nghĩa của Viral

Viral là lan rộng, phổ biến một nội dung hay đề tài nào đó một cách nhanh chóng và làm cho người khác biết đến trên mạng Internet, hay truyền một thông điệp từ người này sang người khác.

Trong kinh doanh như một cách Marketing nhanh nhất để giúp thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp có chỗ đứng trên thị trường, tạo dấu ấn riêng với người tiêu dùng, tức là không để nhầm lẫn thương hiệu mình với những thương hiệu khác, có thể trở thành thương hiệu được ưu tiên hàng đầu trong sự lựa chọn của thị trường tiêu thụ.

Xem thêm: Đèn Led Là Gì ? Cấu Tạo Đèn Led Chiếu Sáng Là Gì

Viral mang ý nghĩa khá quan trọng trong Marketing kinh doanh, tạo lợi nhuận cũng như hiệu quả kinh doanh cho những doanh nghiệp đi đúng hướng.

Ý nghĩa của Viral trong tiếng Anh

Viral adjective (DISEASE)

Viral như một danh từ chỉ 1 bệnh do con virus gây ra hoặc một bệnh nhiễm trùng do virus.

Theo nghĩa này trong kinh doanh là một đoạn phim, câu chuyện, tin nhắn được lan truyền nhanh chóng vì mọi người chia sẻ nó trên các phương tiện truyền thông và gửi cho nhau.

Viral adjective (INTERNET)

Tính từ virus (Internet) miêu tả một cái gì đó nhanh chóng trở nên phổ biến, được biết đến bằng cách xuất bản trên mạng Internet hoặc gửi từ người này sang người khác qua email, điện thoại,….

Có những loại Viral phổ biến nào hiện nay

Bạn có thể Viral bằng Video

Loại Viral này là thuộc loại Viral để nhìn, bạn sẽ tạo ra những video chứa thông điệp bạn muốn lan tỏa đến người xung quanh.

Viral video là gì?

Là Viral bằng video, xây dựng video với nội dung chứa thông điệp, kèm thương hiệu. Hình ảnh phải thật chỉnh chu, có sự xuất hiện của các sản phẩm, dịch vụ mà nhà sản xuất muốn lan truyền tới người dùng. Phải thật ngắn gọn nhưng đạt độ giải trí, xúc tích, đánh vào bộ nhớ người dùng cái thông điệp mình cần truyền tải. 

Điển hình là các clip quảng cáo trên tivi, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh vô cùng cuốn hút. Khi nhắc đến quảng cáo ngay cả trẻ nhỏ cũng ưa thích với giai điệu đó. Nhưng đòi hỏi chi phí cao nên khi muốn dùng viral video chúng ta cần cân nhắc về chất lượng, cũng như hiệu quả mà nó đem lại.

Những video vô tình tạo Viral

Là những video chỉ là vô tình ghi lại một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống, hay một hiện tượng rất tự nhiên không có chủ đích là quảng bá hay gì lớn lao, đơn giản là chia sẻ khoảnh khắc và bỗng nhiên được nhiều người chú ý, truyền từ người này sang người khác một cách nhanh chóng và tự nhiên.

Những video được xây dựng để tạo Viral

Khác với video vô tình tạo Viral, một video Viral được tạo ra đại diện cho thương hiệu cần phải có đầu tư, từ khâu sản xuất cho đến lựa chọn kênh phát. Viral này người dùng cảm nhận bằng cách nghe và nhìn kết hợp, nên rất hiệu quả. Trong video chèn các sản phẩm, dịch vụ của mình một cách khéo léo, sao cho tự nhiên nhất mới tạo được hiệu ứng lan rộng mà không gây sự gượng ép, giả tạo của video mới có thể thu hút và tạo niềm tin chân thật cho người tiếp nhận.

 

*

Thương hiệu Điện Máy Xanh thành công trong Viral bằng Video và cả hình ảnh

Viral bằng hình ảnh, câu nói

Viral này thuộc loại Viral bằng cách nhìn và cảm thụ. Với cách này các doanh nghiệp hay nhà sản xuất phải tạo ra được hình ảnh, câu nói chứa đựng thương hiệu của công ty, làm sao để người nhìn thấy nó là biết ngay đến công ty của mình. Là hình ảnh, câu nói nên đôi lúc người ta không quan tâm để ý nhiều, nên phải có sự lặp lại các hình ảnh và nếu hình ảnh, câu nói có sự thu hút, mang đặc tính riêng thì dễ dàng được người khác chú ý hơn. 

Những kinh nghiệm nào khiến cho Marketing Viral của bạn có thành công hay không?

Không phải bất cứ video, clip Viral nào cũng có sức lan tỏa mạnh và đạt hiệu quả như mong muốn. Chúng ta phải tìm cách để thu hút người khác quan tâm, để ý đến thương hiệu cũng như sản phẩm của mình.

*

Viral là thu hút nhiều sự quan tâm nhất có thể

Yếu tố tâm lý luôn tạo nên các chiến dịch có tính lan tỏa lớn

Tâm lý hay cảm xúc con người là nhạy cảm nhất, khi bạn muốn người nào đó quan tâm, để ý đến thương hiệu, sản phẩm, doanh nghiệp của bạn thì bạn phải làm sao để nó có thể tác động vào cảm xúc con người. Sẽ tạo ra sự quan tâm của người đó vào một vấn đề nhất định, hiệu ứng chia sẻ người này sang người khác cao lên hơn nhiều.

Nội dung đó phải hướng đến từng nhóm đối tượng khách hàng, để tạo ra một thông điệp đi đến cảm xúc của người đó. Tâm lý sẽ in sâu vào trong trí nhớ, làm con người nhớ mãi về điều gì đó đã từng.

Ví dụ về cách hãng cafe “Kết” viral, họ gửi cái thông điệp về tình yêu công sở, hay tình yêu còn nhiều ngại ngùng vào đoạn video của mình, chạm đến người xem cái cảm xúc thuở ban đầu yêu nhau.

Không thể thiếu sự khác biệt cho các chiến dịch Viral

Muốn người khác nhớ về thương hiệu, sản phẩm của mình nhưng nếu không có sự khác biệt thì có thể sẽ nhầm lẫn với thương hiệu, sản phẩm của các doanh nghiệp khác nhau. Nên sự khác biệt là yếu tố thứ hai cần để tạo nên một Viral hoàn hảo, phát huy tác dụng. Sự khác biệt sẽ đem đến thông điệp ở một góc độ riêng nhất, chưa ai làm nó hay khai thác nó.

Xem thêm: Ưu Và Nhược Điểm Của Chứng Khoán Khả Mại Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Với những chủ đề đã cũ thì bạn cần sáng tạo, khai thác hình ảnh, video, câu nói hay mà khác biệt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *