Testnet và Mainnet là những thuật ngữ quen thuộc trong giới crypto hay đặc biệt trong các dự án ICO. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ về hai thuật ngữ này thì không phải là điều dễ dàng. Dù vậy, khi bạn đã và đang học hỏi và tìm hiểu về vấn đề đầu tư tiền ảo thì bạn cần hiểu rõ “Testnet là gì?” và “Mainnet là gì?” trước khi đọc hiểu 1 dự án ICO. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về Testnet và Mainet. Mời các bạn theo doi!

*

Testnet là gì?

Testnet (mạng thử nghiệm) là một phiên bản Blockchain dành cho các developer thử nghiệm các tính năng mới mà không gây ảnh hưởng đến Blockchain Bitcoin. Khi các nhà phát triển mong muốn giới thiệu một coin khác với các thay đổi về tính năng so với Blockchain Bitcoin, họ phải đảm bảo phiên bản này đã được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi được đưa vào chạy chính thức. Điều này được xem là khá dễ dàng đối với Testnet, một phiên bản thay thế của Blockchain Bitcoin.

Đang xem: Testnet là gì, hai yếu tố quan trọng Để Đánh giá một Đồng coin tiềm năng

Bất cứ coin mới nào cũng phải cần một Testnet để thử nghiệm các tính năng mới nhằm đảm bảo việc thực hiện các giao dịch trên mạng an toàn đúng như mong đợi.

Mainnet là gì?

Mainnet (mạng chính thức) là một phiên bản Blockchain chính thức sau khi đã thử nghiệm testnet thành công. Hiểu đơn giản hơn, Mainnet như Main Network là mạng lưới chính. Khi một coin phát hành Mainnet tức đồng coin này đã có Blockchain riêng mà không phụ thuộc vào blackchain của bất cứ coin nào khác (Bitcoin, Ethereum,..), với nền tảng ví riêng, có thể giao dịch gửi/nhận token, và bất cứ ai cũng có thể phát hành một token mới dựa trên Blockchain riêng này.

Tương tự như testnet hay các framework mã nguồn mở, các mainnet có thể được thay đổi bất cứ khi nào các team dự án hay cộng đồng crypto quyết định cập nhật hay sửa đổi.

Xem thêm: What Is The Difference Between ” Thank To Là Gì ? Phân Biệt Với Thank You

Tầm quan trọng của Mainnet và Testnet đối với một dự án Coin ICO

ICO được xem là nơi nắm giữ cơ hội đầu tư lớn nhất trong giới crypto hiện nay. Nhiều người sau khi mua token của dự án nhưng vẫn không biết theo dõi tiến triển của dự án để quyết định có nên Hold lâu dài hay không. Khi bắt đầu tìm hiểu về một dự án ICO, điều đầu tiên cần xem xét là Whitepaper của dự án. Trong trong bản whitepaper này, phần RoadMap (lộ trình phát triển) sẽ được phân bổ để thử nghiệm Testnet và phát hành Mainnet, nếu dự án thử nghiệm Testnet thành công rồi phát hành Mainnet thì giá của đồng coin này dĩ nhiên sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt, bạn cần phải có niềm tin ở đội ngũ phát triển để dự đoán tiềm năng trong tương lại của đồng coin và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Nhưng liệu Testnet thất bại, bạn có thể xem xét lại việc hold đồng coin nữa hay không?

Câu trả lời nằm ở mức độ tin tưởng ở cá nhân mỗi người. Bạn có thể chờ thêm một thời gian để đội ngũ phát triển thực hiện lại Testnet một lần nữa hoặc từ bỏ. Nhưng nếu dự án tiếp tục thất bại… Thất bại một lần là lỗi của team developer nhưng thất bại lần 2 là lỗi của mình rồi!!!

Cuối cùng, bước quan trọng nhất trước khi tham gia đầu tư là phải tìm hiểu thật kỹ dự án thông qua đội ngũ phát triển,….

Xem thêm:

Tham khảo bài viết: Đánh giá ICO tiềm năng để nắm được bí quyết đánh giá 1 ICO tiềm năng nhé!

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin tổng quan về Testnet & Mainnet và tầm quan trọng của nó để đánh giá một ICO thành công. gocnhintangphat.com hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *