Ghi kinh Độ và vĩ Độ là gì, thế nào là kinh Độ và vĩ Độ của một Điểm

      503

Để xác định vị trí các điểm trên trái đất thì những fan vẽ bản đồ gia dụng và bên địa lý hay theo dõi và quan sát các con đường ngang với dọc được Gọi là kinh độ cùng vĩ độ trên bề mặt Trái Đất.

Bạn đang xem: Ghi kinh Độ và vĩ Độ là gì, thế nào là kinh Độ và vĩ Độ của một Điểm


*

Kinh độ là gì ? Vĩ Độ là gì ?


Kinch độ là gì ?

Kinh độ là những điểm lý thuyết địa lý xác xác định trí của hướng đông tuyệt tây trên Trái khu đất. Các điểm được đo bởi độ với được ký kết hiệu bằng văn bản Hy Lạp λ (tiến công vần là lambda). Để tùy chỉnh thiết lập ghê độ của những địa điểm bên trên Trái đất, những bên kỹ thuật đo bởi góc đông hoặc tây so với ghê con đường nơi bắt đầu.

Tính toán thù gớm độ

Kinch độ được biểu lộ bởi phép đo góc bước đầu từ 0 ° mang lại + 180 ° về phía đông và -180 ° về phía tây.

Mỗi kinh độ độ bí quyết nhau được phân tách bóc bởi 60 phút cùng một phút ít theo lần lượt được phân thành 60 giây.

Đối cùng với mục đích đúng chuẩn, giây được ghi bằng số thập phân như 23 ° 27,5 ′ E.

Vị trí này cũng có thể được viết bên dưới dạng phân số thập phân nhỏng 23.45833 ° E.

Phần góc cũng có thể được chuyển thành radian được sử dụng trong tính toán thù nlỗi 1 phần được cam kết của π(pi) hoặc một phần không vết là 2 π.

Trong quy trình tính tân oán, hậu tố tây / đông được bỏ đi sẽ được thay thế sửa chữa bằng cam kết hiệu âm (-) phía tây của mặt đường tởm tuyến đường cội trong lúc dấu dương (+) được thực hiện để thể hiện những địa chỉ nghỉ ngơi phía đông của đường khiếp tuyến cội.

Để khẳng định tởm độ của một địa điểm, chênh lệch thời hạn thân vị trí đó cùng thời hạn phối kết hợp thông thường (UTC) được xem tân oán.

Do tất cả 24 giờ đồng hồ trong một ngày cùng 360 độ trong một con đường tròn đề nghị Mặt Trời di chuyển bên trên bầu trời cùng với tốc độ 15 độ mỗi giờ đồng hồ (360°/24 tiếng = 15°/giờ).

Vì cố kỉnh giả dụ múi giờ đồng hồ của một bạn nào đó là 4 giờ đồng hồ nkhô hanh rộng UTC thì fan này sinh hoạt sát với gớm độ 60° (4 giờ đồng hồ × 15° /giờ = 60°).

Vĩ độ là gì ?

Vĩ độ là khoảng cách góc của bất kỳ điểm nào bên trên Trái đất được đo sống phía bắc hoặc phía phái nam của đường xích đạo tính theo độ, phút cùng giây. Và con đường xích đạo là đường đi vòng xung quanh Trái đất cùng nằm giữa nhì cực Bắc và Nam, nó có là vĩ độ 0 °.Trên bản vật dụng, đây là đầy đủ mặt đường chạy dọc tự đông-tây.

Xem thêm: Bảng Cường Độ Chịu Nén Của Thép Aii Là Gì, Bảng Tra Cường Độ Thép

Các giá trị tăng về phía bắc của đường xích đạo với được coi là dương với những giá trị ngơi nghỉ phía phái mạnh của mặt đường xích đạo được xem là âm. Ví dụ: nếu như vĩ độ 30 ° N được giới thiệu, điều này tức là nó sống phía bắc của đường xích đạo. Vĩ độ -30 ° hoặc 30 ° S là 1 trong những vị trí phía nam của đường xích đạo.

Tính toán thù vĩ độ

Hiện giờ, vĩ độ vẫn được đo bởi độ, phút ít cùng giây. Một nút độ vĩ độ vẫn luôn là khoảng chừng 69 dặm (111 km) trong những khi một phút là khoảng 1,15 dặm (1,85 km).

Một giây vĩ độ chỉ rộng 100 feet (30 m). lấy ví dụ như, Paris, Pháp có tọa độ 48 ° 51’24”N. 48 ° chỉ ra rằng nó nằm ngay gần vĩ tuyến đường 48 trong những khi phút ít cùng giây cho thấy thêm cường độ gần cùng với con đường kia. N cho thấy nó làm việc phía bắc của đường xích đạo.

Ngoài độ, phút với giây, vĩ độ cũng hoàn toàn có thể được đo bởi độ thập phân . Vị trí của Paris trong định dạng đó trông y như, 48.856 °.

Cả hai format rất nhiều đúng, mặc dù độ, phút và giây là định hình phổ biến độc nhất vô nhị mang lại vĩ độ.

Tuy nhiên, cả nhị số đông hoàn toàn có thể được biến đổi cho nhau cùng có thể chấp nhận được các bạn xác định các vị trí trên Trái đất vào phạm vi inch.

Một hải lý , một loại dặm được sử dụng bởi vì những thủy thủ và hoa tiêu trong các ngành vận tải với sản phẩm ko, đại diện cho một phút vĩ độ. Song song của vĩ độ cách nhau khoảng tầm 60 hải lý (nm).

Cuối cùng, các Khu Vực được biểu thị là có vĩ độ phải chăng là đều Quanh Vùng có tọa độ tốt rộng hoặc ngay sát xích đạo rộng trong lúc mọi khu vực có vĩ chiều cao gồm tọa độ dài với cực kỳ xa.

Ví dụ: Vòng Bắc Cực, bao gồm vĩ độ cao là 66 ° 32’N. Bogota, Columbia với vĩ độ 4 ° 35’53”N sinh hoạt vĩ độ rẻ.