Viết cho lớp nâng cao. Không cấm các bạn khôngđi học sử dụng. Tuy nhiên,đây là 1 trong những kiến thức cần nghiệm lý và tự thực chứng. Làmơn chỉ coi tôi là người gợiý về phương hướng tiến hành nghiệm lý các case người thật của bạn.Đừng lôi tôi ra làm lá chắn kiểu “Chị Hương bảo thế” hay trang Học Chiêm Tinh của gocnhintangphat.com viết thế, nhất làtrong trường hợpbạn đi cãi nhau với người khác bị đuối lý. Tôi chỉđứng ra bảo chứng cho nội dung nguyên bản tôi viết vànhững người tôiđã đích thân kiểm tra trình độ và chính miệng tuyên bố có khả năng xem hayđoán trong lĩnh vực này, kia và không có trách nhiệm gì với học viên chưa tốt nghiệp cùng học viên tự phong các loại. Không bảo chứng cho các bản trích dẫn vàđặt lại văn cảnhở bất kì cấpđộ nào.

Đang xem: Học chiêm tinh: vertex là gì, nghĩa của từ vertex, tình yêu và duyên phận

Đang xem: Vertex là gì

Bạn cần khá hoặc giỏi hình không gianđểđọc hiểu phầnđầu của bài viết này. Nếu không hiểu, cũngkhông có việc gì, nó khôngảnh hưởngđến khả năng sử dụng Vertex vào giảiđoán lá số của bạn.Nếu bạnđọc phần 2, hướng dẫn cách sử dụng Vertex trên lá số và chả hiểu phải làm gì với nó luôn.Điềuđó có nghĩa là bạn chưađọc hết tất cả bài trên Blog này, chưa thực hành tất cả các yêu cầu về thực hành có trên Blog này, cũng chưa thử thực hành tất cả những yêu cầu thực hành có bên Group Học Chiêm Tinh bên facebook. Tóm gọn, chưa biết cách khai thác 12 cung Hoàngđạo và 12 cungđịa bàn. Vui lòng vào Tự Học Onlineđể bắtđầu lại từđó trước.Xin nhắc lại,đây là kiến thức nâng cao, cho nên chưa học bò thìđừng vội lo học chạy. Không ai có thể học xong trọn vẹn kiến thức về toạđộ này trong vòng 1 buổi chiều, trừ 2 loại là ngườiđược thiên khải và bọn hoang tưởng.

*

Trước khi quan tâmđến Vertex, tôi cho rằng chúng ta cần tìm hiểu 1 chút về các thuật ngữ mô tả giúp xácđịnh ra vị trí của nó trên bầu trời. Như hìnhảnh bạn nhìn thấyở trên. Nếu nhìn từ vũ trụ với mặt trời là trung tâm của thái dương hệ và toàn bộ các quỹđạo hành tinhđược xếp trên 1 mặt phẳng nằm ngang. Phần phơi sáng của tráiđấtđangđối diện với mặt trời và là ban ngày. Phần khuất sángđương nhiên là banđêm. Hình cầu rỗng có tâm trùng với tâm tráiđất có chứađường Hoàngđạo màu vàng với 12 cung hoàngđạo gọi là bầu trời biểu kiến. Với giả thiết trái đất đứng yên theo quan sát từ mặt đất của chúng ta, mặt trời sẽ mọc lên và lặn xuống trên bầu trời biều kiến này, dọc theo đường Hoàng đạo. trong khi trên thực tế, nóđứng yên và tráiđất thì quay quanh trục của chính mình tạo ra ngày vàđêm thayđổi. Mặt phẳngđi qua xíchđạo của tráiđất sẽ cắt bầu trời biểu kiến này tạo ra 1đường tròn gọi làđường XíchĐạo biểu kiến (celestial equator) Giaođiểm củaĐường HoàngĐạo (Ecliptic) vàđường Xích Đạo biểu kiến là 2điểm Xuân Phân và Thu Phân. Khi mặt trờiđiđến 1 trong 2điểm này,đó là thời gian trong năm mà ngày vàđêm cóđộ dài ngang nhau.

Xem thêm: Chất Liệu Polyester Là Gì ? Đặc Tính Vải Polyester Vải Polyester Là Gì

Tất nhiên, đứng nhìn từ tráiđất lên bầu trời biểu kiến trong mô hình này, bất kể vị trí, chúng ta thấyđường HoàngĐạo này giống như 1đường tròn vĩđại vắt từđông sang tây vàđi qua đỉnh đầu chúng ta, chứ không phải cáiđường Ecliptic nằm ngang như trong hình minh hoạ, đó là do vấn đề góc nhìn bị thay đổi khi chúng ta biểu diễn hình ảnh này như thể đang nhìn nó từ vũ trụ, chứ không phải từ thế đứng của 1 người quan sát đứng trên mặt đất.

*

Tóm lại, khi nhìn tráiđấtở gócđộ từ ngoài vũ trụ, chính là hìnhảnh quả cầu với 1 trục nghiêng 23.5độ như những quảđịa cầu ta thấy trong sáchđịa lý như 2 hình vẽ trên.Đường chân trời (Horizon) trong hình minh hoạ chính làđường màuđỏ nằm dọc kia (chứ nó lại không nằm ở chiều ngang như mắt ta vẫn nhìn thấy ngoài đời). Nó là 1 đường tròn lớn tạo ra từ giao điểm của bầu trời biểu kiến với mặt phẳng đi qua tâm trái đất, vuông góc với đường thẳng kẻ qua vị trí người quan sát và tâm trái đất, vị trí của nó, do vậy, là duy nhất xác định cho mỗi toạ độ quan sát từ mặt đất, nhưng cũng thayđổi tuỳ theo toạđộđứng của ta trên mặtđất. Trong bố cục bầu trời biểu kiến này, do giả định trái đất đứng yên, nên đường Hoàng đạo được coi là đang quay từ Đông sang Tây (vầng, mọc lên từ phía Đông, lặn dần xuồng phía Tây) Thực ra nhìn từ vũ trụ thì đường Hoàng đạo đứng yên, còn trái đất quay từ Tây sang Đông. Vì giả thuyết trái đất đứng yên này dẫn tới người quan sát trên trái đất cũng coi như đứng yên, dẫn tới đường chân trời Horizon cũng đứng yên. Vàđó là lý do giaođiểm của đường chân trời vớiđường Hoàngđạo (Ecliptic) luôn thayđổi toạ độ trên đường Hoàng Đạo theo thời gian, tuỳ theo toạđộ của người quan sát nó trên mặtđất. Giaođiểm củađường chân trời vàđường Hoàngđạo trên mô hình quan sát này, ở bán cầu Đông gọi là AC (Ascendant),ở bán cầu Tây gọi là DC (Descendant).Đây là 2 toạđộ quan trọng cần tìm khi cắt 1 lá số Chiêm Tinh. Và cũng do vậy, những người sinh ra vào cùng 1 thời điểmở những toạđộđịa lý khác nhau, dẫn tới có đường chân trời khác nhau, trong lúc đường Hoàng Đạo tạm thời chưa thay đổi vị trí, sẽ có cùng toạđộ hành tinh trên vòng Hoàngđạo, nhưng lại có 12 nóc cungđịa bàn, trong đó có AC và DC phân bố khác hẳn nhau.Còn nếu bạn tò mò muốn biết luôn về đường Meridian, thì nó làđường tròn vẽ ra trên bầu trời biểu kiến bởi mặt phẳngđi qua tâm tráiđất, vuông góc với mặt phẳng Horizon và nhân tiệnđi qua 2 cực của tráiđất (tức là 2 điểm trên trục quay của tráiđất, polar axis) Quan sát từ mặt đất, nó là đường tròn chạy từ Bắc qua Nam vắt qua Zenith, tên riêng cho điểm cao nhất trên bầu trời, theo vị trí quan sát.Giaođiểm của Meridian vàđường Hoàngđạo (Ecliptic) chính là 2điểm MC và IC trên lá số.

*

Có 1 mặt phẳng khác đi qua tâm tráiđất cũng vuông góc với mặt phẳng chứađường chân trời, nó cũng vẽ lên bầu trời biểu kiến 1 hình tròn khổng lồ nữa, ngại quá không có tên tiếng Việt, còn tên tiếng Anh của cháu nó là Prime Vertical. Trong hình học không gian 3 chiều, số lượng mặt phẳng vừa đi qua 1 điểm cố định vừa vuông góc với 1 mặt phẳng cố định bất kì là … nhiều vô cùng. Đặcđiểm giúp xácđịnh ra mặt phẳng chứa Prime Vertical là nó còn đi qua cả 2 giaođiểm của đường chân trời Horizon với đường xích đạo biểu kiến. Hiển nhiên, với mỗiđường chân trờiđược xét từ 1 toạđộ quan sát,đồng thời chính là toạđộ sinh của cá nhân có lá số cần xét, có 1 và chỉ 1 đường tròn Prime Vertical tươngứng với nó trên bầu trời biểu kiến. Và 2 giaođiểm của Prime Vertical vớiđường tròn Hoàngđạo của chúng ta, lần lượt chính là Vertex và anti-Vertex. Trongđó, Vertex được quy ước là luôn thuộc bán cầu Tây trên lá số, còn anti-Vertex,đối xứng với Vertex trênđường Hoàngđạo và thuộc bán cầuĐông.

Xem thêm: Những Tài Lẻ Là Gì :* – Khi Cư Dân Mạng Chia Sẻ Những Tài Lẻ

Vertex và anti-Vertex do vậy, cũng thayđổi toạđộ nhanh không kém gì AC trên 1 lá số, chúng thayđổi toạđộ theo toạđộ sinh của cá nhân, và chúng thayđổi toạđộ theo thời gian thực.Được rồi, tìm hiểu về Thiên Văn Học thế là đủ, muốn tìm Vertex, cách nhanh nhất là bạn vàoAstro.com, chọnextended chart, cuốn xuống cuối trang, và bấm chọn Vertex trong bảng chọn Additional objects.Đây là linkcách cắt lá số trên máy tính bàn và laptop, còn 1 số minh hoạ dướiđây là phần hiển thị trên tablet:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *