AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) là gì?

Rung tâm nhĩ là tình trạng làm rối loạn nhịp tim. Đây là một trục trặc trong hệ thống điện của tim làm cho các buồng trên của nó (tâm nhĩ) đập nhanh đến mức chúng run, hoặc rung tâm. Điều này làm cho các buồng dưới (tâm thất) bị mất đồng bộ.

Đang xem: Ventricular fibrillation là gì, loan nhip nhanh

Không những thế AFib có thể nguy hiểm vì nó làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.

Nhịp tim không ổn định hay nhịp tim bình thường

Thông thường tâm nhĩ và tâm thất hoạt động cùng nhau nên tim bơm máu theo nhịp đều đặn. Nhưng ở AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ), thì không làm thế. Khi đó nhịp đập không đều có thể gây ra nhịp tim nhanh, rung từ 100 – 175 nhịp mỗi phút thay vì từ 60 – 100 bình thường mỗi phút.

Dấu hiệu cảnh báo

Đối với nhiều người, AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Nhưng khi có, chúng thường sẽ bao gồm:

Một xung không đều. Tim đập nhanh hay đập thình thịch. Một cảm giác mà tim của bạn đang rung. Đau ngực. Cảm thấy khó thở. Nhẹ đầu hoặc chóng mặt.

Ảnh hưởng

Khi trái tim của bạn bị AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ), máu không di chuyển tốt trên khắp cơ thể. Do đó bạn có thể cảm thấy:

Chóng mặt hoặc ngất xỉu. Hết hơi. Yếu và mệt mỏi.

Khi nào là một trường hợp khẩn cấp

*

AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) không phải lúc nào cũng là một nguyên nhân cần chú ý. Nhưng bạn nên gọi cấp cứu nếu bạn có:

Đau ngực dữ dội. Mạch không đều và cảm thấy mờ nhạt. Dấu hiệu của đột quỵ, chẳng hạn như tê hoặc nói chậm.

Và cho bác sĩ của bạn biết bất cứ khi nào điều gì đó mà bạn cảm thấy không ổn.

Nguy cơ đột quỵ cao hơn

Khi tim bạn không đập như bình thường, máu di chuyển chậm và có thể chảy vào bên trong, điều này giúp cho cục máu đông dễ hình thành hơn. Nếu điều đó xảy ra, một cục máu đông đi qua dòng máu đến não và bị mắc kẹt, bạn có thể bị đột quỵ. Thông thường những người bị AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) có khả năng có gấp năm lần bị tình trạng này.

Điều gì gây ra nó?

Các tác nhân phổ biến nhất là tình trạng làm tim bạn căng lên, bao gồm:

Huyết áp cao. Bệnh động mạch vành và đau tim. Suy tim. Vấn đề với van tim.

Đôi khi, AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) có thể xảy ra bởi các rối loạn tuyến giáp hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm phổi.

Những ai nhận được AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ)?

Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu bạn có những điều kiện sau:

Bạn là nam và da trắng. Bạn đã hơn 60 tuổi. Có thành viên trong gia đình đã từng mắc bệnh hoặc đang bị bệnh.

Bạn không thể thay đổi những điều này.

Kích hoạt, bạn có thể kiểm soát

Hiện nay tình trạng này cũng được liên kết với những yếu tố sau đây mà bạn có thể thực hiện như:

Thừa cân hoặc béo phì. Uống quá nhiều rượu. Hút thuốc. Sử dụng chất kích thích, bao gồm một số loại thuốc bất hợp pháp. Dùng một số loại thuốc theo toa, chẳng hạn như albuterol.

Sau phẫu thuật tim

*

Một động mạch vành hoặc một loại phẫu thuật tim khác có thể kích hoạt AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ). Nếu điều này xảy ra, bạn cũng có nhiều khả năng bị biến chứng khác. May mắn thay, dạng AFib này thường không tồn tại lâu.

AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) riêng lẻ

Khi nó xảy ra mà không có một kích hoạt rõ ràng, nó được gọi là AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) riêng lẻ. Điều này phổ biến hơn ở những người dưới 65 tuổi.

Không những thế bạn sẽ cần điều trị nếu nhịp tim nhanh gây ra các triệu chứng đáng lo ngại. Vì vậy các bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ cho những trường hợp đã có nguy cơ.

Chẩn đoán với ECG (Điện tâm đồ – Electrocardiogram)

Cách để xác nhận AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) là bằng điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Đây là thiết bị giúp phát hiện và ghi lại hoạt động điện của tim, vì vậy bác sĩ có thể thấy các vấn đề với nhịp điệu của nó. Ngoài ra bạn có thể làm điều đó trong văn phòng của bác sĩ, hoặc bạn có thể cần phải đeo một thiết bị theo dõi hoạt động của tim trong thời gian dài hơn để theo dõi một giai đoạn. Thông thường thiết bị có thể được đeo từ 24 giờ đến 2 tuần, và đôi khi lâu hơn.

Các xét nghiệm khác

Nếu EKG (điện tâm đồ) cho thấy AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ), bác sĩ có thể muốn tìm hiểu thêm về tim của bạn. Khi đó siêu âm tim hoặc siêu âm có thể cho thấy tổn thương van hay dấu hiệu suy tim. Sau đó một kiểm tra gắng sức có thể tiết lộ tim của bạn hoạt động tốt như thế nào khi nó làm việc chăm chỉ.

Xem thêm: Vay Margin Là Gì – Khi Nào Bạn Nên Sử Dụng Margin

Bên cạnh đó bác sĩ cũng có thể muốn các xét nghiệm tìm kiếm các tình trạng có thể đã kích hoạt AFib của bạn.

Tình trạng này kéo dài bao lâu

Khi bạn lần đầu tiên phát triển AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ), nó có thể đến và đi. Nhưng nhịp tim không đều của bạn có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ vài giây đến vài tuần. Tuy nhiên nếu một vấn đề về tuyến giáp, viêm phổi hoặc bệnh khác có thể điều trị được đằng sau nó, AFib thường biến mất khi nguyên nhân nào đó tốt hơn.

Nhưng đối với một số người, nhịp tim của họ không trở lại bình thường.

Bác sĩ tim mạch

*

Bác sĩ có thể cố gắng khôi phục nhịp tim bình thường bằng sốc điện hoặc thuốc. Nhưng nếu bạn đã xảy ra AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) trong hơn 48 giờ, quy trình này có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ. Do đó bạn có thể cần dùng một loại thuốc gọi là thuốc chống đông máu trong vài tuần trước khi bác sĩ tim mạch xét nghiệm, cũng như sau đó.

Thuốc

Nếu các triệu chứng của bạn là nhẹ, hoặc nếu AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) quay trở lại sau khi đau tim xảy ra, bạn có thể kiểm soát nó bằng thuốc. Trong đó thuốc kiểm soát nhịp giúp giữ nhịp tim ổn định. Còn thuốc kiểm soát tốc độ giữ cho trái tim của bạn không đập quá nhanh.

Ngoài ra thuốc aspirin hàng ngày hoặc thuốc chống đông máu hay chất làm loãng máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông và làm giảm khả năng bị đột quỵ của một số người.

Ablation

Một bác sĩ đưa một đầu dò nhỏ qua mạch máu đến tim của bạn và sử dụng năng lượng tần số vô tuyến, tia laser hoặc nhiệt lạnh khắc nghiệt để loại bỏ mô phát ra các tín hiệu xấu. Mặc dù bạn sẽ không cần phẫu thuật tim, nhưng quy trình này có một số rủi ro. Và nó chỉ dành cho những người có các triệu chứng nghiêm trọng về tim mạch mà thuốc không giúp được.

Phẫu thuật

Trong phẫu thuật maze, bác sĩ tạo ra một mô hình vết cắt nhỏ trên tim của bạn để tạo mô sẹo. Những vết sẹo này không thể truyền tín hiệu điện, vì vậy chúng ngăn chặn AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ). Thông thường bạn sẽ thực hiện điều này trong khi phẫu thuật, nhưng một số trung tâm y tế có thể làm điều đó với các lỗ nhỏ hơn gây ra ít căng thẳng hơn trên cơ thể bạn.

Máy tạo nhịp tim

Đây là một thiết bị nhỏ, chạy bằng pin có thể gửi tín hiệu điện để kiểm soát nhịp tim của bạn. Ngoài ra nó có thể giúp những trường hợp có tim đập rất chậm. Và nó có thể làm giảm các triệu chứng như mệt mỏi cũng như khó thở. Bên cạnh đó bạn có thể cần một cái sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào vị trí mô.

Thông thường thiết bị này được đặt trong ngực, đây được coi là tiểu phẫu, và thường mất khoảng một giờ.

Sống với AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ)

*

Hiện tại nhiều người thấy rằng AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) không có tác động đến cuộc sống hàng ngày của họ. Nhưng một số trường hợp khác phải kiểm soát các triệu chứng đáng lo ngại như yếu đuối, khó thở hoặc ngất xỉu.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Take To Là Gì ? Sử Dụng “Take On” Đúng Cách Trong Tiếng Anh

Phòng ngừa

Những thói quen lành mạnh tương tự giúp bảo vệ chống lại bệnh tim sẽ bảo vệ bạn trước AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) bao gồm:

Ăn một chế độ dinh dưỡng bao gồm cá. Luyện tập thể dục đều đặn. Kiểm soát huyết áp của bạn. Không hút thuốc và tránh hút thuốc thụ động. Giảm hoặc tránh rượu.

Kiểm tra xung của bạn hàng tháng

AFib (Atrial fibrillation – rung nhĩ) có thể dẫn đến đột quỵ hoặc một vấn đề nghiêm trọng khác trước khi nó gây ra các triệu chứng. Do đó để tránh mắc phải tình trạng này sớm, Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia khuyên bạn nên kiểm tra mạch mỗi tháng một lần đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi hoặc có các yếu tố nguy cơ khác dẫn đến đột quỵ. Nhưng nếu nhịp điệu của bạn có vẻ không ổn định hoặc bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *