Những điều các bạn học sinh cần biết về sơ đồ Venn trong Toán họcNgày nay Sơ đồ venn trong toán học được áp dụng rộng rãi và phổ biến. Có rất nhiều kiến thức liên quan đến sơ đồ venn mà bạn cần biết và học hỏi ngay.

1. Bạn hiểu thế nào về sơ đồ Venn?

Sơ đồ Venn được gọi dưới tên khác là biểu đồ Venn hay sơ đồ tập hợp nó là một biểu đồ cho thấy được những mối quan hệ logic có thể tồn tại ở một số lượng hữu hạn của tập hợp nào đó. Lý do sơ đồ Venn được ra đời chính là do ông John Venn xây dựng và thực hiện vào năm 1880.

Đang xem: Venn diagram là gì, nghĩa của từ venn diagram trong tiếng việt

*

2. Những phương pháp sơ đồ Venn bạn nên nhớ

Có hai phương pháp được sử dụng trong sơ đồ venn đó là :

– Dùng những hình tròn giao nhau để miêu tả được mối quan hệ của các đại lượng

– Sơ đồ Venn sẽ chỉ cho chúng ta nhìn được trực quan bằng mắt thường được mối quan hệ giữa các đại lượng trong bài toán đã cho và tìm được những yếu tố chưa biết một cách dễ dàng.

*

3. Những ví dụ về sơ đồ Venn

Bài 1: Trong năm vừa qua trường Khánh Hà có 50 bạn học sinh xuất sắc cả hai môn Toán và Tiếng Việt. Trong đó có 33 bạn thi môn Toán, 25 bạn thi môn Tiếng Việt. Hỏi trường Khánh Hà có bao nhiêu bạn đi thi cả hai môn?

Giải bài toán:

Cách 1: Chúng ta có thể biểu diễn được bạn thi môn Toán và bạn thi môn Tiếng Việt bằng hình tròn, phần giao nhau giữa hai hình tròn chính là số lượng bạn đi thi cả hai môn Toán và Tiếng Việt. Các bạn có thể tự vẽ trên giấy sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều.

Số bạn chỉ thi môn Tiếng Việt mà không thi môn Toán sẽ là:

50 – 25= 25 (bạn)

Số bạn đi thi cả hai môn sẽ là 33 – 25 = 8 (bạn)

Đáp số: 8 (bạn)

Cách 2: Nếu lấy các bạn thi môn Tiếng Việt cộng với số bạn thi môn Toán sẽ là: 33 + 25 = 58 (bạn)

Phần lớn hơn là do có một số lượng bạn dự thi cả hai môn trên, khi cộng lại thì số lượng học sinh này được tính hai lần.

Xem thêm: Thiết Bị Nối Đất Đẳng Thế Là Gì ? Tại Sao Cần? Van Cân Bằng Đẳng Thế

Vậy có số bạn đi thi cả hai môn là: (33 + 25) – 50 = 8(bạn)

Đáp số : 8 bạn

Ví dụ 2: Lớp 6A có 30 bạn ưa thích môn Ngữ Văn, 35 bạn yêu thích môn Toán học. Trong đó có các bạn thích cả môn Ngữ Văn và môn Toán là 9 bạn. Trong lớp vẫn còn có 12 bạn không yêu thích môn nào cả (trong đó có cả hai môn Toán và Ngữ Văn). Hỏi lớp 6A có bao nhiêu học sinh tất cả?

Cách 1: Chúng ta cũng biểu diễn vẽ 2 hình tròn ra để biểu diễn số bạn thích môn Ngữ Văn và bạn thích môn Toán. Bạn vẽ hai hình tròn Ngữ Văn và hình tròn Toán học có phần chung là 9 bạn.

Trên hình vẽ đó bạn hãy tính những phần sau đây:

+ Số lượng bạn thích môn học Ngữ Văn nhưng không thích môn Toán học sẽ là: 30 – 9 = 21 (bạn)

+ Số lượng bạn thích học môn Toán học nhưng không thích học môn Ngữ văn là: 35 – 9 = 26 (bạn)

Kết luận: Số bạn học sinh của lớp 6A sẽ bằng tổng số phần không giao là:

21 + 26 + 9 + 12 = 68(bạn)

Ví dụ 3:

Lớp 7A có 40 bạn học sinh làm bài kiểm tra một tiết môn Toán học. Đề bài gồm có 5 loại đề khác nhau. Sau khi kiểm tra thì thầy giáo đã tổng hợp được những kết quả như sau: Có 20 em làm được bài toán thứ nhất, 14 em làm được bài toán thứ hai và có 10 giải được bài toán số 3. Trong đó có 5 em làm được cả bài toán thứ 2 và bài toán thứ 3, có 2 em giải được bài toán thứ nhất và thứ 2, 6 em làm được bài toán thứ nhất và bài toán thứ 3. Chỉ có 1 học sinh giải được 3 bài toán và đạt được điểm số tuyệt đối là 10. Hỏi lớp 7A có bao nhiêu em không làm được bài toán nào?

Cách giải:

Chúng ta sẽ biểu diễn số học sinh làm được bài toán 1, bài toán 2, bài toán 3 theo sơ đồ Venn theo hình tròn cho dễ hiểu.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Vram Là Gì – Dedicated Video Ram Là Gì

Do có 1 em học sinh giải được đúng hết ba bài nên nó sẽ là giao của ba hình tròn (Bạn hãy vẽ ba hình tròn ra giấy cho dễ hiểu nhé)

– Số bạn học sinh chỉ giải được bài toán số 1 là

20 – 1 – 1- 5 = 13 (bạn học sinh)

– Số bạn học sinh làm được bài toán số 2 là: 14 – 1- 1 – 4 = 8 (bạn học sinh)

– Số bạn học sinh chỉ làm được bài toán số 3 sẽ là: 10 – 5 – 1 – 4 = 0 (bạn học sinh)

Vậy số học sinh làm được ít nhất 1 bài sẽ là (Chúng ta cộng hết các phần không giao nhau vào):

13 + 1 + 8 + 5 + 1+ 4+ 0 = 32 (bạn học sinh)

Vậy số học sinh không làm được bài toán nào sẽ là:

35 – 32 = 3 (bạn học sinh)

Đáp số 3 bạn học sinh

Hy vọng với bài viết về sơ đồ venn của gocnhintangphat.com đã cung cấp cho các bạn học sinh kiến thức bổ ích về nó. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *