*

Khái niệm vật tư được dùng trong lĩnh vực sản xuất. Thuật ngữ vật tư rất hay bị nhầm lẫn với các thuật ngữ khác như nguyên liệu, vật liệu. Vì có rất nhiều người nghĩ rằng ý nghĩa sẽ giống nhau, chỉ khác là hoàn cảnh sử dụng. Để giúp các bạn hiểu vật tư là gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đang xem: Vật tư là gì, mô tả công việc của nhân viên vật tư vật tư là gì

Khái niệm vật tư là gì?

*

Vật tư là gì?

Vật tư có tên tiếng anh là Supplies. Vật tư chính là các loại vật liệu ( Vật liệu ở đây đã thành sản phẩm hoặc là bán thành phẩm) rất cần thiết và được sử dụng trong quy trình sản xuất. Để có thể tạo ra những sản phẩm, nhưng mà không trực tiếp cấu thành các sản phẩm. Ví dụ như: bao bì để chứa sản phẩm, túi nilon, hay túi giấy để đóng gói sản phẩm.

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm vật tư là gì? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu những thông tin về vật tư, việc phân loại các vật tư như thế nào? hay vật tư kỹ thuật là gì? các công tác quản lý liên quan đến vật tư ra sao? Để các bạn có thể nắm rõ hơn.

Cách phân loại vật tư 

Vật tư được coi là một bộ phận cơ bản trong quá trình sản xuất, và nó bao gồm rộng hơn cả các nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ hay máy móc thiết bị. Để dễ dàng cho việc làm, xử lý số liệu, hạch toán hoặc báo cáo tài chính thì, vật tư sẽ được phân tách thành các tài sản cố định. Trong đó, máy móc sẽ được chia thành phần riêng và vật tư sẽ được chia làm 2 loại như sau: nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ.

*

Phân loại về vật tư cần biếtNguyên vật liệu: Đây chính là vật tư đã được sử dụng, và theo thời gian nó sẽ bị tiêu hao đi theo thời gian sử dụng.Thiết bị máy móc được sử dụng trong quá trình sản xuất và giá trị của nó sẽ được chuyển vào sản phẩm làm ra.Công cụ dụng cụ đây được gọi là vật tư luân chuyển và bị hao mòn theo thời gian sử dụng và giảm tính năng sử dụng. Thời gian sử dụng công cụ và dụng cụ sẽ tùy thuộc số lần được sử dụng và điều kiện bảo quản. Công cụ và dụng cụ sẽ không đủ điều kiện để có thể xét vào loại tài sản cố định, và được chia ra làm 2 loại nhỏ như sau:Công cụ dụng cụ 1 lần: Đây là những ông cụ có thời gian sử dụng rất ngắn và có giá trị nhỏ.Công cụ dụng cụ nhiều lần: Đây là những công cụ có thời gian sử dụng dài, có giá trị lớn.

Xem thêm: Các Mô Hình Wlan Là Gì ? Phương Thức Hoạt Động Mạng Wlan Tổng Quan Về Mạng Wlan

Vật tư kỹ thuật

Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu về vật tư là gì và vật tư được phân loại như thế nào. Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu về vật tư kỹ thuật sẽ bao gồm tất cả những sản phẩm lao động được dùng để sản xuất. Đây chính là những nguyên vật liệu, nhiên liệu, những dụng cụ phụ tùng hay thiết bị máy móc,…

Tùy thuộc vào quá trình sử dụng, vật tư kỹ thuật được chia làm các loại như sau:

Vật tư kỹ thuật theo công dụng sản xuất

Vật tư được dùng làm đối tượng lao độngVật tư được dùng để làm tư liệu lao động

Vật tư kỹ thuật theo tính chất được sử dụng

Các vật tư thông dụngCác vật tư chuyên dụng

Công tác quản lý về vật tư

Về việc quản lý các vật tư, đây là quy trình lập kế hoặc các chuỗi cung ứng và các khả năng để thực hiện các chuỗi cung ứng. Bạn có thể hiểu theo như sau, các công ty về kinh doanh sản xuất. Sẽ lên danh sách các vật tư, tìm nhà cung cấp đưa lên trên ban giám đốc để được phê duyệt.

Về phía người quản lý vật tư cần phải xác định được, nguyên liệu sẽ được sử dụng ở mỗi địa điểm nằm trong các chuỗi được cung ứng. Hoặc thiết lập những kế hoạch bổ sung các nguyên vật liệu. Tiến hành xác định mức tồn kho để đưa ra những kế hoạch bổ sung đảm bảo cung ứng kịp thời cho các chuỗi cung ứng.

*

Nhiệm vụ của người quản lý vật tư

Người quản lý vật tư sẽ có nhiệm vụ: quản lý về nguyên vật liệu, quản lý và kiểm soát số lượng hàng tồn kho. Phân tích, lên kế hoạch để đảm bảo nguyên liệu được cung ứng một cách kịp thời, phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Xem thêm: Chồng Lâm Vỹ Dạ Tên Là Gì – Tiểu Sử Diễn Viên Lâm Vỹ Dạ

Qua bài viết trên, đã đưa đến cho các bạn những thông tin về vật tư là gì. Hy vọng sẽ các bạn giải đáp được những thắc mắc, và có thêm những kiến thức mới trong lĩnh vực mà bạn đang cần tìm hiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *