Vàng đen là tên gọi quen thuộc của một loại nhiên liệu quý không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Hãy cùng Thông Tin Tài Chính tìm hiểu rõ hơn vàng đen là gì qua bài viết sau đây nhé.

Đang xem: Vàng Đen là gì, nghĩa của từ vàng Đen trong tiếng việt nghĩa của từ vàng Đen

Vàng đen là gì?

Vàng đen chính là dầu mỏ, một loại chất lỏng màu nâu, đen hay ngã sang lục. Thành phần chính của loại dầu này là các hydrocacbon lỏng, khí và rắn. Nếu thực hiện chưng cất theo từng phân đoạn tùy thuộc vào áp suất mà dầu thô có thể tạo ra từng loại thành phẩm riêng.

*

Bạn đã biết vàng đen là gì chưa?

Cụ thể như sau:

Xăng ete (Dung môi) : 40 – 70℃;Xăng nhẹ dùng làm nhiên liệu cho máy bay: 60 – 100℃;Xăng nặng dùng làm nhiên liệu cho ô tô: 100 – 150℃;Dầu hỏa nhẹ để làm nhiên liệu và dung môi sử dụng trong gia đình: 120 – 150℃;Dầu hỏa mà thường dùng làm nhiên liệu thông dụng: 150 – 300℃;Dầu diezen: 250 – 350℃;Dầu bôi trơn động cơ: > 300℃;Các thành phẩm khác: Nhựa đường, Hắc ín và các loại nhiên liệu khác.

Khai thác vàng đen như thế nào?

Hiện nay, muốn khai thác dầu mỏ người ta phải tìm kiếm được các giếng dầu bằng cách thăm dò và khoan những lỗ khoan sâu dưới lòng đất. Việc khoan được thực hiện tới khi tiếp cận lớp chất lỏng sẽ làm lượng dầu bên dưới tự động phun lên.

*

Vàng đen có chi phí khai thác lớn nên giá trị rất cao

Với nhiều quốc gia như Mỹ, Nga và khu vực Trung Đông, các giếng dầu đa phần nằm trên đất liền và khá nông nên không yêu cầu chi phí đầu tư khai thác không quá nhiều. Nhưng ở một số quốc gia khác, giếng dầu lại có vị trí ở ngoài khơi biển nên việc khai thác trở nên khó khăn với chi phí cao hơn.

Tại sao dầu mỏ lại được gọi là vàng đen của thế giới?

Như mọi người đã biết đa số các loại máy móc, động cơ, phương tiện giao thông,… đều dùng chế phẩm từ dầu mỏ để có thể duy trì các hoạt động. Từ những chiếc bếp gas quen thuộc trong căn bếp của gia đình cho tới các loại máy bay chuyên chở trên bầu trời, nếu không có các chế phẩm từ dầu mỏ chắc chắn không thể hoạt động được.

Xem thêm: Giải Nghĩa Technician Là Gì, Nghĩa Của Từ Technician, Làm Sao Để Trở Thành Một Technician

*

Vàng đen có giá trị tương đương với vàng 9999

Dầu mỏ được xem là loại khoáng sản tự nhiên thiết yếu cung cấp nguồn nhiên liệu cho mọi quốc gia trên thế giới. Ứng dụng của dầu mỏ vô cùng rộng rãi và hiện nay vẫn chưa thể tìm kiếm được nhiên liệu thay thế lý tưởng khác.

Lượng dầu mỏ đang được con người khai thác quá mức dần đến sự cạn kiệt và ngày càng khan hiếm hơn trong tự nhiên.​ Chính vì vậy, loại dầu này là một thứ vô cùng đắt đỏ bởi sản lượng đang giảm dần cùng với chi phí khai thác khó khăn có thể so sánh được giá trị tương đương với giá vàng.

Dầu mỏ hay còn gọi là dầu thô đã được ví như dòng máu nóng không ngừng chảy của ngành công nghiệp. Nếu không có nguồn nhiên liệu này chắc chắn các thiết bị không thể vận hành trơn tru được. Một ngày không có dầu mỏ chắc chắn thế giới không có xăng để chạy, gas để nấu ăn, dầu nhớt để các loại động cơ hoạt động. Các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, xe máy, thực phẩm,… cũng không thể đảm bảo được bởi các thiết bị phụ trợ không chạy được. Chính bởi những lý do này mà “vàng đen” được xem là vàng 9999 của ngành công nghiệp thế giới.

Năng lượng nào có thể thay thế cho dầu mỏ?

Nắm được những khó khăn của ngành dầu mỏ hiện nay, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu các nguồn năng lượng để thay thế nhiên liệu này, đảm bảo tương lai tươi sáng của cả thế giới.

Những loại nhiên liệu đang được nghiên cứu để thay thế cho dầu mỏ bao gồm:

Nhiệt năng chuyển đổi của đại dương (OTEC);Phong điện, phong năng (Năng lượng lấy từ sức gió);Nhiên liệu hydro cho xe hơi.Phương án dùng xe điện thay thế cho xe chạy bằng xăng, lại bảo vệ môi trường;Tận dụng năng lượng từ sóng nước;Địa nhiệt (Nguồn năng lượng cực lớn nằm trong lòng Trái Đất);Năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân.

Xem thêm: ” Địa Danh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Địa Danh Học Trong Tiếng Việt

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về chủ đề “Vàng đen là gì?” đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn đọc giả. Sử dụng tiết kiệm, không lãng phí quá mức giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí năng lượng vừa góp phần bảo vệ môi trường sống của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *