Ý nghĩa tên địa danh ở miền Tây đa phần xuất phát từ những cái tên Khmer cũ hoặc tên đặt theo phiên âm tiếng Hoa. Đặc biệt những cái tên từ tiếng Khmer đa phần bắt nguồn từ các sản vật đặc trưng ở vùng đất đó từ khi con người đặt chân đến. Sau khi người Kinh di cư đến khai hoang, họ thường sử dụng lại cái tên Khmer nhưng được biến tấu phiên âm để dễ đọc hơn. Hãy cùng Miền Tây Có Gì tìm hiểu về 33 cái tên thú vị đó nhé!

Ý nghĩa tên địa danh An Giang

An Giang có phiên âm tiếng Hán Việt nghĩa là vùng sông nước an lành. Tuy nổi tiếng với Châu Đốc 7 vùng núi nhưng hệ thống thủy lợi luôn là thế mạnh của An Giang từ trước đến nay. Sông Tiền và sông Hậu chảy song song qua An Giang dài đến hơn 100km.

Đang xem: Địa danh là gì, nghĩa của từ Địa danh học trong tiếng việt

*

Ý nghĩa của địa danh An Giang là gì

Ý nghĩa tên địa danh Bạc Liêu

Phiên âm Hán Việt đọc là Pô Léo. Nó có nghĩa là xóm nghèo làm nghề chài lưới, đi biển. Đặc biệt Bạc Liêu là vùng duyên hải giáp biển. Vì thế trước đây thường có nhiều xóm chày.

*

Ý nghĩa của địa danh Bạc Liêu là gì

Ý nghĩa tên địa danh Bến Tre

Bắt nguồn từ tiếng Khmer là Srôk kompong Trey. Sau này người Kinh dịch chữ Srôk thành Bến và giữ phiên âm Tre lại. Bến Tre đặc biệt nổi tiếng với một loại trái cây là dừa.

*

Ý nghĩa của địa danh Bến Tre là gì

Ý nghĩa tên địa danh Búng Bình Thiên

Búng Bình Thiên có nghĩa là Hồ nước trời. Đây là một địa danh nổi tiếng ở tỉnh An Giang. Búng Bình Thiên có 2 hồ nước là Búng Lớn và Búng Nhỏ (Tên gọi được chia theo diện tích của 2 hồ).

*

Ý nghĩa của địa danh Búng Bình Thiên là gì

Ý nghĩa tên địa danh Cái Răng

Cái Răng có nguồn gốc từ tiếng Khmer là Karan. Đọc phiên âm là Cà Ràng. Đây là một loại đồ dùng làm bếp khá thông dụng trước đây. Nó thường được bán rất nhiều ở chợ nổi trước đây. Hiện Cái Răng là một quận thuộc thành phố Cần Thơ. Chắc chắn bạn sẽ biết đến chợ nổi Cái Răng – một địa danh du lịch thuộc quận Cái Răng.

*

Ý nghĩa của địa danh Cái Răng là gì

Ý nghĩa tên địa danh Cái Tắc

Cái Tắc có tên gốc là Cái Tắt. Cần Thơ trước đây nổi tiếng với nhiều kênh ngòi chằng chịt chảy khắp mọi nơi. Dòng sông trải dài thường có những lối tắt di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Sau này người ta sửa lại thành Cái Tắc. Đây là một địa danh thuộc tỉnh Hậu Giang (Sau khi tách tỉnh ra từ Cần Thơ).

*

Ý nghĩa của địa danh Cái Tắc là gì

Ý nghĩa tên địa danh Cà Mau

Cà Mau có nguồn gốc từ tiếng Khmer là Tưk Khmau. Nó có nghĩa là vùng nước đen. Cà Mau trong thời kỳ khai hoang trước đây nổi tiếng là vùng rừng thiêng nước độc. Trước đây nó có màu đen đặc trưng dưới nước.

*

Ý nghĩa của địa danh Cà Mau là gì

Ý nghĩa tên địa danh Càng Long

Càng Long không phải có nguồn gốc là tên vị vua Trung Quốc mà là từ tiếng Khmer. Từ đó là Kânlóng – Nghĩa là con ông bầu, một con vật có rất nhiều tại địa phương này trước đây. Càng Long hiện là 1 thị trấn thuộc tỉnh Trà Vinh.

*

Ý nghĩa của địa danh Càng Long là gì

Ý nghĩa tên Cần Thơ

Cần Thơ bắt nguồn từ tiếng Khmer là Kìn Tho. Nó có nghĩa là cá sặc rằng. Một loại cá khá thông dụng ở vùng đất này trước đây.

Tìm hiểu nét văn hóa thú vị qua: Ngôi chùa cổ nhất tại Cần Thơ.

*

Ý nghĩa của địa danh Cần Thơ là gì

Ý nghĩa tên Cao Lãnh

Cao Lãnh đọc chệch từ Câu Lãnh. Tên của một người làm chức câu đương và tên Lãnh ngày xưa ở địa phương này. Dân gian tương truyền lại câu chuyện, trước đây làng bị dịch bệnh. Vì đương chức câu đương nên ông Lãnh đứng ra lập đần cầu trời và ăn chay. Chẳng may khi ăn chay được 3 ngày bà Lãnh qua đời, ông cũng mất theo khi làm ma chay cho bà xong. Khi ấy dịch bệnh cũng dần lui mất. Dân làng thấy ông linh thiêng nên sửa tên làng là Câu Lãnh. Về sau đọc trại lại thành Cao Lãnh.

*

Ý nghĩa của địa danh Cao Lãnh là gì

Ý nghĩa tên Cù Lao Dung

Cù Lao Dung có nguồn gốc từ tiếng Khmer là Kaôh Tũng. Nghĩa là cù lao bồ nông. Trước đây khu vực này có nhiều loài chim bồ nông. Cù Lao Dung thuộc tỉnh Sóc Trăng nằm giữa dòng sông Hậu.

*

Ý nghĩa của địa danh Cù Lao Dung là gì

Ý nghĩa tên Đồng Tháp

Có nhiều cách lý giải về cái tên Đồng Tháp khác nhau. Mình xin nêu 1 lý do được xem là có lý nhất là trước đây khu vực này là đồng bằng khá bằng phẳng. Đây cũng là nơi có ngọn tháp thứ 10 tính từ Lục Chân Lạp. Vì thế người ta gọi đây là Đồng Tháp Mười. Sau này thường gọi là Đồng Tháp.

*

Ý nghĩa của địa danh Đồng Tháp là gì

Ý nghĩa tên Giá Rai

Giá Rai là khu vực có cây giá mọc lưa thưa. Đây là một địa danh thuộc tỉnh Bạc Liêu.

*

Ý nghĩa của địa danh Giá Rai là gì

Ý nghĩa tên Gò Quao

Tên gọi Gò Quao là vì gò đất này có nhiều cây quao. Hiện tại Gò Quao là một địa danh thuộc tỉnh Kiên Giang.

*

Ý nghĩa của địa danh Gò Quao là gì

Ý nghĩa tên Hà Tiên

Hà Tiên có nhiều cách lý giải khác nhau về xuất xứ tên. Một cách giải thích có lý nhất là tên gọi xưa vùng đất này là Tà Teng, sau này đọc thành Hà Tiên. Một cách giải thích khác là vì Mạc Cửu (Người khai phá nơi đây) nhìn thấy vùng đất này có tiên hạ xuống. Nơi đây lại là vùng đất có biển nên gọi là Hà Tiên. Hiện nay địa danh Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang.

*

Ý nghĩa của địa danh Hà Tiên là gì

Ý nghĩa tên Hồng Dân

Hồng Dân là tên của chiến sĩ chống Pháp – Trần Hồng Dân. Đây là một địa danh thuộc tỉnh Bạc Liêu hiện nay.

*

Ý nghĩa của địa danh Hồng Dân là gì

Ý nghĩa tên Kế Sách

Kế Sách xuất phát từ tiếng Khmer là Khsachâm. Nó có nghĩa laf cát sỏi. Vì trước đây vùng đất này có tính chất chứa nhiều cát sỏi. Hiện nay Kế Sách là một địa danh thuộc tỉnh Sóc Trăng.

*

Ý nghĩa của địa danh Kế Sách là gì

Ý nghĩa tên Lai Vung

Lai Vung bắt nguồn từ tiếng Khmer là Srôk sla tampung. Nó có nghĩa là trái cau già rũ trên cây. Đây là một loại đặc sản mang tên cau tầm vung, được bay bán rất nhiều ở địa phương này trước đây. Hiện nay Lai Vung là địa danh thuộc tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay Lai Vung nổi tiếng với đặc sản là những vườn quýt Lai Vung.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vote Là Gì ? Ý Nghĩa Của Vote Trên Fb, Bỏ Phiếu, Cách Sử Dụng?

*

Ý nghĩa của địa danh Lai Vung là gì

Ý nghĩa tên Lấp Vò

Lấp Vò bắt nguồn từ tiếng Khmer là Srôk Tak Por. Có nghĩa là xứ trét thuyền. Đây là một công đoạn trong việc sửa chữa ghe thuyền trước đây. Một nghề truyền thống cũ khá thông dụng ở Lấp Vò ngày xưa. Hiện Lấp Vò là một địa danh thuộc tỉnh Đồng Tháp.

*

Ý nghĩa của địa danh Lấp Vò là gì

Ý nghĩa tên Long An

Long An được dịch nghĩa đơn giản theo Hán Việt. Long là hưng thịnh, An là an ổn. Cái tên Long An để chỉ vùng đất yên ổn và hưng thịnh.

*

Ý nghĩa của địa danh Long An là gì

Ý nghĩa tên Mỹ Tho

Mỹ Tho có nguồn gốc từ tiếng Khmer là Srôk Mỳ Xó. Nó có nghĩa là xứ nàng trắng. Nó chỉ việc ở vùng đất này có nhiều cô gái xinh đẹp da trắng. Mỹ Tho là địa danh thuộc tỉnh Tiền Giang hiện nay.

*

Ý nghĩa của địa danh Mỹ Tho là gì

Ý nghĩa tên Mỹ Xuyên

Mỹ Xuyên hiểu đơn giản theo tiếng Hán Việt là một dòng sông xinh đẹp. Vùng đất Mỹ Xuyên có địa hình rất bằng phẳng và nhiều kênh rạch. Vì thế đa phần con sông ở đây đều yên ắng và hiền hòa. Mỹ Xuyên là một địa danh thuộc tỉnh Sóc Trăng.

*

Ý nghĩa của địa danh Mỹ Xuyên là gì

Ý nghĩa tên Ô Môn

Ô là Vũng, Môn là cây môn. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là vùng đất trồng nhiều cây môn nước. Hiện nay Ô Môn là một quận thuộc tỉnh Cần Thơ.

*

Ý nghĩa của địa danh Ô Môn là gì

Ý nghĩa tên Phú Quốc

Phú Quốc được những người Tàu đặt tên khi đến đây. Nó đơn giản được hiểu là vùng đất giàu có. Ngay cả hiện nay, Phú Quốc vẫn là một hòn đảo ngọc xinh đẹp và nhiều tài nguyên quý giá.

*

Ý nghĩa của địa danh Phú Quốc là gì

Ý nghĩa tên Rạch Giá

Rạch bắt nguồn từ chữ prêk của người Khmer. Giá là tên một loại cây thông dụng ở vùng đất này trước đây. Rạch Giá hiểu đơn giản là con rạch có nhiều cây giá. Hiện Rạch Giá là một địa danh thuộc tỉnh Kiên Giang.

*

Ý nghĩa của địa danh Rạch Giá là gì

Ý nghĩa tên Sa Đéc

Sa Đéc bắt nguồn từ tiếng Khmer là Phsar Dek. Đây còn có nghĩa là chợ sắt, một khu chợ bán đồ dùng sắt trước đây. Một giả thuyết khác cho rằng Phsar Dek là tên một vị thần cổ của người Khmer trước đây. Sa Đéc hiện là địa danh thuộc tỉnh Đồng Tháp.

*

Ý nghĩa của địa danh Sa Đéc là gì

Ý nghĩa tên Sóc Trăng

Sóc Trăng có nguồn gốc từ tiếng Khmer là Srôk Kléang. Nó có nghĩa là xứ có chứa vàng bạc của nhà vua. Tuy vậy cũng có cách giải thích khác là chữ Trăng xuất phát từ Tréang – có nghĩa là cây sậy. Đó là loại cây có khá nhiều tại vùng đất này trước đây.

*

Ý nghĩa của địa danh Sóc Trăng là gì

Ý nghĩa tên Gò Công

Gò Công có nguồn gốc từ tiếng Khmer là Kaôh Kông. Nó có nghĩa là cù lao Cồng Chiêng. Sau này người Kinh dịch từ Kaôh thành Gò và đọc là Gò Công. Hiện nay Gò Công là 1 địa danh thuộc tỉnh Đồng Tháp.

*

Ý nghĩa của địa danh Gò Công là gì

Ý nghĩa tên Tịnh Biên

Tịnh Biên phiên âm theo tiếng Hán Việt là biên giới bình yên. Tịnh Biên nằm giáp với biên giới Campuchia. Hiện Tịnh Biên là một địa danh thuộc tỉnh An Giang.

*

Ý nghĩa của địa danh Tịnh Biên là gì

Ý nghĩa tên Trà Cuôn

Trà Cuôn có nguồn gốc từ tiếng Khmer là Prêk TraKun. Nó có nghĩa là rạch rau muống. Vì trước đây khu vực này có con rạch với rất nhiều loài rau muống. Hiện Trà Cuôn là một địa danh thuộc tỉnh Trà Vinh.

*

Ý nghĩa của địa danh Trà Cuôn là gì

Ý nghĩa tên Trà Ôn

Nguồn gốc cái tên Trà Ôn từ tiếng Khmer là Traòn. Nghĩa từ đó là cây môn. Đơn giản vì vùng đất này trước đây có rất nhiều cây môn. Hiện Trà Ôn là địa danh thuộc tỉnh Vĩnh Long.

*

Ý nghĩa của địa danh Trà Ôn là gì

Ý nghĩa tên Trà Vinh

Trà Vinh là tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Khmer là Préah Trapeng. Nó có nghĩa là tượng Phật trong ao nhỏ. Vì trước đây khi mưa lớn, có 1 tượng Phật trôi sông dạt vào vùng đất này.

*

Ý nghĩa của địa danh Trà Vinh là gì

Ý nghĩa tên Vĩnh Long

Vĩnh Long là tên được đặt theo phiên âm Hán Việt. Vĩnh là vĩnh viễn, mãi mãi. Long là hưng thịnh. Vĩnh Long là sự hưng thịnh bền lâu mãi mãi. Nguồn gốc của cái tên Vĩnh Long được nhiều người xưa rằng vì Vĩnh Long trước đây thuộc châu Định Viễn, dinh Long Hồ. Ghép hai địa danh đó lại sau khi tách đất lập tỉnh (sửa Viễn thành Vĩnh) mới nên có cái tên Vĩnh Long.

*

Ý nghĩa của địa danh Vĩnh Long là gì

Tìm hiểu thêm về: Lễ hội giỗ tổ của nghề cải lương miền Tây.

Wikipedia.Một số sách như: Nghiên cứu Hà Tiên, sách của Sơn Nam.Một số thông tin từ các cổng điện tử của các tỉnh.

Xem thêm: Wazzup Là Gì ? Wazzup Là Gì, Nghĩa Của Từ Wazzup

Mọi thông tin đều được tham khảo và mang tính tham chiếu. Nếu có bất kỳ sai sót về nội dung vui lòng liên hệ để góp ý chỉnh lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *