Khi các bạn xài Window vài muốn chạy Linux, thường thì lựa chọn sẽ là Virtual Machine(oracle Virtual Box chẳng hạn). Khi xài virtual-box các bạn phải set memory, capacity to máy ảo bạn sử dụng, sau đó lên mạng tải ubunu images về mount vào mới chạy được, đó là 1 quá trình không quá dài nhưng cũng mệt mỏi

Trong bài này mình sẽ giới thiệu 1 cho các bạn 1 công cụ mới tên là Vagrant.

Định nghĩa: Vagrant là một công cụ đa nền tảng cho phép bạn chỉ định Máy ảo ( dưới dạng Vagrantfile ) để triển khai tới một hypervisor (như VirtualBox trên laptop của bạn).

Vargant cũng gần như docker, bạn chỉ cần tạo 1 vagrantfile, trong đó cấu hình Linux machine của bạn, ví dụ như

file sau:

Đang xem: Sử dụng vagrant là gì, làm thế nào Để Ứng dụng vagrant familug: vagrant

C:UsersThanhVirtualBox VMs> vagrant upA Vagrant environment or target machine is required to run thiscommand. Run `vagrant init` to create a new Vagrant environment. Or,get an ID of a target machine from `vagrant global-status` to runthis command on. A final option is to change to a directory with aVagrantfile and to try again.

C:UsersThanhVirtualBox VMs> vagrant sshWelcome to Ubuntu 20.04.1 LTS (GNU/Linux 5.4.0-52-generic x86_64) * Documentation: https://help.ubuntu.com * Management: https://landscape.canonical.com * Support: https://ubuntu.com/advantage System information disabled due to load higher than 1.0

Xem thêm: Hệ Thống Tiêm Chủng Vnvc Là Gì ? Tổng Đài Vnvc Là Bao Nhiêu?

Vagrant làm cho việc setup máy ảo trên laptop của bạn đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần 1 vài dòng lệnh là vagrant up là đã có 1 máy ảo chạy Ubuntu hoặc CenOS. Để access vào máy ảo chỉ cần vagrant ssh.

Ranh giới giữa máy ảo và container đang bị mờ. Bản cập nhật gần đây của Vagrant, đã có rất nhiều thứ được bổ sung, bao gồm cả Vagrant Cloud. Vagrant Cloud là một dịch vụ lữu trữ các boxes, tương tự như dockerhub, mà bạn có thể tải về và xài tương tự, ví dụ bạn cần 1 máy ảo có cài sẵn postgresql, chỉ cần lên Vagrant Cloud tải về vargrant file sau đó bật lên là được.

Phần sau mình sẽ làm về setup docker. Bên docker cũng tương tự khi bạn chỉ cần dockerfile sau đó dùng dockerun để chạy container.

Xem thêm: Re Tweet Lại Là Gì ? Những Thuật Ngữ Cần Biết Khi Sử Dụng Twitter

*

Author:thanhnguyen118

My name is Truong Thanh, graduated Master of Information Technology and Artificial Intelligent in Frankfurt University,Germany. I create this Blog to share my experience about life, study, travel…with friend who have the same hobbies.View All Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *