Mạng xã hội ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mọi người. Từ nhu cầu trên có rất nhiều mạng xã hội ra đời và được mọi người đón nhận rộng rãi. Chỉ xếp sau Facebook, mạng xã hội Twitter đã khẳng định được vai trò của mình. Vậy Twitter là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng Twitter? Hãy theo dõi bài viết sau đây bạn nhé!

*

Twitter là gì? Sử dụng Twitter cần lưu ý những gì?

Nội dung bài viết

Đặc điểm của mạng xã hội TwitterHướng dẫn cách tải, đăng ký, tạo tài khoản và sử dụng Twitter

Twitter là gì?

Twitter được biết đến là một mạng xã hội, ở đó người dùng tương tác với nhau qua các microblog. Twitter giới hạn 140 ký tự cho mỗi Tweet. Hiện tại, Twitter đã phát triển mạnh mẽ trở thành một mạng xã hội lớn, thu hút đông đảo người dùng trên thế giới. 

Đối tượng sử dụng Twitter rất đa dạng, từ cá nhân cho đến các tổ chức truyền thông… Các Tweet họ chia sẻ có thể là những vấn đề quan trọng hay chỉ đơn giản là những chuyện trong đời sống hằng ngày.

Đang xem: Re tweet lại là gì, những thuật ngữ cần biết khi sử dụng twitter

Người sinh ra Twitter là Jack Dorsey. Ý tưởng tạo ra Twitter của ông bắt nguồn từ mong muốn tạo ra một dịch vụ giúp mọi người biết được những gì mà bạn bè họ đang làm. Trước khi chính thức mang tên là Twitter, mạng xã hội này được biết đến với tên “Twitch”.

Twitter Connect là gì?

Twitter Connect (Kết nối Twitter) là chức năng chỉ hiển thị trên ứng dụng Twitter cho iOS và Android. Khi bạn truy cập Twitter trên máy tính thì chức năng này sẽ không được hiển thị. Twitter Connect được thiết kế giúp người dùng tìm thấy những tài khoản mới để theo dõi dựa trên những người bạn chung và những thói quen xem thông tin của mọi người khi truy cập Twitter.

Tính năng này giúp bạn mở rộng bạn bè của mình và tương tác với họ tốt hơn thông qua việc trả lời, tweet và thích. Twitter cung cấp cho bạn lựa chọn để tìm kiếm bạn bè bằng cách đồng bộ các số liên lạc trên điện thoại với tài khoản Twitter

Twitter hoạt động như thế nào?

*

Twitter hoạt động dựa trên nguyên tắc đơn giản với các thao tác trên giao diện ứng dụng

Twitter hoạt động với các thao tác đơn giản trên giao diện ứng dụng. Chỉ cần đăng kí một tài khoản miễn phí trên Twitter và chia sẻ tin tức hay câu chuyện của mình. Lưu ý là tối đa 140 kí tự lên bảng tin. Bài viết của bạn có thể bao gồm hình ảnh, GIF hoặc cuộc thăm dò bằng cách sử dụng các biểu tượng bên dưới hộp văn bản.

Ngoài ra, để nhận thông tin từ người dùng khác trên Twitter, bạn chỉ cần tìm tài khoản đó và nhấn ‘theo dõi’. Ngược lại, nếu bạn không còn muốn đọc tin tức từ tài khoản của ai đó, bạn hãy nhấn ‘hủy theo dõi’.

Lịch sử phát triển của mạng xã hội Twitter

Đến nay, Twitter đã thành lập và hoạt động trên 10 năm. Trải qua rất nhiều khó khăn, Twitter đã không ngừng thay đổi và cải tiến để trở thành 1 trong những trang mạng xã hội phổ biến như ngày nay. Lịch sử phát triển của Twitter có thể được tóm tắt sơ lược qua những cột mốc sau

Năm 2007: Sau một năm, Twitter bắt đầu có lượng người dùng ổn định. Cụ thể là mỗi ngày có khoảng 60,000 người truy cập và hàng triệu tin nhắn, tweet được đăng tải. 

Năm 2009: Twitter bị quá tải lượt người dùng. Đây là giai đoạn Twitter phát triển bùng nổ và lượt người truy cập quá lớn, điều này khiến hệ thống của trang mạng xã hội này bị quá tải. Cuối năm này, Twitter chịu đợt tấn công của DOS lớn. Và hậu quả là toàn bộ hệ thống của trang này ngưng hoạt động trong vài giờ đồng hồ.

Hoạt động của mạng xã hội Twitter hiện tại đã ổn định hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu truy cập của đông đảo người dùng.

Đặc điểm của mạng xã hội Twitter

*

Twitter hoạt động trên một nền tảng hoàn toàn khác biệt

Không giống những trang mạng xã hội khác, Twitter hoạt động dựa trên một nền tảng khác biệt. Chính sự khác biệt này giúp Twitter mang những đặc điểm sau đây:

Mục đích sử dụng của người dùng Twitter

Những trang mạng xã hội khác thường hướng đến việc đáp ứng sự đa dạng nhu cầu của người dùng. Ví dụ như: chia sẻ các liên kết, tải cả một album ảnh và videos, gửi tin nhắn cá nhân, viết trạng thái dài, thậm chí là chơi game hoặc gọi điện cho bạn bè.

Nhưng Twitter chỉ cho phép người dùng theo dõi những tin bài của người khác trên Twitter của họ. Ngoài ra, chức năng đăng tin trạng thái của Twitter cho phép tối đa là 140 ký tự. Bạn cũng có thể đăng hình ảnh, chia sẻ các liên kết và gửi tin nhắn cá nhân tới người mà bạn đang theo dõi.

Mạng xã hội này chủ yếu dùng để kết nối những có cùng sở thích. Twitter còn có tính năng theo dõi, cập nhật thông tin từ những người nổi tiếng mà bạn quan tâm.

Tính bảo mật của Twitter

Facebook sẽ cho phép người dùng lựa chọn đa dạng các chế độ bảo mật. Ví dụ như Only me (Chỉ mình tôi), Friends (Chỉ bạn bè), Public (Mọi người có thể nhìn thấy), hoặc Custom (Chế độ tùy chỉnh).

Xem thêm: Ví Momo Là Gì ? Sử Dụng Momo Có An Toàn Không

Còn đối với trang mạng Twitter, chỉ có hai chế độ bảo mật là Private (Riêng tư) và Public (Mọi người có thể nhìn thấy). Ngoài ra, Twitter không có bảo mật nào khác.

Quảng cáo trên Twitter

Mạng xã hội thường có đa dạng các hình thức quảng cáo và người dùng sẽ cảm thấy khó chịu khi phải đọc quá nhiều tin quảng cáo trong 1 ngày. Twitter hiển thị ít quảng cáo hơn, vì mục đích của nó hướng đến việc chia sẻ thông tin giữa những người dùng. 

Biểu tượng của Twitter là hình ảnh con chim và màu xanh

Con chim và màu xanh là biểu tượng đặc trưng của Twitter hiện nay. Cùng với Facebook và Pinterest, Twitter là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Mỗi mạng đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

*

Hướng dẫn cách tải, đăng ký, tạo tài khoản và sử dụng Twitter

Dưới đây là các bước cần thiết khi bạn đăng kí và sử dụng tài khoản Twitter:

Đăng ký tài khoản Twitter

Để đăng ký tài khoản, bạn cần truy cập vào trang Twitter.com và điền đầy đủ các thông tin. Bao gồm: tên, địa chỉ email và mật khẩu. Tiếp đến, bạn tích vào ô vuông trước “Personalize Twitter” để đồng ý các điều khoản khi sử dụng Twitter, rồi click vào “Sign Up”. 

Sẽ có 1 ô “Advanced Options” màu xanh, dưới chữ “Sign Up”. Trong trường hợp, bạn không muốn người khác tìm thấy bạn bằng email và số điện thoại, hãy nhấp vào ô này, và bỏ dấu tích ở 2 tùy chọn:

Let others find you by your email address (Để người khác tìm thấy bạn nhờ email)

Let others find you by your phone number (Để người khác tìm thấy bạn qua số điện thoại)

Nếu bạn đăng ký tài khoản bằng email, sau khi nhấn “Sign Up”, Twitter sẽ yêu cầu bạn nhập số điện thoại để xác nhận tài khoản.

Chọn tên người dùng trên Twitter

Sau khi click vào “Sign Up”, bạn sẽ được Twitter gợi ý những tên người dùng, dựa vào tên thật của bạn. Bạn cũng có thể đặt 1 cái tên nào đó mà bạn thích.

Nếu tên bạn chọn bị trùng, Twitter sẽ thêm 1 số vào ngay sau tên để phân biệt. Tên người dùng rất quan trọng vì nó hình thành địa chỉ URL Twitter của bạn. Hãy chọn 1 cái tên ngắn gọn, dễ nhớ và dễ phân biệt. Sau đó, bạn click vào mục “Create My Account”.

Bỏ trang “Who to Follow” và “What to Follow”

Tiếp theo, Twitter sẽ mời bạn tìm kiếm những người mà bạn muốn theo dõi, bằng cách hỏi bạn về các chủ đề yêu thích. Nếu chưa biết chọn thế nào, bạn có thể click vào nút “Next Step” để bỏ qua bước này. Sau đó, bạn click vào nút “Skip Import” ở cuối trang tiếp theo khi Twitter yêu cầu bạn tìm kiếm liên lạc trong Email.

Xác nhận địa chỉ email

Đây là bước cuối cùng để đăng ký tài khoản Twitter. Bạn hãy truy cập vào hộp Email của mình, mở mail được gửi từ Twitter và click vào đường link xác nhận trong đó. Link này sẽ dẫn bạn đến trang chủ của Twitter để bạn đăng nhập.

Điền thông tin vào Profile

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn hãy bắt đầu hoàn thiện Profile của mình. Việc này nhằm giúp cho bạn bè sẽ nhận biết về bạn dễ hơn. Trước tiên, click vào mục “Profile”, ở menu trên cùng của trang chủ Twitter, sau đó bạn chọn “Edit Your Profile” và bắt đầu điền thông tin.

Bạn nên đăng tải 1 bức ảnh đại diện, bằng cách click vào “Choose File” ở bên cạnh icon ảnh. Sau đó, bạn tìm 1 bức ảnh yêu thích và đăng tải. 

Tiếp theo là viết thêm 1 đoạn giới thiệu ngắn gọn về bản thân, tối đa là 160 ký tự. Một đoạn giới thiệu hay có thể thu hút nhiều người theo dõi bạn. Click vào nút “Save” khi hoàn thành việc điền thông tin Profile.

Tham gia vào cộng đồng

Trên Twitter, bạn có thể theo dõi những người bạn biết, người nổi tiếng, những dự án bạn quan tâm,… Twitter sẽ cung cấp cho bạn vài gợi ý dựa trên sở thích của bạn để bạn theo dõi. Số lượng tài khoản mà bạn có thể theo dõi là không giới hạn.

Xem thêm: Nguồn Xung Là Gì ? Ưu Điểm Của Cục Đẩy Nguồn Xung Điện Áp Xung Là Gì

Đăng tải Tweet đầu tiên

Khác với những dòng trạng thái trên Facebook, Twitter giới hạn số lượng chữ mà bạn có thể đăng trong 1 dòng Tweet. Giới hạn ở140 ký tự và bạn gõ vào hộp thoại có câu hỏi “What’s Happening?”. Khi bạn gõ phím, các ký tự bắt đầu đếm ngược. 

Khi xuất hiện một dấu âm xuất hiện, có nghĩa là bạn đã viết quá nhiều. Đăng dòng Tweet đầu tiên, và trải nghiệm cảm giác trở thành 1 người dùng Twitter thực thụ.

Biết về tiếng lóng hay được sử dụng trên Twitter

Khi xem bài Tweet của mọi người trên Twitter, bạn sẽ thấy một số tiếng lóng mà họ hay dùng nhưng bạn không hiểu hết ý nghĩa của nó. Đây là một số tiếng lóng mà mọi người hay dùng:

HT viết tắt của hat tip, được sử dụng để công nhận tài khoản đầu tiên truy cập vào thông tin bạn chia sẻ trên Tweet của mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *