HDD Box DỊCH NÔM NA THÌ HDD BOX CÓ NGHĨA LÀ CÁI HỘP ĐỰNG Ổ CỨNG. NÓ CÒN CÓ MỘT CÁI TÊN CÚNG CƠM NỮA LÀ HDD ENCLOSURE, HAY ĐẦY ĐỦ HƠN LÀ BOX EXTERNAL HDD ENCLOSURE.

Đang xem: Cách sử dụng usb hdd là gì, có bao nhiêu loại, có nên mua không?

Đây là một giải pháp “con nhà nghèo” cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu di động. Nguyên thủy thì các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ, như các HDD, đã “xử” cái vụ “ mobile data” (dữ liệu di động) này bằng một giải pháp chuyên nghiệp mà đắt tiền. Đó là loại HDD gắn ngoài có giao diện USB hay FirewireIEEE 1394.Thấy mà ngứa mắt. Các “chuyên gia bào chế” thiếtbị ngoại vi vốn tràn trề sáng kiến kiểu cái khó ló cái khôn đã dựa trên cơ sở các bộ adapter chuyển đổi giao diện để thiết kế những cái hộp đựng ổ đĩa cứng gắn bên ngoài. Thậm chí, họ còn rấn thêm một bước chế hộp cho cả các ổ đĩa quang như ổ ghi CD, DVD.Với những chiếc hộp bằng nhựa hay kim loại (phổ biến là nhôm) HDD Box này, bạn chỉ việc gắn một ổ cứng loại lớn (3,5-inch dùng cho máy để bàn) hay loại nhỏ (2,5-inch xài cho máy tính xách tay) vào là có ngay tắp lự một HDD lưu động có thể theo bạn tới cùng trời cuối đất.Giải pháp HHD Box có hiệu quả làm việc chẳng kém gì USB HDD, mà còn tiết kiệm bộn bạc à nghen.

*

Thử so sánh nhé: một ổ Seagate gắn ngoài giao diện USB2.0/Firewire 1394 dung lượng 200GB giá chừng 259USD. Trong khi đó, giá một HDD Box chừng 20 USD cộng với một HDD Seagate Barracuda 200GB UltraATA/100model “xịn” 7200.7 (có tới 8MB bộ nhớ đệm) giá 124,99USD Chênh lệch thấy mà mê. Tất nhiên USB HDD chính hiệu thì có thêm những công nghệ riêng và an toàn hơn. Nhưng với những người chỉ có nhu cầu chứa dữ liệu di động thì cần gì tới mấy cái đó cho nó thêm“hầu bao xót xa”.HDD Box hiện nay có 3 loại kích thước: HDD Box 2,5-inch (gắn vừa HDD notebook); HDD Box 3,5-inch (gắn vừa HDD desktop); và HDDBox 5,25-inch (cho HDD hay ổ ghi CD/DVD).

Xem thêm: Tổng Quan Về Spring Framework Là Gì ? Nó Khác Gì So Với Spring?

Xem thêm: Tartar Là Gì ? Công Dụng Và Cách Bảo Quản Cream Of Tartar Cream Of Tartar Là Gì

Đặc biệt có loại đựng được 2 chuẩn sata 2.5 và 3.5 đó chính là HDD Docking. Chúng cũng đã có được 3 giao diện truyền tải dữ liệu cao tốc là USB 2.0(480Mbps), Firewire 1394 (400Mbps) và SATA (150MB/s).Về nguồn điện, tùy loại mà HDD Box có mức tiêu thụ điện khác nhau và cần được cung cấp điện tương ứng.Với HDD Box 2,5-inch, thông thường nguồn điện được lấy ngay từ bus USB, nghĩa là bạn chỉ cần cắm cáp USB dữ liệu vào cổng USB máy tính là được. Muốn cho nó chạy tốt, cổng USB phải chuẩn và nguồn điện của hệ thống tương đối dồi dào (bộ nguồn ATX 350-400W trở lên). Trong trường hợp không đủ điện, HDD Box sẽ không hoạt động và đòi bạn phải cấp thêm điện (tùy loại mà dùng thêm một cáp phụ cắm vào cổng USB thứ hai, hay cắm vào cổng PS/2 hoặc lấy từ nguồn điện nhà thông qua adapter chuyển AC sang DC). Hai HDD Box“bự” kia thì phải được cấp thêm điện từ nguồn điệnchính (hoặc qua adapter, hoặc cắm trực tiếp).HDD Box sẽ được Windows ME, 2000 và XP tự động nhận diện và nạp driver để chạy mà không cần bạn phải cài thêm driver riêng như khi dùng Windows 98.Trong các trình quản lý của Windows, HDD Box thường được nhận là một thiết bị USB Mass Storage Device.Cũng giống như bất cứ thiết bị lưu trữ USB nào, HDD Boxcó thể gắn nóng (hot plug) trong khi Windows đang chạy mà không cần phải tắt máy hay restart. Nhưng, cũng vậy, trước khi gỡ HDD Box ra khỏi máy tính đang chạy, bạn phải dùng chức năng Safely Remove Hardwaretrong Windows (icon có hình mũi tên xanh lá cây ở khay công cụ hệ thống) để “Stop” nó lại. Xin lưu ý, ởtrong Windows XP, bạn phải cho HDD Box thoát ra khỏi các trình quản lý file (như Total Commander) hay các ứng dụng đang duyệt hay sử dụng nó thì mới “stop” an toàn được. Sở dĩ phải gỡ một cách bài bản như vậy để vừa bảo đảm sự an toàn cho dữ liệu (chắc chắc là dữ liệu đã được tải hết sang HDD Box mà không còn nằm trong bộ nhớ đệm của hệ thống), vừa kéo dài tuổi thọ cho cái ổ đĩa cứng bên trong HDD Box.Ngày nay, trên các mainboard sử dụng các chipset mới, BIOS đã hỗ trợ việc boot máy ngay từ các thiết bị USB. Nhờ vậy, bạn có thể dùng HDD Box mà boot như với ổ đĩa mềm hay HDD gắn trong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *