USB Boot là một chiếc USB có khả năng nạp thông tin khi máy tính khởi động, thường được dùng để cứu hộ hoặc cài Windows cho máy tính.

USB Boot là gì?

Khác với những USB thông thường, USB Boot có chứa bộ cài đặt hệ điều hành dùng để sửa lỗi và cài đặt hệ điều hành Windows, hoặc chứa các công cụ, lệnh và chương trình để khắc phục các sự cố máy tính.

Đang xem: Usb boot là gì, những thông tin bạn cần biết về usb boot chi tiết cách tạo usb boot win 10 Đơn giản nhất

Trong những trường hợp bạn cần cài đặt lại Windows, Windows của bạn gặp lỗi khi vận hành – nhất là những loại lỗi nghiêm trọng khiến máy tính bạn bị treo và thậm chí không thể khởi động, USB Boot chính là biện pháp để khắc phục sự cố cho bạn.

USB Boot là thiết bị cứu hộ mà tất cả các trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa máy tính đều có, và nếu muốn, bạn cũng có thể tự tạo một USB Boot cho mình bằng phần mềm chuyên dụng, ví dụ như phần mềm Rufus.

USB Boot là gì?

Phân loại USB Boot

Tùy vào mục đích sử dụng, USB Boot được phân thành các loại sau:

USB DOS: Là USB được tạo để tương thích với các chương trình DOS, ví dụ Flash FW BIOS, chương trình Ghost, Partition Wizard,… chạy trên nền DOS.USB HĐH: Là USB dùng để xử lí các files ISO của các hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS) và cài đặt lại hệ điều hành mới, hoặc Boot Live Distro, hoặc để đưa máy tính vào chế độ Recovery của hệ điều hành,…USB Cứu Hộ: Là USB bên trong có tích hợp các công cụ có thể chạy trên nền DOS và thường có một vài môi trường cứu hộ ảo (WinPE), tích hợp nhiều công cụ cứu hộ dạng Portable (chạy ngay) trên môi trường này nhằm mục đích khắc phục sửa chữa, khắc phục sự cố, cài mới hệ điều hành trực tiếp trên môi trường ảo mà không cần vào hệ điều hành thật.

Xem thêm: Ur Là Gì ? Ảnh Hưởng Dr Ur Trong Seo Ur Là Gì, Nghĩa Của Từ Ur

USB Đa Năng: Là USB được tích hợp tất cả các chương trình DOS, môi trường cứu hộ, cài đặt hệ điều hành,…. Có thể tích hợp rất nhiều hệ điều hành từ Linux đến Windows, các chương trình DOS cứu hộ, hỗ trợ chạy Live các Distro Linux, các công cụ chuẩn đoán,…

Một số tính năng của USB Boot

Nạp thông tin khởi động máy tính, boot vào WinPE, Dos Program để thao tác với các chức năng mà WinPE và Dos Program cung cấp.

*

Một số bản USB Boot còn cho phép bạn kết nối internet để lướt web, giải trí,..

Câu hỏi thường gặp

USB Boot có lưu dữ liệu được không?

Bạn có thể phân vùng ẩn cho USB Boot và lưu trữ dữ liệu bình thường.

Tại sao máy tính không nhận USB Boot?

Máy tính không nhận USB Boot có thể do Secure Boot đang bật và Boot Legacy (Launch CMS) đang tắt làm cho máy tính của bạn không thể khởi động Boot vào USB hoặc đĩa CD.

Xem thêm: Total Up To Là Gì ? To Be Up To, To Be Up For

Nên dùng USB chuẩn 2.0 hay 3.0 để làm USB Boot?

Lời khuyên là bạn nên dùng USB chuẩn 3.0 để làm USB Boot bởi USB 3.0 cótốc độ nhanh hơn, phổ biến hơn vàhoàn toàn tương thích ngược 2.0.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *