Vậy thị phần là gì mà nó lại quan trọng đến vậy? Tại sao phải xác định thị phần? Và xác định thị phần bằng cách nào? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được các chuyên gia tài chính của gocnhintangphat.com giải đáp trong bài viết này.

Đang xem: Thị phần là gì, market share / thị phần

Các nhà đầu tư và các chủ doanh nghiệp thường xuyên phải phân tích, theo dõi sự tăng/giảm thị phần của doanh nghiệp bởi vì đây là một tín hiệu cho biết doanh nghiệp đang phát triển như thế nào. 

Thị phần là gì?

Thị phần (tiếng anh gọi là market share) là một phần sản lượng tiêu thụ mà một doanh nghiệp nào đó đã chiếm lĩnh được trong một thị trường nhất định.Số liệu về tỷ trọng thị trường dùng để đo lường mức độ tập trung hóa của người bán trong một thị trường.

*
*
*

Công thức thứ ba: Thị phần tương đối = Tổng doanh số thu được của doanh nghiệp trong thị trường / Tổng doanh số của đối thủ cạnh tranh thu được trong thị trườngCông thức thứ tư: Thị phần tương đối = Tổng sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm bán ra của đối thủ cạnh tranh.

Nếu thị phần tương đối > 1, thì doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh hơn đối thủ

Nếu thị phần tương đối

*

Cụ thể như sau:

Ô dấu hỏi: Những sản phẩm nằm ở ô dấu hỏi thường là những sản phẩm mới vào thị trường. Khi mới xâm nhập thị trường các sản phẩm thường có tiềm năng phát triển mạnh song thị phần sở hữu còn khiêm tốn, nó chưa có một chỗ đứng vững trong thị trường nên nó chỉ là một dấu chấm hỏi. Doanh nghiệp cần xác định rõ có nên tiếp tục phát triển nó hay không bởi vì ô dấu hỏi chứa đầy triển vọng mà cũng không thiếu những rủi ro.

Xem thêm: What Is The Meaning Of ” Wiener Là Gì ? Tra Tæ°Ì€ Wiener

Ô ngôi sao: Đây là nhóm sản phẩm mà doanh nghiệp đang chiếm lĩnh thị trường và thị trường này đang phát triển mạnh tuy nhiên nó có mang lại nhiều doanh thu và lợi nhuận hay không thì vẫn còn là ẩn số. Và để có thể mang lại hiệu quả cao nhất doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển vào marketing để mang về nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp nhất.

Ô bò sữa: Các doanh nghiệp luôn luôn mong muốn sản phẩm của mình nằm ở ô bò sữa bởi khi ở ô con bò sữa các doanh nghiệp đã có một chỗ đứng trong thị trường nhất định và nó mang lại nhiều sữa ( lợi nhuận) nhất cho doanh nghiệp.

Xem thêm: 9 Câu Chuyện Nên Đọc Khi Đi Tống Đạt Là Gì ? Tống Đạt Là Gì

Ô con chó: Sản phẩm không có khả năng phát triển, thị trường không tiềm năng, thị phần không có và không mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế cho doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *