Đối với người làm marketing chuyên nghiệp, bạn luôn quan tâm đến số liệu. Bạn muốn có mọi cái nhìn sâu sắc vào những gì đang diễn với chương trình marketing của bạn

Khi bạn chia sẻ bài viết lên Fanpage hoặc chạy quảng cáo Facebook, bạn sẽ dựa vào con số chia sẻ để biết mức độ lan truyền đúng không? Vậy mức độ lan truyền qua các tất cả các kênh (Facebook, Email, chat, Twitter,…) thì sao nhỉ?

Có một công cụ giúp bạn đo được mức độ lan truyền tổng thể như thế là thẻ URL (URL tags) – còn được gọi là tham số UTM. Trong bài post này, mình sẽ giải thích về URL tags là gì và kinh nghiệm sử dụng.

Đang xem: Hướng dẫn facebook url facebook là gì, cách chia sẻ, lấy link facebook trên Điện thoại

Thẻ URL (URL tags) là gì?

URL tags được thêm vào cuối cùng của một URL để theo dõi và đo lượng click trên một link. Các Tag giúp bạn nhận biết người dùng click vào link của bạn là từ đâu và giúp bạn thêm nhiều thông tin nữa.

Để giúp bạn hiểu URL tags và sử dụng nó, xem Google’s URL Builder.

*

Để xây dựng một URL với các tags, bạn cần nói với Google những điều sau, đặc biệt là những cái đánh dấu *

*URL: Link gốc tới Website của bạn

*Campaign Source (Nguồn chiến dịch): Facebook hoặc một bản tin

*Campaign Medium (Phương tiện chiến dịch): Bài Post, banner, email,…

* Campaign Name (Tên chiến dịch): sản phẩm, code khuyến mãi, hoặc slogan

Campaign Term (Thuật ngữ chiến dịch): Các từ khóa trả tiền

Campaign Content (Nội dung chiến dịch): sử dụng cho các quảng cáo ad khác nhau

Bạn thật sự không thể mắc sai lầm trong bước này. Nó sẽ hữu ích để xác định hoạt động của chiến dịch trong Google Analytics.

Khi bạn thêm nội dung, Google xây dựng URL cho bạn trong phần dưới cùng của ô văn bản. Bạn có thể sau đó sử dụng URL đó trong chiến dịch

Kinh nghiệm sử dụng URL Tags

Mình ít khi sử dụng URL Tags, nhưng mình sử dụng vào bài post mà mình kỳ vọng là nó sẽ trở lan truyền, mình muốn đo mức độ lan truyền của một hành động chia sẻ bài post có thể tạo ra

Dưới đây là một ví dụ về một URL với URL Builder

*

Sau đó chia sẻ đường link trên tới Fanpage một cách tự nhiên trước khi promote nó với Facebook Ad. Và Facebook Ad đó sẽ hướng tới Fan, người truy cập Website và một Lookalike Audience

Kinh nghiệm: Click vào Website qua bài Post

Trong hình dưới đây, Facebook báo cáo là bài Post tạo ra 4739 click vào link

*

Trong đó bao gồm cả trả tiền và tự nhiên. Theo sô liệu Ads Manager thì bài post trên tạo ra 1790 click từ quảng cáo Ads.

Xem thêm: Số Mol Là Gì – Đơn Vị, Công Thức Tính Khối

Kinh nghiệm: tổng Click trên Link được tag

Bây giờ vào trong Google Analytics để xem tổng lượng người đã click vào link (vào “Acquisition” và “Campaigns”)

*

Bạn sẽ thấy Google thông báo là chiến dịch nhận được 6,446 toàn bộ click

*

Kinh nghiệm: Những Click còn lại đến từ đâu?

Google báo cáo cho URL được tag nhiều hơn 1707 click (+36%) so với Facebook báo cáo. Không lẽ số liệu không khớp nhau?

Nhưng khi thử click vào 1 trong các Share của bài Post trên Twitter

*

Đoán xem đường Link đó như thế nào khi bạn click vào, xem hình dưới

*

Đường link ở trên chính là URL được tạo ra dùng để chia sẻ trên Facebook Page ở trên

Bạn sẽ nhận thấy là mặc dù chỉ sử dụng URL đó có một lần khi chia sẻ trên Facebook page. Không ai khác tạo ra URL giống như thế. Nhưng nhiều người (hơn 4000 người) đã click vào đường link và thích đường link này. Bạn đoán xem họ làm gì tiếp theo.

Vâng, họ chia sẻ đường Link đó. Có thể họ chia sẻ qua Facebook. Cũng có thể họ email. Và cũng có thể họ chia sẻ qua Twitter,…

Và sự sai khác lượng Click giữa báo cáo Google và Facebook cho bạn biết thông tin về mức độ lan truyền của bài Post ở tất cả các kênh (Facebook, Email, Twitter, Chat,…)

Sử dụng URL Tags trong trường hợp nào?

Bạn nên xem xét sử dụng URL Tags để giúp bạn đo đạc mức độ lan truyền thực sự trong chiến dịch marketing của bạn. Bằng cách này, bạn có thể dùng Google Analytics để tách traffic do chia sẻ của bạn với chia sẻ của những người khác.

Và nếu bạn share đường link đó ở nhiều nơi, bạn thêm một tag tương ứng với nguồn đó (email, banner ad,…). Điều này giúp bạn phát hiện ra cái nào hiệu quả nhất

Nhớ là Google sẽ trả kết quả không chỉ số lượng người click vào link trực tiếp, mà bao gồm cả những ai click vào link sau khi ai đó khác chia sẻ link đó. Và như ví dụ mà mình nói ở trên, bạn đã nhận thấy viral từ bài post đó như thế nào rồi đúng không?

Đến lượt bạn

Bạn đã sử dụng URL tags chưa? Hãy để lại comment ở dưới nhé

Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)

Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Xem thêm: Cấu Tạo Ống Venturi Là Gì – Nguyên Tắc Hoạt Động Của Bẫy Hơi Venturi

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *