Phân biệt downregulation và dysregulation

“Downregulation” và “Dysregulation” là 2 danh từ rất thường gặp khi các bạn sử dụng sách liên quan tới Y sinh học và các chuyên ngành hệ nội (đặc biệt là Nội tiết học). Vậy mỗi từ có nghĩa là gì và phạm vi sử dụng như thế nào?

Bài viết ngắn này sẽ sử dụng định nghĩa trong từ điển “Merriam-Webster Online” (1) và MeSH (2) để khảo sát.

Đang xem: Upregulated là gì, upregulated proteoglycan

Downregulation

Định nghĩa:

(1) the process of reducing or suppressing a response to a stimulus; specifically: reduction in a cellular response to a molecule (as insulin) due to a decrease in the number of receptors on the cell surface.

(2) A negative regulatory effect on physiological processes at the molecular, cellular, or systemic level. At the molecular level, the major regulatory sites include membrane receptors, genes (GENE EXPRESSION REGULATION), mRNAs (RNA, MESSENGER), and proteins.Year introduced: 2002 (1990)

Bàn luận:

Như vậy từ downregulation (được giới thiệu năm 2002) có phạm trù sử dụng ở cả mức độ phân tử, tế bào và hệ thống; tuy nhiên đặc thù ở mức độ phân tử – tế bào (vì thường đi kèm với các thuật ngữ khác như cellular response, stimulus, membrane receptor, gene, mRNAs, proteins,…). Định nghĩa có thuộc tính âm, mang tính tự thân trọn nghĩa – đề cập đến tới sự sụt giảm số lượng thụ thể trên bề mặt màng tế bào hoặc giảm đáp ứng với tác dụng của một tác nhân kích thích sinh lý.

Ví dụ điển hình:

Hãy đọc phần giải nhạy cảm thụ thể ở chương 40 của quyển sách SHPT tế bào độc quyền của Diễn đàn chúng ta tại đây.

Xem thêm: Tourmalet Là Gì – Tottenham Có Thành Tích Tốt Nhất Chặng Tourmalet

Dysregulation

Định nghĩa

(1) impairment of a physiological regulatory mechanism (as that governing metabolism, immune response, or organ function).

(2) Có ít nhất 9 định nghĩa, liên quan tới các quá trình rối loạn nội tiết, thần kinh, tâm thần, miễn dịch,… Thông thường sẽ đi chung với một viên cảnh cụ thể.

Bàn luận:

Để hiểu chính xác về dysregulation, ta phân tích tiếp đầu ngữ dys-. Theo (1) chúng ta có ít nhất những nghĩa sau:

1: abnormaldysplasia>

Như vậy nó có thể là rối loạn (trong dysplasia – loạn sản, tình trạng thay đổi kích thước, hình dạng và tổ chức mô), khó khăn hay chướng ngại (trong dysphagia – khó nuốt), suy giảm (dysfunction – suy giảm chức năng) và (tình trạng, mức độ) tệ hay xấu (dyslogistic – chê bai, bài xích).

Vậy dysregulation là một từ được sử dụng rộng rãi, ít nhất trong ngành Y của chúng ta như đang đề cập ở đây. Là một từ có thuộc tính âm và nghĩa không có tính đặc thù mà tuỳ thuộc vào gốc từ được sử dụng kèm theo và văn cảnh.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tax Deduction Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Ví dụ và cũng là câu hỏi thảo luận:

Thuật ngữ “Thyroid dysfunction” có gì khác so với “Hypothyroidism”?

This entry was posted in Di truyền học, Dược lý học, Đại phân tử sinh học, Lộ trình tín hiệu, Sinh học đại cương, Sinh học phân tử tế bào, Sinh lý học and tagged cơ chế phân tử, hỏi đáp, hot, thuật ngữ on March 13, 2013 by admin.

Post navigation

← Phân biệt Biochemistry và Biological chemistryGOLD: Physiology 4e Linda S Costanzo →

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *