Mã vạch mã UPC là một dạng mã vạch đặc biệt, Trong đó, phiên bản tiêu chuẩn (UPC-A), mã vạch bao gồm số nhà sản xuất năm số và số sản phẩm gồm năm chữ số. Ngoài ra còn có một số nhận dạng hệ thống số 1 ở đầu đoạn mã.

Đang xem: Mã vạch upc là gì và dùng Để làm gì? tìm hiểu mã upc là gì và dùng Để làm gì

Cách định dạng mã UPC

Mã Sản phẩm phổ quát được sử dụng trong bán lẻ Hoa Kỳ và Canada. Mã vạch UPC-A mang số GTIN-12 theo định nghĩa của GS1 Hoa Kỳ.

Số hệ thống số chỉ ra việc sử dụng một trong mười hệ thống số được xác định bởi UPC:

0, 1, 6, 7 và 8 dành cho mã UPC thông thường.2 là dành cho các mặt hàng trọng lượng ngẫu nhiên, ví dụ như thịt, đánh dấu trong cửa hàng.3 là đối với Bộ luật Ma túy Quốc gia và Các Mục Liên quan Y tế Quốc gia.4 là để đánh dấu tại cửa hàng các mặt hàng không phải là thực phẩm.5 và 9 được sử dụng phiếu giảm giá.

Tham khảo các loại mã UPC tại đây: http:/www.computalabel.com/upcexamples.htm

Biểu tượng UPC cũng có một số kiểm tra là số cuối của mã và được tính theo thuật toán được sử dụng cho EAN.

*

Giống như EAN, UPC được mô tả dưới dạng tỷ lệ phóng to theo phần trăm. 100% Mã vạch UPC có cùng kích thước với 100% mã vạch EAN.

Hiện đang có một số bố cục nhân vật dễ đọc của con người hiện đang sử dụng. Bố trí HRC không ảnh hưởng đến việc mã hóa mã vạch, nhưng hỗ trợ xác định trực quan và nhóm các ký tự có thể đọc được của con người có thể hỗ trợ nhập cảnh chính nếu không sử dụng chức năng quét.

Sau đây là cách bố trí phổ biến:

*

Các loại mã vạch UPC thường dùng ở các nước

Tham khảo bài viết: Mã vạch là gì?

Mã vạch UPC khác

Cũng như tiêu chuẩn UPC-A, có một biểu tượng UPC khác được sử dụng chung – biểu tượng UPC-E hoặc không bị chặn.

*

Ví dụ về một mã vạch UPC-E

Các UPC-E được sử dụng trên các gói mà nếu không sẽ quá nhỏ cho một biểu tượng mã vạch. Nó thực sự đại diện cho một mã UPC đầy đủ và mã đầy đủ có thể được xây dựng lại từ dạng rút gọn. Chỉ các mã UPC sử dụng bộ số 0 và có số không đầy đủ có thể được rút ngắn thành mã UPC-E. Mẫu và số lượng số không trong số nhà sản xuất cho biết số lượng sản phẩm có sẵn.

Tham khảo thêm bài viết: Định cấu hình máy quét mã vạch Voyager của Honeywell

Quy tắc của mã vạch UPC-E như sau:

1. Nếu một nhà sản xuất kết thúc bằng 000, 100 hoặc 200, sau đó được phép sử dụng ba chữ số cho mã sản phẩm và chỉ sử dụng ba chữ số đầu tiên của số nhà sản xuất. Trong trường hợp này chỉ có số sản phẩm 00000-00999 mới được rút ngắn thành UPC-E. Sáu chữ số được xây dựng từ hai chữ số đầu tiên của số nhà sản xuất, tiếp theo là ba chữ số cuối của số mục, tiếp theo là số thứ ba của số nhà sản xuất.

ví dụ: 12100-00745 trở thành 127451.

2. Nếu số nhà sản xuất kết thúc bằng 300, 400, 500, 600, 700, 800 hoặc 900 thì cho phép mã số sản phẩm gồm hai chữ số. Ba chữ số đầu tiên của số nhà sản xuất được sử dụng và mã “3” được chèn vào sau mã sản phẩm.

Trong trường hợp này chỉ có số sản phẩm 00000-00099 có thể được rút ngắn thành UPC-E.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Đồng Trinh Là Gì, Ý Nghĩa Sâu Xa Của Tượng Đức Mẹ Đồng Trinh

ví dụ: 12500-00081 trở thành 125813.

3. Nếu số nhà sản xuất kết thúc bằng 10, 20, 30, 40, 50, 60, 70, 80 hoặc 90 thì một mã số cho phép mã sản phẩm. Bốn chữ số đầu tiên của số nhà sản xuất được sử dụng và một “4” được chèn vào sau mã sản phẩm.

Trong trường hợp này chỉ có số sản phẩm 00000-0009 có thể được rút ngắn thành UPC-E.

ví dụ 12390-00007 trở thành 123974.

4. Nếu số nhà sản xuất không kết thúc bằng không tất cả năm chữ số của nhà sản xuất số được sử dụng theo sau bởi một chữ số của mã sản phẩm. Chỉ sử dụng số 5 – 9. Do đó nhà sản xuất chỉ có 5 mã UPC-E.

ví dụ: 12345-00008 trở thành 123458.

Kiểm tra mã vạch UPC-E

Số kiểm tra cho UPC-E được tính từ mã UPC chiều dài đầy đủ và không được mã hoá trực tiếp bằng mẫu thanh / không gian. Thay vào đó, nó được bắt nguồn từ tính chẵn lẻ của phần còn lại của mã vạch.

Mỗi số 0 – 9 có thể được biểu diễn bằng một mẫu thanh / không gian với một số thanh tối hoặc một với một số lẻ các thanh tối theo một bảng mã hóa.

Mô hình chẵn lẻ chẵn lẻ và chẵn lẻ cho thấy máy quét có số kiểm tra đã được sử dụng theo bảng sau: (vị trí ký tự 1-6 được đánh số trên đầu trang).

Kiểm tra 1 2 3 4 5 6
Cách tính
0 E E E O O O
1 E E O E O O
2 E E O O E O
3 E E O O O E
4 E O E E O O
5 E O O E E O
6 E O O O E E
7 E O E O E O
số 8 E O E O O E
9 E O O E O E

Mã vạch UPC cho phép bổ sung mã vào mã chính. Các tiện ích bổ sung này có thể là 2 hoặc 5 chữ số. Không bao gồm một ký tự kiểm tra và không có mang về việc kiểm tra tính toán của mã chính.

Xem thêm: Card Vga Rời Là Gì ? Dùng Để Làm Gì? Có Mấy Loại? Cách Chọn Mua Card Đồ Họa

Các mã bổ sung của UPC chủ yếu dùng cho sách và tạp chí định kỳ, nhưng cũng có thể thực hiện chức năng tại chỗ.

Liên hệ Megatech Việt Nam

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách thiết lập Zebra ZD410 trên máy tính để in nhãn tùy chỉnh. Các bạn không làm được hoặc có bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi ngay. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình nhất và hoàn toàn miễn phí!!!

gocnhintangphat.com chuyên cung cấp máy in tem mã vạch , máy quét mã vạch chính hãng với giá cả hợp lý nhất !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *