Unfpa là gì, quỹ dân số liên hợp quốc

      189
It looks like your browser does not have JavaScript enabled. Please turn on JavaScript and try again.

Bạn đang xem: Unfpa là gì, quỹ dân số liên hợp quốc


UNFPA, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, một đội chức cải cách và phát triển thế giới, thao tác làm việc với nhiều tổ quốc để bảo đảm an toàn cùng cải thiện sức mạnh sinh sản (SKSS) cùng sức mạnh tình dục (SKTD) cho đàn bà, nam giới với tthấp em

Giới thiệu chung


Quỹ Dân số Liên vừa lòng quốc (UNFPA) là cơ quan trực thuộc Liên hòa hợp quốc, bắt đầu các chuyển động từ năm 1969 với lúc đầu được đặt sau sự quản lý của Cmùi hương trình Phát triển Liên phù hợp quốc (UNDP). Năm 1966 thỏa thuận được ra đời theo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên đúng theo quốc.
Năm 1971, Đại Hội đồng Liên hợp quốc giao mang lại UNFPA trách nhiệm tăng tốc nhận thức với kỹ năng xử lý những vụ việc số lượng dân sinh cùng phát triển của tổ quốc, khoanh vùng, liên khoanh vùng và toàn cầu với sự giúp đỡ của các cơ sở trong hệ thống Liên phù hợp quốc với sự phối kết hợp hành động nước ngoài. Một năm sau (năm 1972), bởi vì sự cải cách và phát triển về nguồn vốn với phạm vi hoạt động, UNFPA được đặt sau sự điều hành thẳng của Đại hội đồng Liên hòa hợp quốc, nâng địa chỉ của UNFPA lên ngang cùng với Quỹ Nhi đồng Liên đúng theo quốc (UNICEF) và UNDPhường.
Các nước member của Liên hợp quốc hầu hết được xem là member của UNFPA. Các member Hội đồng Chấp hành UNFPA cũng mặt khác là member Hội đồng Chấp hành UNDPhường. UNFPA chịu sự chỉ huy về khía cạnh chính sách của Đại hội đồng Liên phù hợp quốc với Uỷ ban Kinc tế - Xã hội Liên thích hợp quốc (ECOSOC).Tôn chỉ cùng mục tiêu của UNFPA
Trợ giúp những nước sẽ cách tân và phát triển thông qua việc cung ứng các hình thức dịch vụ bao gồm unique trong mức độ khoẻ tạo thành với kế hoạch hoá mái ấm gia đình bên trên cửa hàng sự lựa chọn của cá thể. Hỗ trợ việc sản xuất những chính sách dân sinh giao hàng phát triển bền vững.
Thúc đẩy Việc tiến hành kế hoạch dân sinh do hội nghị thế giới về Dân số với Phát triển trải qua năm 1994 (ICPD) với được kiểm điểm trên khoá họp quan trọng của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1999 (ICPD+ 5). Chiến lược này không chỉ hướng về phía các chỉ tiêu nhân khẩu học tập ngoài ra coi trọng đòi hỏi nâng cấp vị thế của thanh nữ, đưa lại mang đến đàn bà những sự chắt lọc hơn trải qua tăng cường tiếp cận với giáo dục, các hình thức dịch vụ mức độ khoẻ với những thời cơ bài toán làm.
Thúc đẩy sự hợp tác với điều phối giữa các tổ chức triển khai phối hợp quốc, các tổ chức tuy vậy phương thơm, những nhà nước, những Tổ chức phi chính phủ (NGOs) và khoanh vùng bốn nhân vào bài toán xử lý các sự việc về dân sinh và phát triển, mức độ khoẻ tạo ra, đồng đẳng giới và nâng cao địa vị thiếu nữ.
Hỗ trợ của UNFPA mang ý nghĩa hỗ trợ kỹ thuật trải qua các lịch trình, dự án viện trợ được xuất bản với sự kết hợp của nhà nước nước dìm viện trợ. Tứ đọng lúc ban đầu vận động năm 1969, Quỹ Dân số đã cung cấp 5 tỷ USD viện trợ cho các nước đã phát triển, tập trung vào cha nghành nghề dịch vụ, công tác chính nhỏng sau:
Sức khoẻ sinh sản: UNFPA cung cấp Việc cung cấp những hình thức âu yếm mức độ khoẻ sản xuất bao gồm câu hỏi giới thiệu các chọn lựa hơn về những phương án kế hoạch hoá mái ấm gia đình và đưa tin. Theo có mang của UNFPA, chăm sóc sức khoẻ chế tạo ra bao gồm: kế hoạch hoá gia đình; làm cho bà mẹ an toàn; hỗ trợ tư vấn và phòng đề phòng vô sinh; ngăn uống dự phòng cùng chữa trị viêm truyền nhiễm con đường tạo thành và các bệnh lây nhiễm qua mặt đường tình dục bao gồm cả Sida.
Chiến lược dân số và phạt triển: UNFPA giúp các nước sản xuất, triển khai với Review các list dân số tổng thể như là 1 phần trung tâm của các chiến lược trở nên tân tiến bền bỉ. Sự cung cấp này bao hàm việc thu thập, so với số liệu và nghiên cứu về dân sinh.
Thông tin- giáo dục- truyền thông: UNFPA thực hiện những vận động thông báo - giáo dục -truyền thông về các kim chỉ nam của Hội nghị quốc tế về số lượng dân sinh và trở nên tân tiến (ICPĐ) cùng khoá họp đặc trưng của Đại hội đồng Liên hòa hợp quốc năm 1999 (ICPD+5) gồm những: sức khoẻ sinh sản với những quyền và mức độ khoẻ tạo nên cải thiện địa vị của prúc nữ; tăng tuổi thọ; bớt tử vong người mẹ với tthấp sơ sinh; bức tốc năng lực giang sơn về xuất bản và triển khai các chiến lược về dân sinh cùng phân phát triển; nâng cấp thừa nhận thức và bức tốc những nguồn lực có sẵn về dân số và cải cách và phát triển.
UNFPA đang vận động tích cực và lành mạnh làm việc Việt Nam từ năm 1977, và cung ứng khoảng 140 triệu đô la. Việt Nam là member Hội đồng Chấp hành UNDPhường - UNFPA từ thời điểm năm 2000-2002 với là Phó Chủ tịch Hội đồng này vào hai năm 2000 và 2001. Năm 1999, cả nước được trao phần thưởng Dân số của Liên thích hợp quốc.
Trong chu kỳ luân hồi tài trợ gần đây độc nhất vô nhị giai đoạn 2006 - 2010, UNFPA hướng tới vấn đề cải thiện việc tiếp cận cho những hình thức dịch vụ chăm sóc SKSS với SKTD cho tất cả những người dân. Hỗ trợ đất nước hình chữ S thu thập tài liệu bao gồm chất lượng cao cùng chuẩn bị mang đến cuộc Tổng khảo sát dân sinh với nhà tại quốc gia năm 2009. UNFPAcũng đóng góp phần vào những cuộc đối thoại chính sách với giúp cơ quan chính phủ thực hiện các chế độ và chương trình liên quan tới các vụ việc về giới, số lượng dân sinh với cải tiến và phát triển.
UNFPA đang dần hợp tác ký kết nghiêm ngặt cùng với các Tổ chức Liên hiệp quốc trên nước ta nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu trẻ khỏe và thống tốt nhất hơn cho những nhu cầu phát triển của toàn quốc Khi nước nhà nhắm tới đạt kim chỉ nam thuộc non sông có mức thu nhập vừa đủ.

Xem thêm: " Witcher Là Gì ? Những Điều Bạn Nên Biết Về Witcher Witcher Có Nghĩa Là Gì


Ba giai đoạn tài trợ đầu tiên của UNFPA sinh sống Việt Nam và được UNFPA triển khai từ thời điểm năm 1978 mang lại năm 1991 triệu tập đa phần vào việc dự định hóa mái ấm gia đình, các dịch vụ quan tâm sức khỏe mẹ với trẻ nhỏ nhằm các vụ việc này được thực hiện theo đúng phương châm với kế hoạch về Chính sách dân số giang sơn của chính phủ với những nhận xét nhu yếu cơ bạn dạng đã được Chính phủ phát hành. Khoảng 74% tổng số tiền tài trợ vào tiến trình này được đầu tư mang lại KHHGiám đốc và sức mạnh bà bầu với trẻ nhỏ. UNFPA đã và đang cung ứng Chính phủ trong những cuộc Tổng điều tra số lượng dân sinh quốc gia năm 1979 và 1989.
Để tiến hành Chương thơm trình hành động có tính sự thay đổi của Hội nghị quốc tế về dân số và cải tiến và phát triển (ICPD)được tổ chức triển khai sinh sống Cairo năm 1994, nội dung chính của Cmùi hương trình quốc gia IV quá trình 1992-1996 đã được kiểm soát và điều chỉnh cân xứng.Các kế hoạch dân sinh được thanh tra rà soát lại dựa vào nhu yếu của cả nước cùng KHHGiám đốc là một trong những phần trong câu hỏi tiếp cận mang lại quyền cùng SKSS/SKTD một giải pháp toàn vẹn rộng.
Chiến lược Dân số - Kế hoạch hóa mái ấm gia đình nước ta quá trình 1993-2000 là cửa hàng tạo Chương thơm trình Quốc gia V quy trình 1997 – 2000 của UNFPA. Chương trình quy trình tiến độ này chú trọng tăng cường công tác quản lý cùng nâng cấp năng lực lập kế hoạch của các đối tác doanh nghiệp bao gồm, bao hàm Bộ Y tế và Ủy ban số lượng dân sinh, gia đình cùng trẻ em cả nước trước đây (ni là Tổng cục dân sinh và kế hoach hóa mái ấm gia đình ). Trong giai đoạn này, Xác Suất thực hiện các giải pháp rời tnhì của Việt Nam tăng thêm cùng tổng tỷ suất sinh sút.
Chương trình Quốc gia VI hợp tác ký kết thân Chính phủ đất nước hình chữ S cùng UNFPA tiến độ 2001 - 2005 đang gửi hướng về trong dung công tác về những vận động dân số từ bỏ trung tâm là giảm sự vững mạnh dân số thanh lịch bài toán cải thiện unique SKSS. Trọng chổ chính giữa này cũng phù hợp với các cơ chế non sông cùng với những cam đoan thế giới mà toàn quốc đã ký kết về câu hỏi tăng tốc tính sẵn có của công tác âu yếm SKSS ở tầm mức chăm lo sức khỏe thuở đầu.
Trụ sngơi nghỉ chủ yếu của UNFPA để tại Niu Óoc (Hoa Kỳ). UNFPA có Văn phòng đại diện tại nước ta, do đại diện thay mặt thường trú UNFPA cầm đầu.
Xem theo tháng ngày Ngày 1 Ngày 2 Ngày 3 Ngày 4 Ngày 5 Ngày 6 Ngày 7 Ngày 8 Ngày 9 Ngày 10 Ngày 11 Ngày 12 Ngày 13 Ngày 14 Ngày 15 Ngày 16 Ngày 17 Ngày 18 Ngày 19 Ngày 20 Ngày 21 Ngày 22 Ngày 23 Ngày 24 Ngày 25 Ngày 26 Ngày 27 Ngày 28 Ngày 29 Ngày 30 Ngày 31 Tháng 01 Tháng 02 Tháng 03 Tháng 04 Tháng 05 Tháng 06 Tháng 07 Tháng 08 Tháng 09 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Năm 2021 Năm 2020 Năm 2019 Năm 2018 Năm 2017 Xem
*
*
*
*
*

*