Trong thế giới công nghệ phần mềm, thuật ngữ UI, UX đã không còn xa lạ với mọi người. Vậy liệu bạn đã biết UI UX là gì? Làm sao để trở thành một UI/UX designer?

Khái niệm UI UX là gì?

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng.

Đang xem: Ux designer là gì? làm thế nào phân biệt ui ux là gì ui, ux design là gì

Còn UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Trải nghiệm người dùng tức là “nhận thức và phản hồi của một người sử dụng về sản phẩm, hệ thống hoặc dịch vụ”. Trải nghiệm người dùng bao gồm tất cả cảm xúc, niềm tin, sở thích, nhận thức của người dùng, phản hồi về thể chất và tâm lý, hành vi và thành tích xảy ra trước, trong và sau khi sử dụng. 

*
*
*
*

Công việc chính của UI UX là gì?

+ Thiết kế giao diện người dùng UI bằng những phần mềm dành cho dân thiết kế chuyên dụng

+ Phối hợp với những bộ phận khác trong công ty như marketing. customer, QA, development, … để có thể bàn luận và đưa ra được các phương án về thiết kế UX theo quá trình tạo ra sản phẩm

+ Khảo sát, thử nghiệm. sàng lọc, chọn lọc và tối ưu cho giao diện trở nên đẹp và tiện lợi nhất trong mắt người dùng. 

+ Tham gia vào xây dựng phiên bản UX của website bằng cách dùng các phần mềm thiết kế có thể sử dụng được.

+ Hoàn thiện cho việc phát triển sản phẩm.

+ Nghiên cứu các xu hướng thiết kế, hot trend.

Một số kỹ năng cần có để trở thành một UI UX Designer

– Sự quan sát chi tiết và tò mò về mọi thứ xung quanh: Không chỉ có quan sát tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhặt, những UI/UX Designer cũng cần phải luôn biết cách khiến mọi thứ xung quanh mình trở nên thú vị, ví dụ qua từng câu chuyện chia sẻ của chính người dùng.

 – Kỹ năng giao tiếp:Là người tạo ra sản phẩm hướng đến người dùng, bạn cần phải trao đổi nhiều thông tin với các bộ phận khác liên quan như marketing, khách hàng, Dev,… do đó kỹ năng này rất cần phải thường xuyên trau dồi. 

– Kỹ năng thiết kế: Rõ ràng rồi, bạn xây dựng giao diện và trải nghiệm người dùng thật hấp dẫn, ấn tượng và thân thiện thì bạn phải biết cách thiết kế làm sao chúng đạt được những điều như thế. Bởi thiết kế đẹp mắt cũng góp phần lớn giúp doanh nghiệp xây dựng lòng tin ở khách hàng tốt hơn.

Xem thêm: Hoạt Động Đối Ngoại Là Gì ? Những Nguyên Tắc Hoạt Động Đối Ngoại

Sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng: Tất nhiên là bạn cần sử dụng được các phần mềm thiết kế để trình bày ý tưởng, báo cáo, kết quả làm việc của mình.

– Kỹ năng phân tích thông tin và tư duy sáng tạo: Điều này bạn càng có thể thấy rõ khi xây dựng giao diện sử dụng cho người dùng, bạn cần biết cách tư duy lớn khi làm các dự án lớn cũng như cần sáng tạo để tạo ra nhiều hơn những ấn tượng, thú vị riêng cho website sản phẩm của bạn. 

– Hiểu biết căn bản về kỹ thuật: các bộ phận kỹ thuật, bộ phận dev đôi khi sẽ rất khó để trình bày giải thích cho bạn hiểu vấn đề đang gặp phải, do đó trang bị một chút kiến thức về kỹ thuật sẽ rất có tác dụng cho bạn.

– Kỹ năng thuyết phục: người UX Designer phải thuyết phục được không chỉ bản thân mà còn những người làm chung đội ngũ, những người làm kỹ thuật và product manager đi theo triết lý design và áp dụng những kết quả của mình.

– Kỹ năng thấu hiểu vấn đề: họ có thể nhìn qua được những biểu hiện bề mặt của vấn đề và xác định được đúng vấn đề cốt lõi cần phải giải quyết.

Xem thêm: Khác Nhau Giữa Vice Director Là Gì ? Làm Sao Để Trở Thành General Director G

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về UI UX là gì ,Thiết kế UI, UX là một việc rất quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm, hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết thêm những điều mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *