Uml Diagram Là Gì - Giới Thiệu Về Ngôn Ngữ Uml Và Các Biểu Đồ Của Nó

      286

Với những người dân mới bước đi vào mày mò về xây đắp ứng dụng thì UML cực kỳ đặc biệt quan trọng, cùng khám phá xem Uml là gì qua bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Uml Diagram Là Gì - Giới Thiệu Về Ngôn Ngữ Uml Và Các Biểu Đồ Của Nó

Uml là gì ? Giới Thiệu về ngôn từ UML

UML (Unified Modeling Language) là ngôn ngữ dành mang lại việc đặc tả, hình dung, xây dựng và làm tài liệu của các hệ thống phần mềm.

UML tạo cơ hội để viết thiết kế hệ thống, tổng quan những khái niệm như tiến trình các bước và các chức năng của hệ thống.

Cụ thể, nó hữu dụng cho những ngôn ngữ knhị báo, giản đồ cơ sở dữ liệu, thành phần phần mềm có tài năng tái sử dụng.

UML được tiến lên bởi Rational Rose và một số nhóm cộng tác, nó nhanh khô cngóng trở thành một vào những ngôn ngữ chuẩn để xây dựng hệ thống phần mềm hướng đối tượng (Object-Oriented).

Đây là ngôn ngữ kế vị xứng đáng mang đến những ngôn ngữ tế bào hình hoá nlỗi Booch, OOSE/Jacobson, OMT và một số các phương thơm thức khác.

Mục Tiêu Của Uml

UML cung cấp mang lại người tiêu dùng một ngôn ngữ mô hình hoá trực quan lại sẵn sàng để dùng và có ý nghĩa:

Cho phép tiến tới và trao đổi những tế bào hình mang nhiều ý nghĩa.Cung cấp tài năng mở rộng và trình độ hoá để mở rộng những khái niệm cốt lõi.Độc lập với ngôn ngữ lập trình chuyên biệt và các tiến trình tiến lên.Cung cấp nền tảng về sự hiểu biết ngôn ngữ tế bào hình hoá.Khuyến khích và hỗ trợ sự phát triển của các công cụ hướng đối tượng.Hỗ trợ những khái niệm phát triển cấp độ cao nlỗi collaboration, framework, pattern và component.Tích hợp một cách tốt nhất với thực tiễn.

9 dạng biểu đồ gia dụng cơ phiên bản của UML

*

Trong độ lớn bài viết này tôi không thể cung cấp mang đến bạn khái quát, tuy vậy tôi sẽ cố gắng cung cấp những biểu đồ cơ bản của UML để người mua hàng có thể gọi được tổng quan tiền về cách phân tích và thiết kế một hệ thống UML cung cấp 9 loại biểu đồ.

Biểu Đồ Lớp (Class Diagram)

Class diagram là xương sống của tất cả tổng thể các phương pháp hướng đối tượng, khái quát cả UML. Chúng tế bào tả các cấu trúc tĩnh của hệ thống.

Biểu Đồ Gói (Package Diagram)

Package Diagram là tập hợp các class diagram. Các package diagram thiết lập mối quan tiền hệ giữa các pakage, trong đó pakage là những nhóm phần tử của hệ thống có mối quan liêu hệ tương quan đến nhau.

Biểu Đồ Chức Năng

Uses case diagram giới thiệu cách nhìn bao gồm (từ bên trên xuống) cách sử dụng của hệ thống cũng nlỗi cách nhìn hệ thống từ mặt ngoài.

Biểu đồ này hiển thị những chức năng của hệ thống hoặc các lớp và tương tác của hệ thống với thế giới bên ngoài nhỏng thế nào.

Uses case diagram được dùng vào thao tác phân tích hệ thống để nắm bắt được yêu thương mong của hệ thống và hiểu được sự hoạt động của hệ thống.

Các tiến trình cơ bản của thang máy có thể tế bào tả bằng biểu đồ phương pháp case:

Hành khách ở tầng dưới bấm nút.Hệ thống thang máy phát hiện ra sự kiện ấn nút xuốngThang máy xuống tầngThang máy mở cửaHành khách bước vào và ấn nút lên tầng mình cầnThang máy đóng cửaThang máy đi đến tầng mà khách yêu cầuThang máy mở cửaHành khách đi raThang máy đóng cửaBiểu Đồ Tương Tác

Collaboration Diagram cung cấp về cách nhìn sự tương tác hoặc mối quan tiền hệ có cấu trúc giữa các đối tượng trong tế bào hình hiện thời. Collaboration Diagram bao hàm các đối tượng, liên kết và thông báo.

Sử dụng mô hình như thể một phương tiện chính để tế bào tả những tương tác và cách giải quyết của các hành vi vào hệ thống.

Xem thêm: Phương Pháp Sắc Ký Là Gì ? Cách Sử Dụng Sắc Ký Cột Trong Thí Nghiệm

Biểu Đồ Tiến Trình

Sequence diagram tế bào tả sự tương tác của các lớp trong trình tự về thời gian. Những mô hình này được liên kết với phương pháp case (tình huống).

Sequence diagram hiển thị mang lại quý khách từng bmong những sự kiện xảy ra trong phương pháp case.

Biểu đồ này là cách xuất xắc nhất để phân tích và thiết kế hệ thống bởi vì nó khá đơn giản và dễ lĩnh hội.

Đây là một ví dụ nhỏ mô tả một quy trình phục vụ việc bấm nút đi thang máy.

Biểu Đồ Trạng Thái (Statechart Diagram)

Bạn sử dụng Statechart Diagram tế bào tả những hành động của các lớp và đối tượng riêng biệt lẻ, mô tả trình tự những trạng thái mà các đối tượng sẽ trải qua.

Biểu Đồ Hoạt Động (Activity Diagram)

Activity Diagram mô tả tiến trình xử lý và trình tự những hành động trong tiến trình xử lý, Trông nó giống như biểu đồ tiến trình (flowchart) bởi vì nó tế bào tả dòng làm việc từ hoạt động lịch sự hoạt động và từ hoạt động thanh lịch trạng thái.

lúc xây dựng activity diagram nó giúp người tiêu dùng có thể phát âm được nhiều loại tiến trình hoạt động. Nó rất hữu dụng khi bạn mô tả những tiến trình song song hoặc tế bào tả một vài tương tác vào use case.

Biểu Đồ Thành Phần (Component Diagram)

Component Diagram cho chúng ta cách nhìn vật lý của tế bào hình thiết thực. Nó thể hiện rõ mang lại chúng ta thấy sự cấu tạo và sự phụ thuộc giữa các thành phần của phần mềm tổng quan mã nguồn, mã nhị phân (binary code) và những thành phần có khả năng thực thi.

Biểu Đồ Triển Knhì (Deployment Diagram)

Deployment Diagrams mô tả các tài ngulặng vật lý trong hệ thống, tổng quan các nút (node), thành phần và kết nối. Mỗi tế bào hình chỉ tổng quan một deployment diagram hiển thị ánh xạ giữa những tiến trình xử lý tới thiết bị phần cứng.

Lời Kết

Việc xây dựng một bản thiết kế phần mềm ko cần thiết phải xây dựng toàn bộ những biểu đồ nhỏng trên, tuỳ theo từng phần mềm mà người mua hàng lựa chọn những biểu đồ thích hợp cho mình.

Có thể thấy UML giúp người dùng né được nhiều tài năng thất bại vào thao tác tiến lên phần mềm, có cái nhìn tường tận về những gì mà người tiêu dùng đã làm, tận dụng kỹ năng sử dụng lại thành phần và vô số những tiện dụng khác.

Hiện nay bạn có thể xây dựng ngôn ngữ UML trên rất nhiều phần mềm, mặc dù nhị phần mềm vẫn hay dùng để thiết kế là Visio và Rational Rose.

Với Rational Rose người mua hàng có được phép lực khá cao, nó có thể sản sinc đến người mua mã nguồn với sự hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ cấp cao nlỗi C++, Visual Basic, Ada, Java, CORBA, v.v.

Hy vọng nội dung bài viết bên trên đã giúp chúng ta phần nào phát âm được Uml là gì với để giúp ích chúng ta trong quá trình kiến tạo ứng dụng cho mình.