Sự khác biệt giữa uefi là gì, 6 Điểm nổi bật của uefi so với legacy bios

      238

Chuẩn UEFI là gì? Chuẩn Legacy là gì? Quý Khách đã từng có lần nghe qua chưa? Có lẽ đang có khá nhiều bạn đang mơ hồ về khái niệm Legacy và UEFI là gì? Làm sao để soát sổ máy tính xách tay thực hiện UEFI xuất xắc Legacy BIOS.? Tất cả sẽ tiến hành giải đáp khi bạn xem thêm nội dung bài viết này.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa uefi là gì, 6 Điểm nổi bật của uefi so với legacy bios

Khái niệm về UEFI với Legacy

Để biết UEFI là gì cùng Legacy là gì thì nên coi ngay lập tức một số trong những có mang dưới nhé.

Legacy là gì?

Legacy BIOS hay được call là BIOS truyền thống cuội nguồn (Basic Input Output đầu ra system), phần mềm này được Thành lập năm 1975. Legacy dùng làm lưu trữ bên trên một chip bên trên bo mạch công ty của dòng sản phẩm tính cùng là một trong những tập hợp các gợi ý chạy những sản phẩm để khởi hễ hệ điều hành quản lý máy vi tính.

Một số nhân kiệt Khi khởi động của Legacy:

Kiểm tra Ram coi Ram tất cả vận động thông thường hay là không.Kiểm tra những đồ vật gắn bên trên máy vi tính như máy in, keyboard, chuột… cùng sau đó soát sổ những tuỳ chọn khởi động.Kiểm tra CMOS, các cấu hình thiết lập khác về thời hạn, ngày tháng với nạp những trình điều khiển và tinh chỉnh trang bị vào bộ nhớ lưu trữ máy vi tính.

UEFI là gì ?

UEFI , tên giờ đồng hồ Anh tương đối đầy đủ là Unified Extensible Firmware Inter. Đây được xem là phần mềm mở rộng để liên kết máy tính với hệ điều hành và quản lý. Phần mềm này được phát triển nhằm mục tiêu mục tiêu cải thiện số đông tinh giảm của Legacy BIOS. Sự đổi mới này mang về một loạt các chức năng văn minh cùng vận động mạnh mẽ hơn.

UEFI cung cấp cho các phiên phiên bản Windows 64-bit, phiên bản 32-bit tự Windows 8 trnghỉ ngơi lên.

Lúc setup và chạy phần mềm, UEFI cũng trở thành hệt như Legacy đó là kiểm tra Hartware, các yếu tố máy vi tính cùng đưa vào hoạt động thuộc hệ điều hành.Một số ưu điểm của UEFI

Hệ thống khởi hễ nhanh khô hơn, chuyển động kết quả hơn, tích phù hợp sẵn kỹ năng nối mạng cùng những phép tắc sửa lỗi cơ bản cơ mà BIOS hiện giờ đang bị giới hạn bắt buộc sẽ tiết kiệm được thời hạn hạn chế và khắc phục sự cốNếu BIOS không thể khởi rượu cồn tự các đĩa cứng cùng với dung tích to hơn 2,2TB thì UEFI có tác dụng làm chủ sản phẩm công nghệ lưu trữ chính có dung tích béo.Tích hợp sẵn kỹ năng nối mạng và những khí cụ sửa lỗi cơ phiên bản.UEFI sử dụng bảng phân vùng GUID (Globally Unique IDentifier), kết hợp lại để sửa chữa thay thế mang lại cung mồi MBR với những phân vùng can dự. GUID đem về kỹ năng khởi cồn trường đoản cú ổ đĩa cứng gồm dung tích phệ cỡ 9,4ZB (zetabyte) – có thể coi gần như là là vô hạn, gạt bỏ hầu hết băn khoăn lo lắng về quản lý ổ cứng dung tích to.

Tóm lại: Legacy BIOS cùng UEFI các là đồ họa ứng dụng dùng làm đánh giá những thiết bị vào với ra bên trên máy tính xách tay, giữ máy tính xách tay hoạt động thông thường , giúp kết nối máy tính xách tay cùng hệ điều hành và quản lý Khi đồ vật khởi hễ.

Xem thêm: Sâu Răng Là Gì ? Cách Điều Trị Sâu Răng Như Thế Nào

khi khởi hễ máy vi tính thì BIOS hoặc UEFI sẽ tạo những yếu tố Hartware với khởi chế tác hệ điều được lưu trữ bên trên ổ cứng sau đó laptop sẽ được khởi động.

Cách khám nghiệm máy tính xách tay áp dụng UEFI xuất xắc Legacy BIOS

Nếu như các bạn đã biết được nhì phần mềm trên là gì rồi thì hãy demo mày mò xem máy tính của mình sẽ sử dụng UEFI giỏi Legacy nhé. Để khám nghiệm chuẩn chỉnh ổ cứng thì bọn họ bao gồm những biện pháp tiến hành nlỗi sau:

Cách 1. Kiểm tra bằng cách sử dụng lệnh Msinfo32

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R nhằm mlàm việc vỏ hộp thoại Run, nhập từ khóa msinfo32 -> dấn OK để Open sổ System Information.

Bước 2: Trong vỏ hộp thoại System Information -> Tìm đến phần BIOS Mode giúp xem máy tính của bạn vẫn khởi động nghỉ ngơi chuẩn như thế nào.


*

Cách soát sổ máy vi tính sử dụng UEFI hay Legacy BIOS


Cách 2: Sử dụng cửa sổ cmd của diskpart.exe pháo nhằm kiểm tra

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R -> Nhập từ khóa Diskpart -> Nhấn OK để mnghỉ ngơi hộp thoại.

Bước 2: Nhập lệnh danh mục disk và nhận Enter, xuất hiện một bảng chứa danh sách những ổ cứng máy tính xách tay.


*

Sử dụng hành lang cửa số cmd của diskpart.exe pháo để kiểm tra


Hãy quan sát vào cột GPT có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang làm việc theo chuẩn UEFI

Tại cột GPT, giả dụ sử dụng chuẩn UEFI thì format ổ cứng là GPT còn ví như thực hiện chuẩn Legacy thì format ổ cứng là MBR.Chuyển LEGACY sang UEFI

Theo nhỏng quan niệm tại vị trí bên trên thì UEFI chính là cải tiến của Legacy. Vậy nếu khách hàng chất vấn laptop của mình với hiểu được đã thực hiện Legacy cùng mong chuyển trường đoản cú Legacy quý phái UEFI thì sẽ sở hữu phần đông bươc tiến hành như sau:

Bước 1: khởi rượu cồn vật dụng nhằm vào bối cảnh BIOS hoặc nhận F10. Khi vẫn vào đồ họa -> Nhấp vào tab System Configuration →lựa chọn Boot Options.

Cách 2:  Tiông xã lựa chọn UEFI boot mode → nhấn Accept để vận dụng biến đổi → Save sầu và khởi cồn lại sản phẩm công nghệ.


*

Chuyển từ Legacy thanh lịch UEFI


Trên đấy là một số lên tiếng về Legacy cùng UEFI là gì? Kiểm tra như thế nào? và phương pháp để chuyển trường đoản cú Legacy về UEFI. Hy vọng bài viết này sẽ giúp đỡ chúng ta gồm thêm các kiến thức về máy vi tính hơn cho doanh nghiệp nhé. Cám ơn các bạn đang theo dõi bài viết.

*