Bệnh sâu răng là một bệnh rất thường gặp và việc chữa trị cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng mất răng.

Đang xem: Sâu răng là gì, cách Điều trị sâu răng như thế nào

*

Bệnh sâu răng là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sâu răng

Ở trong miệng, chất đường, hoặc tinh bột chuyển hóa thành chất đường, bị vi khuẩn làm lên men tạo thành axit tấn công vào men và ngà răng. Sự phá hủy xảy ra liên tục không dừng lại nếu không có sự can thiệp điều trị kịp thời, làm mất đi men và ngà răng tạo thành lỗ hỗng trên răng mà ta thường gọi là lỗ sâu răng hay răng bị sâu.

Biểu hiện của răng bị sâu có thể là một lỗ sâu, một chấm đen trên răng hoặc có khi là một đốm trắng đục trên răng. Người ta chia sâu răng theo 3 mức độ :

Sâu men: khi sự phá hủy chỉ xảy ra ở lớp menSâu ngà nông: khi lớp men ngà bị phá hủy dưới 2mmSâu ngà sâu: khi lớp men ngà bị phá hủy trên 2mm

Triệu chứng của sâu răng

Tùy theo mức độ sâu răng, bệnh nhân có thể không có trịệu chứng gì, hoặc đau khi ăn uống. Một số trường hợp đau dữ dội là do vi khuẩn tấn công vào tủy răng gây ra viêm tủy cấp hoặc hoại tử tủy.

Phòng ngừa và điều trị bệnh sâu răng

Phòng ngừa

Chải sạch răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, là cách đơn giản, dễ thực hiên, nhưng làm giảm đáng kể tình trạng sâu răng.Hạn chế ăn vặt kẹo bánh trong ngày.Khám răng định kỳ để phát hiện và điều trị sớm. Việc điều trị cho một răng bị sâu nhưng tủy răng chưa bị ảnh hưởng sẽ rất đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp, hiệu quả cao.

Xem thêm: Vintage Là Gì ? Khác Với Retro Như Thế Nào? Phong Cách Vintage Là Gì

Điều trị

Sâu răng nếu không chữa trị, sự mất chất của răng ngày càng lớn, đồng thời vi khuẩn phát triển vào xương ổ răng gây ra nhiễm trùng trong xương ổ răng. Trường hợp nhiễm trùng nặng không thể giữ được răng mà phải nhổ. Vì thế khi phát hiện sâu răng cần phải chữa trị ngay mà không nên chần chừ.

Tùy theo tình trạng của răng bị sâu để có những cách điều phù hợp:

Răng bị sâu nhưng tủy răng còn lành mạnh, bệnh nhân không có triệu chứng đau hoặc chỉ đau nhẹ khi ăn uống, khi đó trám răng là giải pháp được chọn lựa.Trường hợp răng bị sâu gây ra viêm tủy hoặc hoại tử tủy, chưa có nhiễm trùng ở xương ổ răng, cần phải chữa tủy răng trước khi trám,Trường hợp răng bị sâu đã có nhiễm trùng ở xương ổ răng, tùy theo mức độ nhiễm trùng, nếu nhiễm trùng nhẹ có thể chữa tủy và trám răng. Trường hợp nhiệm trùng nặng gây viêm tủy cấp hoặc hoại tử tủy thì cần phải nhổ bỏ để tránh lây nhiễm các răng xung quanh.

Chất liệu trám răng ngày nay thường được sử dụng là composite. Tuy nhiên composite bị đổi màu sau vài năm và không lưu giữ tốt trong những trường hợp xoang sâu lớn. Do đó, khi xoang sâu lớn, giải pháp tốt hơn là làm inlay hoặc onlay, đó là những khối đúc bằng vàng hoặc sứ bằng với kích thước của xoang sâu, gắn vào răng bằng vật liệu dán.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Truông Là Gì ? Nghĩa Của Từ Truông Trong Tiếng Việt

Ưu điểm của inlay và onlay là không bị đổi màu theo thời gian. Ngoài ra răng có xoang sâu lớn hoặc những răng đã điều trị tủy có thể chọn giải pháp trám răng bằng composite sau đó bọc mão răng.

Bảng Giá Nha Khoa Tổng Quát tại Nha Khoa Dr Hùng

NHA KHOA TỔNG QUÁT:
Cạo vôi đánh bóng (độ 1) 400.000 / 2 hàm
Cạo vôi đánh bóng (độ 2) 500.000 / 2 hàm
Cạo vôi + Thổi cát 600.000 – 700.000 / 2 hàm
Cạo vôi dưới nướu 2.000.000 / 1 hàm
Nạo túi nha chu 550.000 / 1 răng
Nạo túi nha chu bằng Laser 1.100.000 / 1 răng
Trám răng 400.000 – 600.000 / 1 răng
Chữa tủy / Chữa tủy lại 3.000.000 – 5.500.000 / 1 răng

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *