Cách tìm ƯCLN:

Bước 1: Phân tích mỗi số ra thừa số nguyên tố.Bước 2: Chọn ra các thừa số nguyên tố chung.Bước 3: Lập tích các thừa số đã chọn, mỗi thừa số lấy với số mũ nhỏ nhất của nó. Tích đó là UCLN cần tìm.

Đang xem: Ucln là gì, Ước số chung lớn nhất

Chú ý:

– Hai số nguyên tố cùng nhau khi và chỉ khiước chung lớn nhấtcủa hai số bằng 1.

– Cách tìm Ước chung thông qua tìm UCLN.

*
*
*

Đồng thời nó cũng áp dụng tương tự cách giải bên trên. Thông qua dạng toán này chúng tôi muốn khẳng định vai trò của mỗi dạng toán trong thực tế. Từ đó các bạn sẽ có nhiều động lực trong việc nâng cao trình độ của mình. Dưới đây là các bài tập và đáp số của chúng ?

Có thể bạn quan tâm: Các dạng Toán lớp 6 có lời giải – phần Số học

Một người chủ có một chuồng thỏ. Hôm nay người chủ muốn cho những con thỏ trong chuồng ăn. Mà ông chỉ có 6 cây súp lơ, 8 củ cà rốt. Ông chủ muốn mỗi con thỏ đều được ăn cả súp lơ và cà rốt. Và số lượng súp lơ và cà rốt ăn được phải bằng nhau. Hơn nữa, thức ăn phải không được thừa lại.

Hãy giải quyết bài toán này.

Cáchgiải như sau:

Sốthỏ tối đa có không thể lớn hơn số súp lơ được nên số thỏ phải không lớn hơn 6.

Trongbài toán này chúng ta sẽ tìm ƯCLN của hai số 6 và 8. Bởi vì chúng ta muốn tìmra số thỏ mà trong đó có thể chia đều 6 cây súp lơ và 8 củ cà rốt cho. Ngắn gọnlà tìm số thỏ mà 6 và 8 đều chia hết cho nó.

Xem thêm: Ultraiso Premium Là Gì ? Download Ultraiso Premium Full Key Ultraiso Là Gì

Ta có: 6 = 2.3

8 = 2.4

Vậy ƯCLN của hai số là 2. Như vậy, số thỏ trong chuồng của ông chủ là 2con.

Số súp lơ mỗi con thỏ được ăn là 3

Số cà rốt mỗi con thỏ được ăn là 4.

Rõ ràng, khi áp dụng bài toán tìm ƯCLN chúng ta có thể giải quyết bài toán tưởng chừng như rất phức tạp một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Đây được dánh giá là ứng dụng lớn nhất, thuận tiện nhất của ƯCLN.

Bài tập vận dụng

Ví dụ: Tìm UCLN và ƯC của:

a) 40 và 60

Ta có: 40 = 2³.5, 60 = 2².3.5

Có thể bạn quan tâm: Đề thi học sinh giỏi toán 6 Hà Nội – Tổng hợp đề các Quận

Vậy UCLN(40, 60) = 2².5 = 20.

=> ƯC(40, 60) = {1; 2; 4; 5; 10; 20}.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vỉa Hè Là Gì ? Nghĩa Của Từ Vỉa Hè Trong Tiếng Việt

b) 13 và 20

c) 36, 60, 72

d) 28, 39, 35

“Quả ngọt” của sự chăm chỉ

Trong bài viết này, chúng tôi đã nêu ra mọi thứ liên quan đến ƯCLN. Định nghĩa, phương pháp giải, bài tập ví dụ cơ bản, ứng dụng thực tế. Như vậy, chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những gì có liên quan để giúp bạn chinh phục chuyên đề này. Việc của các bạn là chăm chỉ làm bài tập để vận dụng linh hoạt hơn. Chỉ khi làm nhiều thì các bạn sẽ càng hiểu lời chúng tôi giảng giải ở đây.

Đồng thời đây cũng cách để rút ngắn thời gian làm bài. Từ đó nó sẽ trở thành lợi thế giúp bạn vượt qua mọi kì thi với kết quả mong muốn. Quan trọng là bạn nắm vững chìa khóa “chăm chỉ”. Nếu người chăm chỉ kết hợp với biết xây dựng kế hoạch học tập khoa học thì chắc chắn thành tích học tập của bạn sẽ cao không tưởng.

Chúng tôi đã đưa ra rất nhiều phương pháp học tập thú vị trong nhiều bài viết. Các bạn có thể tìm và nghiên cứu chúng. Sau đó, hãy chọn cho mình phương pháp học tập thích hợp nhất. Chúng tôi tin rằng với sự nỗ lực đó các bạn có thể đạt mọi kết quả mong đợi. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *